Olympic Rio 2016: Ánh Viên có thất vọng nhưng đã nỗ lực tột cùng

Ánh Viên đã thi đấu rất tốt ở nội dung 400m hỗn hợp sở trường và xuất sắc về nhất lượt bơi vòng loại thứ 3.

Olympic Rio 2016: Ánh Viên có thất vọng nhưng đã nỗ lực tột cùng

Thứ Tư, 10/08/2016 05:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với thành tích suýt vào chung kết nội dung 400m hỗn hợp sở trường, Ánh Viên đã chiến thắng bản thân và đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ. Thế nhưng, kình ngư này cũng để lại sự hụt hẫng không nhỏ khi thi đấu dưới sức không ngờ ở 2 cự ly còn lại là 200m hỗn hợp và 400m tự do. Tuy nhiên, dù như thế nào thì cũng không thể phủ nhận được rằng Ánh Viên đã nỗ lực thi đấu hết sức, như nhận xét của ông Chung Tấn Phong, Trưởng bộ môn Thể thao dưới nước TP.HCM.
Ông Phong nói: “Tôi cũng như anh, không trực tiếp đi theo chứng kiến màn thể hiện của Ánh Viên mà chỉ xem em ấy qua màn hình. Với con mắt của người làm chuyên môn, tôi nghĩ Ánh Viên đã nỗ lực hết sức và làm tốt nhất có thể rồi, đừng khắt khe với em ấy quá”, ông Phong nêu quan điểm.
“Ánh Viên mạnh nhất ở nội dung 400m hỗn hợp. HLV Đặng Anh Tuấn và bản thân Viên cũng xem đó là cơ hội cạnh tranh khả dĩ nhất với các VĐV đỉnh cao khác. Và em ấy đã nỗ lực hết sức có thể để thu hẹp khoảng cách của chính em ấy đến 2 giây.
Tôi nhấn mạnh 2 giây đó là vô cùng lớn đối với mỗi VĐV và đó là thành tích tốt nhất từ trước đến giờ của Ánh Viên. Nhưng đến đấu trường Olympic này thì dù mình cố gắng hết sức, mình hay rồi nhưng còn nhiều người khác còn hay hơn nữa thì biết làm sao được.
Tôi nhắc lại Ánh Viên vừa qua tham dự đấu trường Olympic, nơi quy tụ những VĐV giỏi nhất hành tinh này. Ánh Viên được chuẩn bị kỹ càng, đúng. Nhưng các đối thủ còn chuẩn bị kỹ hơn Ánh Viên, mà từ trước đó rất lâu rồi.
Để tới được Olympic đã là một kỳ công, đừng quên những nỗ lực trước đó của Ánh Viên đã chinh phục chuẩn A Olympic để làm rạng danh thể thao Việt Nam ra sao. Ở Đông Nam Á cũng không có VĐV nào đạt nhiều chuẩn A như Ánh Viên để tới Rio.
Còn khi tới được đó rồi thì Ánh Viên phải tranh tài với những VĐV hàng đầu, họ đã có đẳng cấp rất cao hơn Ánh Viên lâu rồi. Ánh Viên trước giờ xung trận đã được xác định thua kém nhiều đối thủ, thậm chí khó có cửa lọt đến vòng chung kết ở bất cứ nội dung nào em tham gia.
Đến sân chơi này, tất cả các đối thủ chuẩn bị rất kỹ để bung hết sức có thể. Ánh Viên có thành tích xếp thứ 9 và suýt nữa vào chung kết nội dung thế mạnh 400m hỗn hợp theo tôi đã là kỳ tích rồi. Từ trước đến nay chưa VĐV Việt Nam nào làm được điều đó và Ánh Viên đã thắng được bản thân như mục tiêu đề ra ban đầu”, ông Phong chia sẻ về thành tích 4 phút 36,85 giây của Ánh Viên ở nội dung 400m hỗn hợp ở Olympic (trước đó, thành tích tốt nhất của Ánh Viên ở nội dung này là 4 phút 38,78 giây tại giải bơi lội vô địch thế giới tổ chức ở Kazan (Nga) năm 2015).
Ánh Viên sớm chia tay Olympic Rio 2016

Ánh Viên sớm chia tay Olympic Rio 2016

Rạng sáng 9/8 (giờ Việt Nam), kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên thi đấu không thành công ở vòng loại nội dung bơi 200m hỗn hợp cá nhân nữ khi xếp thứ 33 trong tổng số 40 VĐV dự vòng loại với thành tích 2 phút 16 giây 20.

Ông Phong chia sẻ thêm: “Ánh Viên sinh năm 1996, bây giờ đã 20 tuổi, với con mắt làm nghề thì tôi nghĩ Ánh Viên đang ở đỉnh cao, độ chín nhất của một VĐV bơi. Độ tuổi của nữ VĐV bơi châu Á có thể phát triển có lẽ còn khoảng 3-4 năm nữa nếu Ánh Viên có ý chí phi thường. Ánh Viên phải tập luyện trong môi trường đỉnh cao liên tục thì mới mong cải thiện được thành tích bản thân”.
Về việc Ánh Viên thi đấu dưới sức ở 2 nội dung còn lại là 200m hỗn hợp và 400m tự do, ông Phong chia sẻ: “Với một VĐV đỉnh cao đã đến đấu trường Olympic thì thành tích tụt xuống dưới hơn 2 giây là điều khá bất thường chứ không phải đến hơn 7 giây, đó có thể là tính toán của HLV cho Ánh Viên nhằm mục đích gì đó.

Tôi chỉ đoán theo suy nghĩ của tôi thôi, còn tôi ở đây cũng như bạn thì không nắm rõ được, cụ thể thế nào thì HLV Anh Tuấn mới trả lời được. Ánh Viên có bị tâm lý không thì cũng tương tự, tôi không biết chắc được mà chỉ có thầy trò Anh Tuấn, Ánh Viên mới trả lời được”.
Hy vọng Ánh Viên
400m hỗn hợp: Về đích với thành tích 4 phút 36,85 giây, vượt 2 giây so với thành tích tốt nhất của Ánh Viên ở nội dung này là 4 phút 38,78 giây tại giải bơi lội vô địch thế giới tổ chức ở Kazan (Nga) năm 2015. Xếp hạng 9/33 VĐV ở vòng loại.
Thất vọng Ánh Viên
200m hỗn hợp: Về đích với thành tích 2 phút 16,20 giây, kém xa so với kết quả tốt nhất mà Ánh Viên từng đạt được là 2 phút 12 giây 33, từng thiết lập tại giải FINA World Cup 2015 diễn ra ở Moskva (Nga). Xếp hạng 33/39 VĐV ở vòng loại.
400m tự do: Về đích với thành tích 4 phút 16,32 giây, kém xa thời gian tốt nhất của cô ở nội dung bơi 400m tự do nữ là 4 phút 7,96 giây, thiết lập tại giải bơi lội Arena Pro Swim Series 2016 tại Indianapolis (Mỹ). Xếp hạng 26/32 VĐV ở vòng loại.

Việt Hà (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên