Nữ VĐV giống hệt đàn ông đứng trước cơ hội giành HCV

Nữ VĐV giống hệt đàn ông đứng trước cơ hội giành HCV

Thứ Năm, 18/08/2016 11:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Lọt vào bán kết nội dung 800m với thành tích cao, nữ VĐV Caster Semenya đang được xếp vào những gương mặt có khả năng giành HCV ở Olympic.
Khi điền kinh bắt đầu khởi tranh tại Olympic Rio, cái tên Caster Semenya lập tức gây chú ý. Semenya là VĐV điền kinh cự ly tầm trung người Nam Phi. Bốn năm trước, VĐV sinh năm 1991 này từng tranh tài ở Olympic London 2012 và giành HCB ở nội dung 800m.
Nhưng điều gây chú ý ở Semenya chính là thân hình quá nam tính của cô. Tại giải Vô địch thế giới năm 2009, VĐV người Nga Mariya Savinova sau khi để thua Semenya đã nói thẳng trước cánh báo giới: “Muốn hỏi gì ư? Hãy nhìn cô ta là rõ". VĐV Elisa Cusma của Italy cũng có chung quan điểm: "Cô ta rõ ràng là đàn ông".


Semenya (ngoài cùng bên phải) trên đường chạy 800 mét ở Olympic Rio

Đã xuất hiện những đồn thổi rằng Seenay đã chuyển đổi giới tính để cạnh tranh ở giải giành cho nữ hòng đạt được thành tích cao. Semenya còn bị nghi ngờ dùng doping thường xuyên nên thay đổi hóc môn, rồi biến đổi cơ thể theo hướng càng ngày càng nam tính.Semenya đã phải trải qua nhiều đợt kiểm tra vì bị nghi ngờ giới tính

Trước những lùm xùm, Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) lập tức tiến hành các đợt kiểm tra vào tháng 3/2010. Kết quả đưa ra khiến các đối thủ của Semenya thất vọng: VĐV này có đầy đủ bộ phận như một phụ nữ bình thường. Khác biệt của cô nằm ở lượng testosterone trong cơ thể cao một cách đột biến. Đây là loại hooc-môn quy định vẻ nam tính ở đàn ông và việc Semenya sở hữu nó hoàn toàn là một đột biến tự nhiên.


Cô có lượng testosterone cao hơn bình thường

Bởi vậy, không có cơ sở nào để cấm Semenya thi đấu. Một năm sau phán quyết, Semenya giành HCB tại giải vô địch thế giới. Ở London 2012, cô giành HCB. Đến Rio, Semenya đạt mục tiêu giành HCV đầu tiên trong sự nghiệp. Giấc mơ đó đang đến gần với Semenya khi cô cán đích ở vòng loại nội dung 800 mét với thành tích 1 phút 59 giây 31 và giành vé vào bán kết.
K.Đ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên