HLV Đặng Anh Tuấn: 'Ánh Viên có thể, nhưng chưa trở thành VĐV vĩ đại'

HLV Đặng Anh Tuấn: 'Ánh Viên có thể, nhưng chưa trở thành VĐV vĩ đại'

Thứ Sáu, 12/06/2015 05:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong cuộc trao đổi với giới truyền thông, có lẽ đây là lần đầu tiên HLV Đặng Anh Tuấn mở lòng nhiều nhất. Ông chia sẻ những suy nghĩ về bản thân, và cả cô học trò cưng Ánh Viên. Ông Tuấn đánh giá về thành tích của Ánh Viên:
“6 ngày thi đấu vừa qua, Viên luôn đạt phong độ xuất sắc, không bị mất sức. Tôi không nghĩ đó là sự hy sinh mà là đam mê. Mỗi khi thi đấu, tại sao người Việt mình luôn đi sau người ta. Điều đó khiến tôi suy nghĩ… Và (tôi thấy) chỉ có đam mê và ý chí mới có thể làm nên những thành công.
Đối với Viên, đi với tôi, Viên không bao giờ khóc, không được khóc. Năm 2013 là năm Viên khóc vào đêm giao thừa. Tôi nói, nếu con muốn đón Tết thì ngay bây giờ thầy sẽ đưa con ra sân bay. Đây chỉ là việc nhỏ, nếu không gạt đi được thì không thể làm VĐV chuyên nghiệp được. Nếu không đi đúng quy trình thì chúng ta hoàn toàn sụp đổ và chính tôi cũng không hiểu sao mình lại có ý chí như vậy.
Trong thể thao cũng phải “đấu tranh sinh tồn”, chỉ có sự khổ luyện thì mới thành tài. Tập luyện cho Ánh Viên không có gì là khắc nghiệt mà đơn giản chỉ là sự khổ luyện. Tôi rất mềm mỏng và nghiêm khắc. Nếu chỉ cần ngủ trễ 10 phút thì sẽ khác, chỉ cần thiếu đi ý chí thì sẽ thất bại. Hôm nay bạn muốn ăn gà nhưng lại mua vịt thì sao mà nấu?
Còn khi nói về bản thân, HLV Đặng Anh Tuấn cho biết: “Trong hai năm trời tôi chỉ ngủ 2 tiếng mỗi ngày để lo cho quy trình tập luyện của Ánh Viên. Nhiều khi tôi không hiểu vì sao mình lại có thể bền bỉ đến như vậy” và “sang Mỹ nấu ăn tôi không biết nấu ăn ra sao. Mua thịt về không biết sắt ra thế nào. Vì thế tôi phải học và cố gắng sắp xếp nấu những món quê nhà cho Ánh Viên nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho Viên. Thật vui là Viên cũng ăn riết”.
“Đối với tôi, toàn bộ hy vọng và niềm tin là dành cho Ánh Viên. Mục đích cuối cùng mà tôi mong muốn là VĐV của mình phải đứng trên bục nhận huy chương ở giải thế giới và Olympic. Tôi tin Ánh Viên sẽ trở thành VĐV vĩ đại, nhưng bây giờ Ánh Viên chỉ là người đang trên đường trưởng thành. Ánh Viên được phép thăng hoa ở giai đoạn này, vì em đã quá vất vả, vất vả tới mức dùng chữ khắc nghiệt cũng không diễn tả nổi. Viên toàn quyền được hưởng thành quả ngày hôm nay. Nhưng cái đầu và đôi chân của Viên phải ở mặt đất, trong cái hương vị này. Nếu khác thì Viên chỉ là người thất bại”.
“Tôi rất hãnh diện Anh Viên có một nhận thức rất lớn, rất cao trong thời gian vừa qua và tôi tin Viên sẽ là một HLV giỏi về bơi của Việt Nam trong tương lai. Tuy vậy, điều cuối cùng tôi muốn nói là: Những gì tôi đã dạy Viên thì đó chính là cả một quá trình và mong rằng Viên cần phải hiểu đây chỉ là bước đầu tiên Viên làm đúng. Nếu Ánh Viên không muốn mất tất cả thì cần phải cố gắng hơn nữa”.
“Ngay bây giờ nếu Ánh Viên nói thầy ơi con không muốn bơi nữa thì mọi việc sẽ chấm dứt ngay. Ánh Viên là người có ý chí thép, tôi rất hãnh diện khi Ánh Viên có nhận thức rất cao về nghề của mình. Tôi tin chắc Ánh Viên hết thi đấu sẽ trở thành một HLV giỏi trong tương lai”.   

“Trong cuộc sống mỗi người có một đam mê, nhiệt huyết và sống theo lý tưởng của mình. Trong tôi luôn có mong muốn để đất nước Việt Nam có VĐV giỏi để vươn tầm thế giới. Tôi chưa bao giờ nghĩ là mình hy sinh” - HLV Đặng Anh Tuấn.

Nhóm PV từ Singapore
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*