Hôm nay, thể thao Nga sẽ chính thức bị tuyên cấm dự Olympic Rio

Hôm nay, thể thao Nga sẽ chính thức bị tuyên cấm dự Olympic Rio

Chủ Nhật, 24/07/2016 07:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) dự định sẽ đưa ra lệnh cấm đoàn thể thao Nga tham dự thế vận hội Rio 2016 trong ngày hôm nay, nhưng vẫn có thể có ngoại lệ dành cho một số VĐV của nước này.

Đoàn thể thao Nga sẽ bị cấm dự Olympic Rio nhưng một số VĐV của Nga vẫn có thể tham dự
Nguồn tin nội bộ của IOC cho biết: “IOC muốn cấm cả đoàn thể thao Nga tham dự Olympic Rio nhưng Chủ tịch Thomas Bach của tổ chức này cũng muốn xem xét quyền lợi của một số cá nhân và không loại trừ khả năng để một số VĐV Nga góp mặt ở Thế vận hội vào tháng 8 này.
Để quyết định có cho phép một số VĐV của Nga dự Olympic Rio hay không thì trước hết IOC sẽ đề nghị các liên đoàn quốc tế, các tổ chức chịu trách nhiệm đối với những môn thể thao cụ thể ở Olympic thẩm định xem liệu những VĐV hàng đầu của Nga có thể chứng tỏ, ở một chuẩn mực rất cao, rằng họ không dùng doping hay không.
Nếu câu trả lời là “không” thì họ sẽ được phép tham dự Olympic Rio. Những VĐV Nga tập luyện ở nước ngoài, tuân thủ quy trình kiểm tra doping nghiêm ngặt và không liên quan gì tới việc sử dụng chất cấm có hệ thống ở trong nước được coi là đủ điều kiện dự Olympic Rio dù đoàn Nga bị cấm góp mặt. VĐV của các môn đua ngựa và thể dục dụng cụ của Nga cũng được xếp vào diện có thể dự Olympic Rio vì không nằm trong danh sách 577 VĐV dương tính với chất cấm bị phát hiện.
Một số nhân vật cao cấp của ICO cũng kêu gọi cấm đoàn Nga dự Olympic mùa Đông 2018 ở Hàn Quốc. Dù IOC có thể sẽ thống nhất cấm đoàn Nga tham dự 2 kỳ Olympic nói trên nhưng dường như chuyện cấm tất cả các quan chức Nga tham dự Oympic Rio như mong muốn của một số người theo đường lối cứng rắn không thể được đa số thành viên IOC thông qua. Điều này có nghĩa một chính khách như tổng thống Vladimir Putin có thể tham dự kỳ Olympic sắp tới.
HT
Tổng hợp

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020