Lewis Hamilton sẵn sàng xô đổ 7 kỷ lục của Schumacher

Với phong độ ấn tượng, Lewis Hamilton sẵn sàng xô đổ những kỷ lục của Michael Schumacher

Đua xe Công thức 1

Lewis Hamilton sẵn sàng xô đổ 7 kỷ lục của Schumacher

Thứ Năm, 16/05/2019 15:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lewis Hamilton đã bắt đầu hành trình chinh phục chức vô địch thế giới 6 trong sự nghiệp. Đó sẽ là tiền đề để anh xô đổ thêm 7 cột mốc khó tin của huyền thoại Michael Schumacher.
Đua xe Công thức 1: Hamilton vĩ đại như Ayrton Senna

Đua xe Công thức 1: Hamilton vĩ đại như Ayrton Senna

Có những cái chết làm nên huyền thoại và Ayrton Senna là một trong số đó. Thế nhưng, Lewis Hamilton chắc chắn chẳng cần một vụ tai nạn trên đường đua để có thể được so sánh với huyền thoại người Brazil.
Thực tế thì tính cho tới thời điểm này, Hamilton đã vượt qua Michael Schumacher về số lần giành pole, và số đường đua đã chinh phục. Nhưng với phong độ cực tốt hiện nay (vẫn đang dẫn đầu bảng xếp hạng cá nhân sau 5 chặng), và không có dấu hiệu chững lại khi đã bước sang tuổi 34, tay lái Mercedes đang sẵn sàng viết lại lịch sử, và để lại áp lực không hề nhỏ cho thế hệ kế cận như Max Verstappen và Charles Leclerc trong những năm tới.
Dưới đây là thống kê của ký giả Rob Watts về những kỷ lục mà Hamilton hoàn toàn có thể vượt qua huyền thoại Michael Schumacher trong thời gian tới.
Chức vô địch thế giới
Schumacher: 7
Hamilton: 5
Khi Schumacher giành chức vô địch thứ 7 và là chức vô địch cuối cùng của ông năm 2004, cả Hamilton cũng như kình địch Sebastian Vettel (4 lần vô địch) còn chưa ra mắt F1. Và rất ít người nghĩ đến chuyện kỷ lục ấy bị xô đổ. Trước đó, kỷ lục 5 lần vô địch thế giới của huyền thoại Juan Manuel Fangio đã tồn tại suốt 46 năm trước khi bị Schumi vượt qua.
Bây giờ, sau khi vô địch 3/4 mùa giải gần nhất, và đang dẫn đầu mùa giải hiện tại, Hamilton đang chuẩn bị vượt qua Fangio, và nếu giữ phong độ cho đến khi hết hợp đồng hiện tại vào năm sau, Hamilton sẽ cân bằng kỷ lục 7 lần vô địch thế giới của Schumi.
Vô địch chặng đua
Schumacher: 91
Hamilton: 76
Chiến thắng ở Grand Prix Trung Quốc 2006 đã giúp Michael Schumacher giành 91 chức vô địch chặng, vượt qua kỷ lục cũ của Alain Prost đến... 40 chức vô địch. Thậm chí, thành tích vô địch chặng của cả Alain Prost và kình địch với ông thời đó là Ayrton Senna cũng chỉ là 92 lần, hơn Schumacher 1 lần.
Hẳn nhiên, nhiều người sẽ nghĩ rằng kỷ lục của Schumacher sẽ khó lòng bị cân bằng hoặc bị đe dọa. Nhưng sự thống trị của Hamilton trong kỷ nguyên hybrid sẽ khiến họ phải nghĩ lại. Từ đầu năm 2014 đến nay, Hamilton đã vô địch 54/105 chặng đua, đạt tỷ lệ 51,4%, cao đến hơn 10% so với trước đó. Trừ phi gặp một cú sốc lớn phải rời F1, Hamilton còn hàng tá chặng đua phía trước, và nếu cứ duy trì phong độ thế này, anh hoàn toàn có thể kết thúc năm 2020 với 94 chức vô địch Grand Prix để vượt qua kỷ lục của Schumacher.
Vô địch nhiều nhất ở 1 Grand Prix
Schumacher: 8 (GP Pháp)
Hamilton: 6 (GP Canadian, GP Chinese, GP Hungary, GP Mỹ)
Schumacher vẫn đang giữ kỷ lục vô địch nhiều nhất ở một số Grand Prix, trong đó đáng chú ý nhất là tại Pháp, với 8 lần.
Nhưng chẳng sớm thì muộn, kỷ lục ấy cũng sẽ bị Hamilton vượt qua. Tay lái người Anh vô địch chặng lần đầu tiên ở Grand Prix Canada 2007, và kể từ đó, anh vô địch ở Montreal thêm 5 lần nữa (2010, 2012, 2015, 2016, 2017). Hamilton cũng giành số chức vô địch tương tự ở Trung Quốc, Mỹ, và Hungary. Nên nhớ, anh mới 34 tuổi, và còn thời gian để vượt qua Schumacher.
Số mùa giải liên tiếp vô địch chặng
Schumacher: 15
Hamilton: 13
Kỷ lục vô địch ít nhất một chặng trong 15 mùa giải liên tiếp của Schumacher sẽ được cân bằng nếu Hamilton kéo dài sự nghiệp sau năm 2020, bởi hiện tại, anh đã có 13 mùa liên tiếp vô địch chặng.
Trong mùa giải F1 đầu tiên, Hamilton cân bằng kỷ lục vô địch chặng nhiều nhất cho một tay đua mới ra mắt của Jacques Villenueve với 4 chức vô địch (mùa đó, anh giành vị trí á quân, sau Kimi Raikkonen), và ở 12 mùa giải sau đó đều giành ít nhất 1 chức vô địch chặng. Thậm chí, trong 5 mùa gần nhất, Hamilton đều giành ít nhất 9 chức vô địch chặng/mùa.
Dẫn đầu Grand Prix
Schumacher: 142
Hamilton: 133
Ngày lập kỷ lục 142 lần dẫn đầu chặng đua, Schumacher nhiều hơn người thứ nhì Ayrton Senna đến 56 lần. Khoảng cách này sau đó đã bị thu hẹp ở kỷ nguyên của Hamilton và Vettel. Vettel đã dẫn đầu GP 98 lần, nhưng Hamilton (133) mới là kẻ thách thức rõ ràng nhất. Anh chỉ cần 14 lần dẫn đầu Grand Prix nữa để cân bằng kỷ lục của Schumi.
Trong sự nghiệp của mình, Hamilton đã dẫn đầu 76% số chặng đua mà anh góp mặt. Nếu tiếp tục tỷ lệ ấy, anh sẽ vượt qua kỷ lục của Schumi trước mùa giải 2019 này.
Hat-trick Grand Prix (pole, vô địch, fastest lap)
Schumacher: 22
Hamilton: 14*
Schumacher đang giữ kỷ lục 22 cú "hat-trick" của F1 (pole, vô địch, fastest lap), và chủ yếu là trong giai đoạn anh thống trị cùng Ferrari từ năm 2000 đến 2004. Tương tự, 12/14 cú hat-trick của Hamilton giành được trong kỷ nguyên hybrid.
Tuy nhiên, đây là một kỷ lục không hề dễ dàng vượt qua. Hamilton không chỉ phải thống trị ở phần còn lại hợp đồng của anh với Mercedes mà sẽ phải duy trì những màn trình diễn gần như hoàn hảo vào các cuối tuần. Để minh chứng, hãy nhớ lại Grand Prix Nhật Bản, khi anh giành pole và vô địch, nhưng đến vòng cuối cùng thì mất fastest lap vào tay Vettel.
Grand Prix Podium (Top 3)
Schumacher: 155
Hamilton: 139
Hamilton đã giành podium ở 58% số chặng đua F1 mà anh tham dự, một tỷ lệ cao nhất trong kỷ nguyên hiện đại. Tỷ lệ giành podium của anh kể từ năm 2014 thậm chí còn lên tới 80%. Chính vì vậy, việc Hamilton vượt qua kỷ lục 155 podium của Michael Schumacher có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.
Phương Chi
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*