Hành trình Vì khát vọng Việt tại Hà Nội: Sáng tạo và nhân văn

Thứ Hai, 11/11/2013 11:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cơn bão Haiyan đổi hướng ra Bắc gây mưa lớn trên diện rộng, nhưng điều đó cũng không ngăn cản được bước chân hàng nghìn sinh viên Thủ đô đổ về trường Đại học Thương mại cổ vũ cho 6 đội thi tham gia cuộc thi Sáng tạo tương lai khu vực miền Bắc của Hành trình vì khát vọng Việt hôm 10/11.
Cuộc thi do Tập đoàn Trung Nguyên và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp tổ chức.
6 đội thi khu vực miền Bắc gồm trường Đại học Thương mại Hà Nội, trường Đại học Nông nghiệp I, trường Đại học Ngoại thương và các trường Đại Kinh tế, trường Đại học Công nghệ, Khoa Quốc tế (đều thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội).
Ý tưởng bám sát vấn đề thời sự
Khác hẳn với những khu vực khác mà Hành trình đã đi qua, các ý tưởng của sinh viên khu vực miền Bắc tập trung vào các đề tài mang tính thời sự, bám sát vào hiện thực xã hội hiện nay như an toàn thực phẩm, an toàn giao thông...
Vấn đề kẹt xe và an toàn giao thông là một vấn đề được xem là đang rất nóng và đáng báo động tại Việt Nam, là nỗi lo thường trực của người dân ở những thành phố lớn. Từ thực trạng trên, trường Đại học Công nghệ đã xây dựng một giải pháp hạn chế tắc đường bằng cách phân luồng online cho người đi đường bằng những cảnh báo khu vực tắc đường và đưa ra hướng đi khác cho người đang lưu thông trên đường qua phần mềm định vị. Đề tài này đã được sự hưởng ứng nhiệt tình từ không chỉ ban giám khảo (BGK), nhưng cổ động viên trong khán phòng mà còn làm cho những người làm công tác an toàn giao thông quan tâm.
Trong khi đó, trường Đại học Nông nghiệp I lại dựa vào vấn đề đang được cả xã hội quan tâm, đấy chính là an toàn thực phẩm. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm tại Việt nam, hơn 120 vụ ngộ độc thức ăn được báo cáo, gây ra gần 5.000 ca ngộ độc và 20 ca tử vong. Dựa trên thực trạng đáng báo động này đội trường Đại học Nông nghiệp đã đưa ra dự án mô hình trồng và phân phối su su đến tận tay người tiêu dùng một cách cụ thể và đầy tính khả thi.
Mở màn bằng một clip ngắn phản ánh thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, các bạn sinh viên đến từ trường Đại học Nông nghiệp I đã khiến cho BGK và tất cả mọi người trong khán phòng rúng động bởi những cảnh tượng không mới nhưng vẫn đang rất nhức nhối và khó để giải quyết triệt để. Để rồi với dự án trồng và phân phối cây su su mà các bạn đưa ra đã thuyết phục được BGK và tất cả những đội cùng chơi khác qua đó trường Đại học Nông nghiệp I đã giành được chiếc vé duy nhất khu vực miền Bắc đến VCK.
Tại sao không có ngày “không còn người nghèo”?
Đó là thông điệp và câu hỏi mà đội trường Đại học Thương mại kiên quyết đặt ra. Các bạn khẳng định đã đến lúc thanh niên chúng ta phải hành động để xóa bỏ sự nghèo khó từ chính mảnh đất quê hương mình. Thế nhưng, theo anh Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên, thì nếu chỉ nghĩ đến nghèo thì sẽ mãi nghèo, chỉ xem xóa được nghèo là đích thì mãi sẽ không giàu mạnh được. Người Việt có những điểm yếu nhất định, nhưng không có gì là không thể. Để làm được điều này các bạn trẻ cần xốc lại tâm thế, nuôi hoài bão lớn và 3 tinh thần: Doanh nhân, chiến binh và sáng tạo, vì một thế hệ thanh niên mới, một nước Việt hùng mạnh và ảnh hưởng.
Hành trình đến các trường Đại học, Cao đẳng cũng khiến cho các bạn thanh niên các tỉnh thành chờ mong và gây hứng thú nhiều hơn cho các thanh niên nông thôn với diễn đàn “Thanh niên nông thôn nghĩ giàu làm giàu”. Sắp tới, diễn đàn sẽ đi qua các tỉnh thành như Khánh Hòa (13/11), Đà Nẵng (20/11), Bắc Giang (4/12), Hải Phòng (11/12).
Thanh Như
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi