Italy gấp rút bảo tồn thành phố cổ Pompeii

Italy gấp rút bảo tồn thành phố cổ Pompeii

Thứ Tư, 05/03/2014 10:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Italy tuyên bố sẽ giải ngân khoản tiền trị giá 2 triệu USD để hỗ trợ giúp bảo tồn thành phố cổ Pompeii đang ngày càng xuống cấp do thiên nhiên tàn phá.
Một số khu vực bao gồm đền thờ nữ thần Venus và Roma đã ngày càng bị thiệt hại nặng nề do mưa lớn vào cuối tuần qua. Pompeii đang dần biến mất khiến cho Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Italy phải có hành động kịp thời.
Bức tường tại thành phố cổ Pompeii đã đổ sụp do mưa lớn vào tuần trước
Kế hoạch gấp rút bảo tồn thành phố cổ Pompeii đã được chính phủ Italy thông qua trong một cuộc họp khẩn vào ngày hôm qua (4/3). Bộ trưởng Văn hóa Italy, Dario Franceschini nói rằng cuối cùng Pompeii cũng đã được để mắt tới. Ông Franceschini khẳng định với EU rằng Italy sẽ bảo tồn Pompeii với các biện pháp khẩn cấp và dài hạn.
Số tiền 2 triệu USD sẽ được sử dụng để duy trì hiện trạng của di sản Pompeii. Ngoài ra, chính phủ Italy sẽ thực hiện các biện háp bảo vệ nghiêm ngặt cho khu vực dễ bị tác động này.
Sự xuống cấp của Pompeii tình là đề tài tranh cãi kịch liệt trong chính phủ Italy. EU từng quyên góp một quỹ bảo tồn Pompeii nhưng số tiền đã không được đưa vào sử dụng hiệu quả.
Ủy viên chính sách khu vực của EU, Johannes Hahn nói rằng Pompeii sụp đổ sẽ là một thất bại lớn bởi: "Pompeii là biểu tượng không chỉ đối với châu Âu, mà còn cho cả thế giới".
Pompeii chưa được chính phủ Italy quan tâm bảo tồn đúng mức
Thành phố cổ Pompeii, nơi xảy ra núi lửa phun trào khiến cho những di sản thời La Mã bị chôn vùi vào năm 79. Những di sản này chỉ được khai quật vào năm 1748. Việc khai quật Pompeii đã cung cấp một cái nhìn chi tiết về cuộc sống của một thành phố ở thời cực thịnh của Đế chế La Mã. Đây được coi là một trong những kho tàng khảo cổ học lớn nhất thế giới.
Hàng năm có khoảng 2,5 triệu khách du lịch đến thăm Pompeii Dù đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới và là nơi thu hút đông khách du lịch nhất ở Italy nhưng thành phố cổ Pompeii đã không được trùng tu trong nhiều năm.
Đăng Nguyễn
Theo BBC
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay