"Nếu Thùy Dung bị tước vương miện, ngôi hậu không người thay thế"

Thứ Ba, 09/09/2008 18:54 GMT+7

Chiều 9/9, Chánh thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Vũ Xuân Thành đã ký quyết định thành lập đoàn thanh tra nhằm làm sáng tỏ những sai phạm trong công tác tổ chức cuộc thi Hoa hậu VN 2008.
 
Kỷ niệm 20 năm Hoa hậu Việt Nam 2008
Trao đổi với báo chí, ông Thành cho biết, đoàn sẽ do ông Trần Văn Minh - phó chánh thanh tra của Bộ làm trưởng đoàn. Quá trình thanh tra sẽ làm rõ những sai sót của BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008, trong đó, vấn đề nổi cộm là vượt rào, áp dụng dự thảo chưa thông qua trong khi quy chế hiện hành vẫn còn nguyên hiệu lực.
Ông Thành khẳng định, đoàn thanh tra sẽ cố gắng đưa ra kết luận cuối cùng trong thời gian sớm nhất có thể. Nhưng theo dự đoán của ông, quá trình thanh tra sẽ có thể kéo dài đến một tháng.
Hoa hậu Thùy Dung trong đêm tôn vinh 20 năm Hoa hậu Việt Nam
Việc thanh tra học bạ nghi giả cũng như trình độ học vấn của tân Hoa hậu Thùy Dung theo ông Thành là không nằm trong nhiệm vụ của đoàn, do sai phạm này đã được BTC thẳng thắn thừa nhận.
Như vậy, tân Hoa hậu Trần Thị Thùy Dung khó có khả năng tham gia được cuộc thi Miss World 2008. Bởi chỉ còn hai tháng nữa cuộc thi sẽ bắt đầu. Nếu chờ kết luận của đoàn thanh tra, việc tham dự đấu trường sắc đẹp thế giới của đại diện Việt Nam sẽ có nguy cơ bị muộn.
Hơn nữa, trao đổi với báo chí chiều qua (8/9), Thứ trưởng Lê Tiến Thọ khẳng định, dự thảo về quy chế Hoa hậu Việt Nam chắc chắn giữ nguyên tiêu chí: Thí sinh phải tốt nghiệp PTTH. Kể cả những cuộc thi sắc đẹp cấp tỉnh cũng phải tuân thủ quy tắc này. Theo đó, dù kết quả thanh tra ra sao, Trần Thị Thùy Dung khó lòng được Cục Nghệ thuật biểu diễn phê duyệt đi thi thế giới.
Công ty TNHH Tinh hoa Elite - đơn vị giữ bản quyền cử người đẹp Việt Nam tham dự Miss World - sẽ sớm đưa ra đề xuất của mình để kịp hoàn thiện hồ sơ thí sinh. Ông Phạm Đình Thắng - Trưởng phòng Quản lý biểu diễn ca nhạc và băng đĩa sân khấu Cục Nghệ thuật biểu diễn - xác nhận, Elite sắp tới sẽ có đề xuất về người đẹp đại diện Việt Nam tham dự Miss World bằng văn bản gửi lên Cục. Cục sẽ dựa vào đó để thụ lý hồ sơ và trình lên Bộ.
 
Theo VNE
Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin và Du lịch Lê Tiến Thọ: Không có người thay thế, nếu Thùy Dung bị tước vương miện.

* Trong quy chế của Bộ, thí sinh dự thi phải Tốt nghiệp THPT, nếu những nghi ngờ về tân hoa hậu dùng học bạ giả là đúng, liệu Thùy Dungcó bị tước vương miện hay không, thưa ông?
Điều này tôi chưa thể trả lời chắc chắn được. Bởi phải để Ban thanh tra làm việc, xem xét tình hình và đề xuất mới có cơ sở.
* Thứ trưởng cho biết, nếu đặt tình huống Thuỳ Dung bị tước vương miện, ai sẽ là người thay thế?
Tước là thôi chứ thay thế sao được. Đúng là vấn đề này quy chế chưa đặt ra, nhưng nếu có phải chờ thời gian. Còn quy chế mới tới đây có đưa vào hay không, Bộ và cơ quan soạn thảo sẽ cân nhắc. Nhưng theo tôi được biết, trên thế giới một số trường hợp hoa hậu bị tước vương miện, không đưa ai lên thay thế.
* Còn nếu trong trường hợp hai Á hậu kiện, Bộ sẽ giải quyết ra sao?
Cái này phải dựa trên cơ sở quy chế. Còn trong quy chế không có, kiện cũng không có cơ sở pháp lý để giải quyết.
* Không phải bây giờ Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu mới để thí sinh chưa tốt nghiệp THPT tham dự. Ở các cuộc thi trước, có thí sinh như vậyđoạt giải Á hậu, ông nghĩ sao?
Cách làm này hoàn toàn sai quy chế và sẽ bị xử lý theo quy định.
* Vậy, tới đây có nên thanh, kiểm tra các hồ sơ của những cuộc thi trước?
Chắc là không thể làm được, vì các cuộc thi trước đây không có tố cáo, phát hiện gì sai phạm. Chỉ có thể thanh tra cuộc thi năm nay. Còn về tiêu chí trình độ của các thí sinh dự thi hoa hậu sẽ vẫn phải giữ ở mức Tốt nghiệp THPT trở lên, nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng của Hoa hậu.
 
Theo Đất Việt
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO