Khu Liên hợp TTQG Mỹ Đình bị buộc thu hồi đất cho thuê sai quy hoạch

Sân Mỹ Đình từng có lúc có cả một cơ sở massage. Ảnh: Zing

Khu Liên hợp TTQG Mỹ Đình bị buộc thu hồi đất cho thuê sai quy hoạch

Thứ Năm, 19/04/2018 05:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/3/2018, Bộ VH, TT&DL đã có công văn do Thứ trưởng Lê Khánh Hải ký, chỉ đạo Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình phải thu hồi lại mặt bằng cho thuê ngắn hạn.
Nội dung công văn gồm 2 nội dung yêu cầu Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình: 1.Rà soát lại các hợp đồng liên kết, hợp tác kinh doanh, hợp tác đầu tư của Khu Liên hợp (kể cả các hợp đồng đã ký nhưng chưa triển khai thực hiện). Trong quá trình rà soát, nếu có phát sinh vướng mắc, Khu Liên hợp phải báo cáo kịp thời về Bộ để xem xét, và 2. Dừng khai thác, cho thuê toàn bộ phần diện tích đất đã đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai các dự án theo quy hoạch. Khu Liên hợp có trách nhiệm chấm dứt các hợp đồng cho thuê, khai thác ngắn hạn hiện có và thu hồi lại mặt bằng.
Sở dĩ có công văn như vậy là bởi trong những năm qua có chuyện Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình sử dụng đất trong quy hoạch dành cho thể thao để cho các đơn vị, cá nhân thuê mặt bằng kinh doanh nhiều dịch vụ khác nhau, từ quán bia, cà phê cho tới cả massage.
Khán đài sân Mỹ Đình sụt lún vì sao?

Khán đài sân Mỹ Đình sụt lún vì sao?

Phóng viên Thể thao & Văn hóa đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tuấn Linh, Phó Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, xung quanh những vấn đề đang được dư luận quan tâm.
Vì thế, chính quyền địa phương đã nhiều lần ra văn bản nhắc nhở, xử phạt, thậm chí gửi văn bản cho cả Bộ VH, TT&DL, cơ quan chủ quản của Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, để yêu cầu có ý kiến chỉ đạo xử lý, nhưng cuối cùng mọi sự vẫn đâu vào đấy.
Việc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình “bung ra” kinh doanh bắt đầu từ quyết định năm 2011 của Bộ VH, TT&DL, với việc cho phép Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình được thực hiện thí điểm liên danh, liên kết với các tổ chức, cá nhân để khai thác, cơ sở vật chất, quỹ đất nhằm tăng nguồn thu và tới năm 2012, Mỹ Đình chính thức được tự chủ về tài chính.
Bên cạnh đó, Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình còn được đưa về trực thuộc Bộ VH, TT&DL thay vì Tổng cục TDTT như trước kia. Tất cả các quyết định này đều diễn ra khi ông Hoàng Tuấn Anh còn giữ chức Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL.
Tuy nhiên, với quyết định ngày 29/3 vừa qua của Bộ VH, TT&DL, Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình không còn được phép sử dụng quỹ đất thể thao để kinh doanh.
Góc biếm họa: Khu liên hợp TTQG 'thổi giá' thuê sân Mỹ Đình

Góc biếm họa: Khu liên hợp TTQG 'thổi giá' thuê sân Mỹ Đình

Cò kè bớt một, thêm hai, hồi lâu ngã giá vừa tròn 800 triệu, bất đồng giữa Ban quản lý Khu liên hợp TTQG Mỹ Đình và VFF quanh mức phí thuê sân tổ chức trận giao hữu ĐT Việt Nam - CLB Arsenal cuối cùng đã đến hồi kết.
Chỉ đạo này của Bộ VH, TT&DL được thực hiện dựa theo các nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và Nghị định 167/2017/NĐ-CP, quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Vì thế, vào tuần trước, ban lãnh đạo Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã phải làm việc với các đơn vị đang thuê đất của Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình để tìm cách thực hiện chỉ đạo của Bộ VH, TT&DL.
Chú thích ảnh
Bảng giá của cơ sở massage tại Mỹ Đình. Ảnh: Zing
Một số đơn vị đang còn thời hạn hợp đồng thuê đất với Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã xin phép được hoãn di dời trong 3 tới 6 tháng để tìm địa điểm mới, nhưng ban lãnh đạo Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình yêu cầu thời hạn bàn giao mặt bằng chậm nhất là ngày 1/6/2018, cho cả những doanh nghiệp ký kết hợp đồng thuê đất trực tiếp với Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cũng như với các doanh nghiệp ký hợp đồng thông qua đơn vị trung gian.
Ông Cấn Văn Nghĩa, Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, khẳng định chỉ đạo của Bộ VH, TT&DL là đúng nên cần được ủng hộ. Theo ông Nghĩa, các hợp đồng thuê đất đều có thời hạn ngắn kèm điều khoản quy định khi Nhà nước cần, có thể thu hồi trong 30 ngày.
Được biết, ông Cấn Văn Nghĩa có tham gia ứng cử vào bộ máy lãnh đạo VFF khóa VIII nhiệm kỳ 2018-2022 và ông Nghĩa sẽ nghỉ hưu trong quý 3 năm nay.
MM
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên