Joseph Schooling: 'Giành HCB cũng là một thất bại với tôi'

Joseph Schooling: 'Giành HCB cũng là một thất bại với tôi'

Thứ Bảy, 13/08/2016 15:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Kình ngư Joseph Schooling người Singapore đã xoay vần lịch sử khi vượt qua huyền thoại Michael Phelps để giành Huy chương Vàng nội dung 100m bơi bướm ở Olympic Rio 2016. Dưới đây là 5 điều cần biết về anh. 
“Tôi vẫn chưa hết ngất ngây, không thể tin mình đã làm được điều này” – Schooling ngẩn ngơ sau chiến tích lịch sử. 
Trước đó, khi tất cả dự đoán “người cá” Michael Phelps sẽ giành Huy chương Vàng thứ 23 ở thế vận hội, thì Schooling vươn lên đầy thuyết phục ở nội dung sở trường, về đích với thành tích 50 giây 39 so với 51,14 giây của Phelps. 51,14 giây cũng là thành tích của hai VĐV Leszlo Cseh (Hungary) và Chad le Clos (Nam Phi), nên phần thi tài này có đến 3 người đoạt Huy chương Bạc. Tất cả đứng sau kình ngư đến từ Đông Nam Á. 
1. Từng gặp thần tượng Michael Phelps ngày thơ ấu

Bé Schooling chụp ảnh cùng thần tượng
8 năm trước, Schooling đã vinh dự được gặp và chụp ảnh cùng thần tượng Michael Phelps ở quê nhà Singapore trước khi Phelps sang Trung Quốc tham dự Olympic Bắc Kinh. 
8 năm sau, khi bị Schooling đánh bại, kình ngư huyền thoại vui vẻ chúc mừng đàn em: “Hãy nhìn những gì Joe đã làm trong hai năm qua. Đấy là một VĐV tuyệt vời. Tôi xin ngã mũ trước cậu ấy”. 
2. Giành vé vào Chung kết Olympic, làm nên lịch sử cho bơi lội Singapore
Schooling chính là nam kình ngư đầu tiên của Singapore lọt vào Chung kết của Olympic. Thậm chí anh còn giành luôn HCV và phá kỷ lục Olympic.
3. Xem việc giành HCB Olympic là thất bại 

Chiến thắng vang dội ngày hôm qua giúp Schooling trở thành người Singapore đầu đoạt HCV Olympic. Ở tuổi 21, Schooling đã vươn đến đẳng cấp cao và nhận thức rõ chỗ đứng của mình. “Tôi muốn giành Huy chương Vàng bằng mọi giá. Tôi không quan tâm việc mình có phá kỷ lục thế giới hay không nhưng nếu giành HCB hay HCĐ, đó đều là thất bại với tôi”, Schooling nói với các phóng viên ở Rio.
4. Là niềm tự hào của Texas 
Schooling rời quê nhà đến Mỹ tập luyện và phát triển sự nghiệp từ tuổi 14. Việc xác lập 3 kỷ lục tại các giải bơi ở trường trung học giúp anh được tuyển vào đội bơi của đại học Texas.
5. Thành công nhờ mẹ 

Bà May góp công rất lớn vào chiến tích của con
May Schooling, mẹ của Joseph tự nhận là một người phụ nữ “gia trưởng”, theo Yahoo Sport. Schooling đã không có thành công mỹ mãn nếu thiếu bà May, người đã tác động giúp anh được miễn nghĩa vụ quân sự hai năm để không bị gián đoạn sự nghiệp. 
“Tôi đang nuôi dạy con trai mình trở thành một niềm tự hào của đất nước. Tại sao nó phải trung thành với màu cờ này khi chính quyền không tạo điều kiện giúp nó vươn đến đỉnh cao?” – bà từng nói. 
Hoài Thuận 
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên