Những cánh bay nhân Ngày Thể thao Việt Nam

Ngày 31/12/1962, chiếc tàu lượn này đã bay trên bầu trời Hà Nội, đánh dấu ngày hoạt động đầu tiên của CLB Hàng không Trung ương tại sân bay Bạch Mai

Những cánh bay nhân Ngày Thể thao Việt Nam

Thứ Sáu, 30/03/2018 14:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thể thao Việt Nam ngày 27/3/1946 – 27/3/2018, nhận lời mời của PGS.TS Đại tá, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Kim Nữ Hiếu, nguyên Phó viện trưởng Viện quân y 108, đoàn cán bộ nguyên là: bác sĩ, nhà giáo, nhà khoa học, cán bộ thể dục thể thao và quân đội… là những người mà cách đây trên nửa thế kỷ đã từng tham gia tập luyện bay tầu lượn ở những khóa bay đầu tiên của Câu lạc bộ Hàng không Trung ương cùng với Nữ Hiếu, người con gái thứ ba của cố Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên, đã đến thăm bảo tàng của gia đình.
Câu lạc bộ Hàng không Trung ương thuộc Ủy ban Thể dục thể thao Trung ương trước đây ra đời vào ngày 31/12/1962. Lần đầu tiên trên bầu trời phía nam của thủ đô Hà Nội – sân bay Bạch Mai xuất hiện những chiếc tầu lượn bay cao cấp ký hiệu L.13 mang tên BLANIK và máy bay TRENER 6 do Tiệp Khắc sản xuất, hàng ngày đã xuất hiện trên bầu trời làm náo loạn cả khu vực phía nam này.
Những chuyến bay tập luyện của thế hệ các nam, nữ thanh niên học sinh phổ thông, sinh viên, công nhân các nhà máy… sau một thời gian âm thầm, lặng lẽ học tập về lý thuyết bay và kỹ thuật đã được cất cánh lên không trung tập luyện nhằm góp phần đào tạo xây dựng một lực lượng hậu bị cho không quân và hàng không dân dụng. Qua nhiều khóa huấn luyện bay nghiệp dư và tập trung, đã có những thanh niên được tuyển chọn, giới thiệu nhập ngũ vào ngành hàng không.
Chú thích ảnh
Những thành viên của CLB Hàng không Trung ương năm xưa hội ngộ trong chuyến thăm Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên
Sau hơn 55 năm, nhân dịp kỷ niệm Ngày Thể thao Việt Nam của năm 2018, những thế hệ đó nay đã bước sang lứa tuổi U75, U80 đã hội tụ nhau lại cùng đi thăm Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên – Một loại hình bảo tàng gia đình giới thiệu, trưng bày các tài liệu hiện vật về vị Bộ trưởng giáo dục đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa - người đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp ngành giáo dục của đất nước trong thời gian tại vị từ 1946-1975.
Tuyển Việt Nam về nước, các tuyển thủ hối hả chuẩn bị đá V-League

Tuyển Việt Nam về nước, các tuyển thủ hối hả chuẩn bị đá V-League

Sau hành trình di chuyển vất vả, các thành viên đội tuyển Việt Nam đã đặt chân xuống sân bay Nội Bài vào sáng nay (29/3). Các tuyển thủ sẽ không có nhiều thời gian nghỉ ngơi bởi vòng 4 V-League sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật (1/4).

Bảo tàng gia đình của cố Bộ trưởng được đặt trong một khuôn viên 200m2 tại chính quê hương của cụ ở thôn Lai Xá, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội trên trục đường 32 đi Sơn Tây, cách Hà Nội mười lăm cây số.
Chuyến đi thăm và tham quan bảo tàng đã để lại cho bạn bè những ấn tượng và tình cảm sâu đậm, nhớ lại một thời kỳ tham gia hoạt động thể thao quốc phòng của những năm đầu tiên thập niên 60 của thế kỷ 20.
Nguyễn Văn Mạnh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên