Hôm nay, FIFA sẽ tuyên cấm Blatter và Platini hoạt động bóng đá trong 7 năm

Hôm nay, FIFA sẽ tuyên cấm Blatter và Platini hoạt động bóng đá trong 7 năm

Thứ Hai, 21/12/2015 11:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sepp Blatter và Michel Platini nhiều khả năng sẽ phải nhận án cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong vòng 7 năm khi Ủy ban đạo đức của FIFA công bố án phạt vào hôm nay.
Trừ khi có bất ngờ lớn nào xảy ra, cả Chủ tịch FIFA Blatter và Chủ tịch UEFA Platini sẽ đều bị Ủy ban đạo đức của FIFA buộc tội đã vi phạm quy chế của tổ chức này do “khoản chi thiếu minh bạch” (1,3 triệu bảng) mà Blatter trao cho huyền thoại người Pháp năm 2011.

Hôm nay, FIFA sẽ tuyên cấm Blatter và Platini hoạt động bóng đá trong 7 năm 
Các nguồn thạo tin cho rằng khó có thể khép hai nhân vật quyền lực của bóng đá Châu Âu và thế giới này vào tội tham nhũng, đồng nghĩa với án cấm hoạt động bóng đá vĩnh viễn, nhưng có bằng chứng rõ ràng cho thấy có sự xung đột quyền lợi trong vụ Blatter chuyển tiền cho Platini. Và với vụ này thì hai ông có thể bị cấm hoạt động bóng đá ít nhất 7 năm nhưng bất kỳ án phạt vì sai phạm nào trên thực tế cũng có thể chấm dứt sự nghiệp quản lý bóng đá của họ.
Cho tới giờ thì cả Blatter và Platini đều phủ nhận mọi cáo buộc sai phạm. Họ cho biết khoản tiền 1,3 triệu bảng nói trên được thanh toán theo thỏa thuận năm 1998.  FIFA trả tiền công tư vấn kỹ thuật với tư cách cố vấn cho Platini trong giai đoạn 1998-2002. Khoản tiền này không nằm trong hợp đồng ký kết của Platini nhưng hai ông nói rằng họ có thỏa thuận miệng và điều đó được luật của Thụy Sỹ công nhận.
Vấn đề là thời điểm thanh toán khoản tiền này khiến vụ việc trở nên đáng ngờ. Platini đã kết thúc công việc tư vấn từ năm 2002 nhưng mãi đến năm 2011 ông Blatter mới chuyển tiền trả công. Nó trùng vào thời điểm ông Blatter đang tìm kiếm sự ủng hộ cho nhiệm kỳ Chủ tịch FIFA thứ 4 của mình.
V.M
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay