Lượt đi vòng 2 World Cup cờ vua 2015: Quang Liêm, Trường Sơn nắm giữ lợi thế

Quang Liêm (phải), Trường Sơn đang nắm giữ lợi thế trước khi bước vào thi đấu lượt về.

Lượt đi vòng 2 World Cup cờ vua 2015: Quang Liêm, Trường Sơn nắm giữ lợi thế

Thứ Tư, 16/09/2015 05:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dù phải gặp những đối thủ mạnh hơn tại lượt đi vòng 2 World Cup cờ vua 2015 (Baku, Azerbaijan) diễn ra vào chiều 14/9 nhưng bộ đôi kỳ thủ Việt Nam Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn đều tạo được những lợi thế bằng những kết quả hòa.
Đối thủ của Quang Liêm (elo 2699) ở vòng đầu này là kỳ thủ hạng 28 thế giới Nikita Vitiugov (Nga, elo 2725), người phải vất vả lắm mới vượt qua Samvel Ter – Sahakyan (Armenia) sau 2 ván cờ nhanh tại vòng 1. Trong cuộc đối đầu này, Quang Liêm không những bị đánh giá thấp hơn mà còn gặp bất lợi đi hậu. Dù vậy, kỳ thủ số Vệt Nam Nam đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu đề ra, đó là thủ hòa.
Ngay từ những nước khai cuộc, Quang Liêm đã chủ động đánh chắc. Chiến thuật này của Liêm đã rất thành công khi Nikita Vitiugov không thể tạo được lợi thế về quân số lẫn thế trận. Chỉ sau 2 giờ thi đấu và 22 nước đi, Liêm đã buộc đối thủ bắt tay hòa cờ khi mỗi bên còn 2 xe, 1 tượng, 1 vua và 5 tốt.
Trong khi đó ở bàn bên cạnh, Trường Sơn (2662) cũng gặp một đại diện đến từ Nga, nhưng thử thách cho anh là rất lớn khi đối thủ là Evgeny Tomashevsky (elo 2758, hạng 13 thế giới) hơn anh gần 100 elo. Trước một đối thủ rất mạnh và phải đi hậu, Trường Sơn đã thi đấu rất thận trọng, có những lúc anh phải cần đến hơn 20 phút để suy nghĩ cho một nước đi.
Cũng chính sự thận trọng của Trường Sơn đã khiến cho Tomashevsky dù chơi tấn công những cũng không thể tạo được lợi thế, sau 23 nước, kỳ thủ người Nga đành bắt tay hòa cờ.
Với những kết quả này, Quang Liêm và Trường Sơn đã tạo được đôi chút lợi thế khi ở lượt về, bộ đôi kỳ thủ Việt Nam sẽ được đi trước. Dù vậy, trước các đội thủ được đánh giá rất mạnh, Liêm và Sơn cần thi đấu tập trung với mục tiêu ít nhất không để thua.
Nếu làm được điều này, Liêm và Sơn sẽ đưa các ván đấu vào lọt tie-break với 2 ván cờ nhanh và thậm chí là ván cờ chớp. Ở loạt đấu này, Liêm và Sơn đều có sở trường về cờ nhanh và cờ chớp, khi đó cửa thắng cho bộ đôi Việt Nam sẽ trở nên lớn hơn.
Các trận đấu lượt về vòng 2 của giải diễn ra vào lúc 17h ngày 15/9 (theo giờ Việt Nam).
Bình Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*