Johan Cruyff luôn là người đi tiên phong

Johan Cruyff luôn là người đi tiên phong

Thứ Sáu, 25/03/2016 13:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Johan Cruyff không chỉ là một huyền thoại, ông còn là một nhà sáng tạo đúng nghĩa. Khi là một cầu thủ hay huấn luyện viên, Cruyff vẫn không ngừng tạo nên những điều mang tính đột phá. Bởi thế, trong bóng đá, ông là người đi trước ở nhiều khía cạnh.

Cruyff đã sáng tạo ra “cú ngoặt bóng Cruyff” (Cruyff turn) tại World Cup 1974, trong trận Hà Lan gặp Thụy Điển. Kỹ thuật này sau đó đặc biệt được ưa chuộng và được nhiều danh thủ học theo.

Cùng với kho thành tích đồ sộ trong sự nghiệp, Cruyff cũng là linh hồn của Total Football (người Việt thường gọi là bóng đá tổng lực, dù dịch như thế là chưa hoàn toàn chính xác). Khi được hỏi bóng đá tổng lực là gì, Cruyff trả lời đơn giản: “Các cầu thủ tấn công có thể đá hậu vệ và các hậu vệ chơi tấn công. Mọi người đá được ở mọi vị trí”.
3. Cầu thủ đầu tiên giành 3 danh hiệu Quả bóng Vàng
Lionel Messi đã có 5 Quả bóng vàng tính đến thời điểm hiện tại. Thế nhưng, rất lâu trước khi Messi ra đời, Cruyff đã giành 3 danh hiệu cao quý này chỉ trong vòng 4 năm, từ 1971 đến 1974.
4. Cầu thủ đầu tiên mặc áo có 2 sọc của adidas

Đây là một chuyện hiếm có trên thế giới. Biểu tượng của adidas trên áo đấu là 3 sọc dọc chạy theo cánh tay áo. World Cup 1974, tuyển Hà Lan, vốn có hợp đồng áo đấu với adidas, đã mặc chiếc áo màu cam có 3 sọc đen dọc nơi cánh tay. Riêng áo đấu của Cruyff là khác biệt, chỉ có 2 sọc. Bởi thời điểm đó, Cruyff có hợp đồng riêng với hãng Puma.
5. Cách mạng trong số áo

Trong bóng đá hiện đại, số áo 40, 50 không còn là chuyện lạ. Thế nhưng, ở thời của Cruyff, áo đấu cầu thủ thường được đánh số đơn giản từ 1-11. Cruyff là người đầu tiên đi ngược với trào lưu đó. Mùa giải 1970-71, khi trở lại đội hình Ajax sau chấn thương và chiếc áo số 9 đã được mặc bởi đồng đội khác, Cruyff đã quyết định chọn cho mình số áo 14.
6. Cầu thủ đầu tiên trị giá 2 triệu USD

Năm 1973, Cruyff lập kỷ lục thế giới về chuyển nhượng khi rời Ajax tới Barcelona. Khi đó, Cruyff trở thành cầu thủ đầu tiên có giá trị chuyển nhượng 2 triệu USD.

Khi chấm dứt sự nghiệp cầu thủ ở Barca năm 1978, Cruyff rời đi và không quên nhắn nhủ với Chủ tịch Josep Lluis Nunez về việc đầu tư cho một học viện. Lò La Masia được nâng cấp trùng tu và chính thức đưa vào sử dụng vào tháng 10/1979. Ban đầu, lò La Masia chỉ tuyển mộ những cầu thủ trẻ có thể chất cao to. Mãi sau này, khi Cruyff trở lại năm 1988, ông nhấn mạnh vào kỹ thuật của cầu thủ được chọn lựa. Cruyff đã đặt nền tảng cho một lò đào tạo trứ danh ngày nay, nơi sản sinh ra những cầu thủ tầm cỡ thế giới.
8. Tuyển thủ Hà Lan đầu tiên bị truất quyền thi đấu

Trận đấu với Czechoslovakia năm 1968, Cruyff đã lĩnh thẻ đỏ, bị truất quyền thi đấu. Ông trở thành tuyển thủ Hà Lan đầu tiên lĩnh thẻ đỏ trong trận cầu quốc tế. Đặc biệt hơn khi đó là trận đấu thứ 2 của ông cùng đội bóng áo cam.
9. Cầu thủ châu Âu xuất sắc của thế kỷ
Cho tới nay, Cruyff là cầu thủ đầu tiên và duy nhất nắm giữ danh hiệu Cầu thủ châu Âu xuất sắc của thế kỷ. Đây là danh hiệu được IFFSH bầu chọn vào năm 1999.
K.Đ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay