Khu di tích Pompeii Italy bị hủy hoại bởi thời tiết và tội phạm

Khu di tích Pompeii Italy bị hủy hoại bởi thời tiết và tội phạm

Thứ Sáu, 06/02/2015 14:31 GMT+7

Phóng viên TTXVN tại Italy dẫn thông báo ngày 5/2 của phòng quản lý khu di tích Pompeii cho biết khu di tích La Mã cổ này tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề không chỉ bởi thời tiết xấu mà còn bởi vấn nạn tội phạm.
Một phần hàng rào khu vườn thuộc cung điện của Hoàng đế Severus trong khuôn viên khu di tích Pompeii đã bị đổ do mưa lớn. Đây là vụ sụp đổ mới nhất trong hàng loạt vụ sụp đổ tại đây trong thời gian qua.
Cách đây một năm, Chính phủ Italy đã chi 2 triệu euro cho công tác khôi phục, trùng tu khẩn cấp, đồng thời khẳng định sẽ cho phép khu vực tư nhân và các dự án văn hóa tham gia quá trình khôi phục này. Động thái trên của Chính phủ Italy diễn ra sau khi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) cảnh báo khu di tích Pompeii có thể sẽ sụp đổ hoàn toàn nếu không được bảo tồn đặc biệt, và sau lời kêu gọi của Liên minh châu Âu về bảo tồn di tích cổ này.
Không chỉ bị tàn phá bởi thời tiết, khu di tích Pompeii và cả khu di tích thành phố cổ Paestum, miền Nam Italy, còn bị đe dọa bởi nạn đào trộm mộ. Cảnh sát quốc gia Nam Âu này hiện đang điều tra 142 đối tượng và thu giữ hàng trăm hiện vật khảo cổ bị đánh cắp. Được biết, các đối tượng chủ yếu hoạt động riêng lẻ, song một số khác có liên quan tới băng đảng mafia Camorra ở Napoli, miền Nam Italy.
Không chỉ là khu di tích La Mã cổ hơn 2.000 năm tuổi, Pompeii còn là bảo tàng ngoài trời nổi tiếng nhất thế giới và là một trong những điểm tham quan thu hút khách du lịch lớn nhất của Italy.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay