Liệu pháp Collagen điều trị chấn thương cơ xương khớp cho các VĐV thể thao

Ths.BS Nguyễn Văn Phú – Phó Giám đốc BV Thể thao Việt Nam chủ trì buổi hội thảo

Liệu pháp Collagen điều trị chấn thương cơ xương khớp cho các VĐV thể thao

Thứ Năm, 12/10/2017 10:30 GMT+7

Thời gian gần đây, qua các kỳ Đại hội SEA Games, ASIAD, Olympic trong giai đoạn 2013-2017, hoạt động y học thể thao chăm sóc điều trị chấn thương, phục hồi cho VĐV các ĐTQG đã có những chuyển biến hết sức tích cực.
Nhiều trường hợp VĐV bị chấn thương nặng, chấn thương kéo dài đã được Tiểu ban Y tế phục vụ các ĐTQG xử trí tốt, kịp thời, đúng phương pháp, góp phần quan trọng cho việc thi đấu đạt thành tích cao của cá nhân VĐV cũng như của đoàn thể thao Việt Nam khi thi đấu.
Bên cạnh sự tích cực trong công tác chuyên môn, Tiểu ban Y tế đã tổ chức được nhiều lớp tập huấn, các chương trình Hội thảo khoa học để cập nhật các phương pháp điều trị mới trong và ngoài nước, không chỉ trong lĩnh vực y học thể thao mà còn mở rộng tới các lĩnh vực kiến thức y khoa khác có liên quan.
Đặc biệt gần đây, với nhiều sự ủng hộ của các đơn vị trong và ngoài ngành, một số Hội thảo có tính chất quốc tế đã được Tiểu ban Y tế tổ chức thành công và một số chuyên gia quốc tế có uy tín  về y học thể thao, y học lâm sàng.
Chú thích ảnh
Nối tiếp những hoạt động đó, nhằm giới thiệu tới các bác sỹ, cán bộ y tế đang trực tiếp tham gia công tác khám chữa bệnh, điều trị chấn thương và phục hồi cho những VĐV hàng đầu của Việt Nam, được sự đồng ý của Tổng cục Thể thao, ngày 9/10/2017,  Bệnh viện Thể thao Việt Nam tổ chức buổi Hội thảo khoa học –Y học thể thao với nội dung: “Liệu pháp Collagen Guna trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp - phục hồi thể thao” với sự chủ trì bởi Ths.BS  Nguyễn Văn Phú – Phó Giám đốc BV Thể thao Việt Nam.
Tham dự buổi hội thảo có lãnh đạo Tổng cục thể thao và hơn 70 bác sĩ đang tham gia công tác khám chữa bệnh, điều trị chấn thương và phục hồi cho những VĐV hàng đầu của Việt Nam và một số bác sĩ chuyên ngành cơ xương khớp.
Tại buổi Hội thảo, các thành viên đã nghe hai báo cáo chuyên môn quan trọng bao gồm báo cáo của Giáo sư Alessandro Perra (Cộng hòa Italia) với nội dung “ Liệu pháp Collagen trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp và y học thể thao” đề cập tới cơ chế tác dụng và hiệu quả điều trị của liệu pháp Collagen Guna đối với bệnh lý cơ xương khớp , đặc biệt là đối với việc phục hồi sau chấn thương của VĐV.
Chú thích ảnh
Tiếp đó, PGS.TS Đặng Hồng Hoa, Trưởng khoa Cơ xương khớp - Bệnh viện E, có báo cáo “Tiếp cận mới trong điều trị bệnh khớp và mô mềm: Liệu pháp Collagen – Chia sẻ ca lâm sàng” đề cập tới kinh nghiệm và hiệu quả điều trị một số ca bệnh lâm sàng có thoái hóa cơ xương khớp với mức độ vừa và nặng đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị khác mà không có kết quả như mong muốn.

Theo nghiên cứu khoa học, quá trình thoái hoá và mô tổn thương hư hỏng do nhiều nguyên nhân, trong đó các nguyên nhân chính: quá trình lão hoá sinh lý, biến cố chấn thương tổn thương và việc sử dụng quá mức. Quá trình này dẫn đến gây đứt gãy sợi collagen, mất đi tính toàn vẹn của các sợi collagen và giảm việc tổng hợp collagen nội sinh bên trong cơ thể.
Liệu pháp Guna - Collagen cần thiết giúp thay thế, tăng cường và tái cấu trúc các mô của hệ thống cơ xương khớp, cải thiện cấu trúc giải phẫu và chức năng của sợi collagen và cấu trúc mô cơ tổn thương. Liệu pháp này gồm có các sản phẩm collagen đặc hiệu cho từng vùng mô, xương khớp cụ thể và bệnh lý liên quan (Ví dụ: vùng vai cánh tay, đầu gối, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, háng, khớp nhỏ và vùng cột sống ngực). Ngoài ra còn có các sản phẩm collagen hỗ trợ điều trị các bệnh lý thực thể ảnh hưởng đến các mô cơ, hệ thần kinh, khớp , tổ chức phần mềm.
Đồng thời, tại Hội thảo rất nhiều ý kiến thảo luận, nhiều câu hỏi về kỹ thuật điều trị, phạm vi áp dụng, chi phí điều trị…đã được các bác sỹ đưa ra trao đổi, thảo luận.
Hội thảo đã để lại nhiều thông tin khoa học có giá trị cho các bác sỹ chuyên ngành thể thao và các bác sỹ ở những chuyên ngành khác, đồng thời tạo được sự kết nối giữa các đơn vị trong học tập, trao đổi kiến thức chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho VĐV và điều trị bệnh nhân nói chung. 
H.D
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*