IOC 'đá quả bóng trách nhiệm cho các liên đoàn', Nga sống lại hy vọng dự Olympic Rio

IOC 'đá quả bóng trách nhiệm cho các liên đoàn', Nga sống lại hy vọng dự Olympic Rio

Chủ Nhật, 24/07/2016 21:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã tuyên bố không cấm đoàn Nga dự Thế Vận Hội Rio 2016. Như vậy, các VĐV Nga có thể dự Olympic Rio nếu họ chứng minh được mình trong sạch trước các Liên đoàn thành viên của IOC.

*Điều kiện cho VĐV Nga dự Olympic Rio như thế nào?
Như vậy là cuộc họp trực tuyến của 15 thành viên Ủy ban điều hành của IOC đã thống nhất là các VĐV của Nga có thể dự Olympic Rio nếu họ đáp ứng những tiêu chí nghiêm ngặt mà các liên đoàn thành viên của IOC áp đặt đồng thời các VĐV từng dính doping trong quá khứ chắc chắn không được dự Olympic Rio kể cả khi họ đã chấp hành án phạt.

Ngay trước khi đưa ra phán quyết nói trên, Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết ông muốn tạo cơ hội cho các VĐV trong sạch của Nga thi đấu ở Olympic Rio còn trước đó nữa ICO mô tả chuyện hàng loạt VĐV Nga sử dụng doping một cách có hệ thống là cuộc tấn công nghiêm trọng vào sự trong sạch và liêm chính của thể thao.

Trở lại với chuyện IOC “đá quả bóng trách nhiệm” cho các liên đoàn thành viên. Những tiêu chí mà VĐV của Nga phải đáp ứng để được dự Olympic Rio là gì? Họ trước hết phải chưa từng dính doping trong quá khứ vì nếu ai đã từng dương tính với chất cấm dù đã chấp hành án phạt thì cũng bị loại khỏi Olympic lần này luôn. Với những người chưa từng bị phát hiện dùng chất cấm thì hồ sơ xét nghiệm doping của họ tiếp tục chịu sự phân tích kỹ càng của từng liên đoàn thành viên.

Mỗi Liên đoàn cũng phải nghiên cứu cẩn thận báo cáo điều tra độc lập của Richard McLaren xem có VĐV Nga nào dính líu vào doping hay không. Bất cứ VĐN Nga nào vượt qua được hết các bước kiểm tra, thẩm định nói trên thì họ tiếp tục phải được một trọng tài không thuộc bất cứ tổ chức thể thao nào dự Olympic Rio “phê chuẩn” là đủ điều kiện dự TVH thì họ mới chắc chắn được góp mặt.

Chủ tịch IOC Thomas Bach muốn thấy sự hiện diện của Nga ở Olympic Rio

Một số diễn biến chính của vụ việc
21h30: Sau cuộc họp trực tuyến, các thành viên Ủy ban điều hành IOC thống nhất là IOC không cấm đoàn Nga dự Olympic Rio 2016 này mà quyết định này tùy thuộc vào các Liên đoàn thành viên. Điều này đồng nghĩa với việc một số VĐV của Nga vẫn có cơ hội dự Olympic Rio nếu họ chứng minh được đủ thuyết phục được rằng mình trong sạch trước các liên đoàn thành viên
21h20: IOC quyết định không cấm toàn bộ các VĐV của Nga dự Olympic Rio. Tổ chức này cho biết quyết định chấp nhận cho những VĐV nào của Nga tham dự môn thi đấu nào là tùy thuộc vào các liên đoàn thể thao trên thế giới. IOC cho biết sẽ cấm các VĐV Nga không đáp ứng đủ tiêu chuẩn mà các liên đoàn đề ra tham dự thế vận hội Rio.
21h00: Cho tới trước khi hãng TASS tiết lộ thông tin nói trên thì có 387 VĐV của Nga dự kiến không có cơ hội thi đấu ở Olympic Rio vào tháng sau, khiến cơ hội giành huy chương của Nga ở nhiều môn thế mạnh như Judo, vật, đua xe đạp và nhiều môn khác tan biến.
20h00: Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn một nguồn tin từ nội bộ ICO cho biết IOC sẽ không cấm đoàn Nga dự Olympic Rio 2016
19h30: Một số kênh truyền hình của Nga cùng các hãng tin quốc tế đang chờ quyết định của IOC về số phận của đoàn thể thao Nga trước thềm Olympic Rio. Có khoảng 25 hãng thông tấn tập trung ở cửa chính của trụ sở lâm thời của IOC ở Lausanne, cách bảo tàng Olympic khoảng 400m
19h00: Nga chờ đợi phán quyết của IOC để biết xem đoàn thể thao của nước này có bị loại hoàn toàn khỏi Olympic Rio do hệ quả của vụ bê bối doping hay không. Trước mắt IOC đã áp dụng các biện pháp tạm thời trong đó có việc kêu gọi các liên đoàn thể thao rời các cuộc thi đấu của họ ra khỏi địa phận Nga nhằm đáp lại việc các quan chức thể thao Nga che dấu kết quả hàng trăm vụ xét nghiệm dương tính với doping trong nhiều năm và đánh tráo các mẫu xét nghiệm của các VĐV dính doping bằng các mẫu xét nghiệm của các VĐV trong sạch tại Olympic Sochi 2014.
18h30: Các lãnh đạo IOC nhóm họp để cân nhắc xem có áp đặt lệnh cấm toàn bộ các VĐV Nga dự Olympic Rio sau khi nạn sử dụng chất cấm hàng loạt của các VĐV nước này bị phơi ra ánh sáng hay không. Ủy ban điều hành IOC có cuộc điện đàm hôm nay để xác định về các biện pháp trừng phạt sau khi xuất hiện những cáo buộc mới liên quan tới việc chính phủ Nga bật đèn xanh cho các VĐV của nước này sử dụng chất cấm khi thi đấu các môn thể thao mùa Đông lẫn mùa Hè.
HT
Tổng hợp

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*