HLV trưởng ĐT bắn súng VN Nguyễn Thị Nhung: “Không đặt mục tiêu tại SEASA 36”

Chủ Nhật, 27/05/2012 14:05 GMT+7

(TT&VH) - Đầu tháng 6 sắp tới, ĐT bắn súng VN sẽ tham dự SEASA 36 lại Malaysia, đây cũng là một trong những bước chuẩn bị quan trọng cho Olympic London. Theo HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung, ĐT sẽ không đặt mục tiêu cụ thể ở SEASA lần này.


HLV trưởng ĐT bắn súng VN Nguyễn Thị Nhung cho biết ĐT bắn súng VN chỉ coi SEASA là giải đấu để các xạ thủ
tích luỹ kinh nghiệm nên không đặt nặng mục tiêu thành tích. Ảnh: VSI
* Xin bà cho biết kế hoạch chuẩn bị của ĐT bắn súng VN cho SEASA lần thứ 36 và Olympic London 2012?
- Kết Cúp bắn súng thế giới, đội đã về Hàn Quốc tập huấn và tới đây thi đấu tại SEASA lần thứ 36 ở Malaysia sau đó chúng tôi sẽ tiếp tục chuẩn bị cho Olympic.
* Vừa qua, thành tích của các xạ thủ đã giành vé tham dự Olympic London 2012 là Hoàng Ngọc và Xuân Vinh tại Cúp bắn súng thế giới không được tốt, vậy nguyên nhân từ đâu?
- Thực ra thì giải đấu vừa qua không phải là giai đoạn các VĐV đạt điểm rơi phong độ tốt nhất. Ngoài ra, bắn súng cũng là môn thể thao có đặc thù riêng. Tôi đã từng nói rất nhiều lần rằng các VĐV chỉ biết cố gắng tối đa trong thi đấu còn kết quả đạt được như thế nào, đạt được thành tích tốt nhất thì rất là khó. Cúp bắn súng thế giới cũng là một đấu trường lớn, quy tụ những VĐV có trình độ đỉnh cao, hàng đầu thế giới. Thành thử nếu như trong một giải có 40 VĐV đỉnh cao thi đấu thì có thể mình đứng thứ nhất, cũng có thể mình đứng thứ 40 và như thế cũng tốt rồi vì đó đều là những VĐV xuất sắc của thế giới rồi. Vừa rồi đi thì Vinh cũng bắn được 578 và đứng vị trí thứ 27.
* Trường hợp VĐV Hà Minh Thành đã để tuột tấm vé tham dự Olympic nhưng lại thi đấu rất tốt tại Cúp bắn súng thế giới, đứng hạng 5 chung cuộc. Đây là một điều đáng tiếc với cá nhân VĐV này cũng như bắn súng VN?
- Không riêng Hà Minh Thành của VN mà nhiều VĐV xuất sắc khác trên thế giới cũng vậy cả. Người ta có khả năng tốt nhưng trong thi đấu có thể lại không gặp may mắn khi không có thành tích. Ở nội dung của Thành số lượng VĐV được tham dự Olympic ít lắm, theo điều lệ cả thế giới sẽ chỉ có 18 VĐV ở nội dung này được chọn đến Olympic. Do hạn chế số lượng người tham dự ở nội dung này nên sẽ rất khó khăn để giành vé dự Olympic và việc Thành đứng thứ 4 thế giới theo tôi cũng là một thành tích tốt.
* Vậy mục tiêu của bắn súng VN tại SEASA 36 là giành thứ hạng cao hay nhằm chuẩn bị cho Olympic London 2012?
- Thực ra SEASA tổng hợp nhiều lực lượng, chúng tôi cũng cử một số VĐV trẻ tham dự giải này còn là để chuẩn bị cho SEA Games sang năm nữa. Trong khi đó mình cũng có những VĐV dự Olympic nữa nên chúng tôi coi đây là cơ hội để họ rèn luyện. Chúng tôi không đặt chỉ tiêu hay mục tiêu chính xác ở SEASA lần này.
* Được biết, sau SEASA 36, ĐT sẽ quay về Hàn Quốc tiếp tục tập huấn. Đây có phải là chuyến tập huấn dành riêng cho các VĐV dự Olympic?
- Nếu có một số VĐV khác đi cùng để tập huấn để có sự cạnh tranh cọ xát trong chính VĐV, có thể từ 4 đến 6 VĐV thì sẽ rất tốt nhưng điều này còn phụ thuộc vào VĐV kinh phí nữa. Hiện nay tôi đang trình lên lãnh đạo Tổng cục TDTT để xin ý kiến và nếu hạn hẹp về kinh phí thì sẽ chỉ có các VĐV tham dự Olympic góp mặt trong chuyến tập huấn đó
* Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi này!
Thành Đạt (thực hiện)

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO