Golfers học gì ở Jordan Spieth qua The Masters?

Golfers học gì ở Jordan Spieth qua The Masters?

Thứ Hai, 25/04/2016 07:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Một tuần sau thất bại ở The Masters, Jordan Spieth đã lấy lại sự điềm tĩnh, nhìn thẳng vào những sai lầm. Tuyệt vời hơn là Spieth cởi mở chia sẻ về cuộc khủng hoảng về tinh thần trong 9 hố cuối, khiến anh lỡ cơ hội bảo vệ chức vô địch The Masters. Đây chính là bài học quý giá cho mọi gôn thủ.  
Thời khắc sụp đổ
Đâu là khởi nguồn của những sai lầm của Spieth, đặt anh vào tình trạng chỉ mành treo chuông? Spieth nói đó là khi anh bước vào tee thứ 10. Những suy nghĩ bắt đầu xâm lấn tâm trí của tay golf Mỹ.
“Tôi biết tôi đã dẫn 5 gậy âm và nếu tôi đạt gậy chuẩn là đủ để chiến thắng. Tôi nghĩ cứ chơi tròn vai ở phần còn lại là đủ vô địch nhưng chính cách nghĩ đó đã giết tôi. Tôi đã không đủ khát khao với 3 gậy gỗ, 6 gậy sắt ở hố thứ 10. Sau đó là cú driver ở hố 11. Và chút mất tập trung ở hố 12 nữa là tôi đã trả giá”.
Chỉ vài phút trước đó, ở green của hố thứ 9, Spieth gần như đã nắm chắc chức vô địch trong tay. Anh ghi bốn birdie liên tiếp để nâng khoảng cách với người thứ 2 lên 5 gậy âm. Nhưng rồi Spieth đã thay đổi chiến thuật chơi. Từ việc cố gắng ghi điểm số cao nhất có thể (chiến thuật giúp anh có 4 birdie liên tiếp), Spieth chuyển sang “bảo vệ số điểm” mình đang có. Chính điều này đã khiến Spieth chơi thiên về phòng thủ hơn và chỉ cố gắng đạt gậy chuẩn.

Spieth đã sai lầm khi thay đổi chiến thuật

“Đừng nghĩ về hố 18 khi bạn đang ở hố thứ 10”, Spieth rút ra bài học sau thất bại. “Điều tôi cần làm là phải dẫn đối thủ nhiều hơn nữa, từ 5 gậy âm phải tăng lên 6 gậy âm, 7 gậy âm. Cần phải lặp lại điều đó cho tới hố cuối cùng. Dù bạn chơi golf ở cấp độ nào, bạn cũng phải chơi thật tốt, đừng thay đổi chiến thuật từ việc cố gắng có những cú đánh tốt sang việc cố gắng không mắc lỗi. Chiến thuật phòng thủ sẽ ngăn bạn tới chiến thắng”.
“Cơn bão” tinh thần
Trên trang Golf Digest, Tiến sĩ Joe Parent- chuyên gia tâm lý học hàng đầu- đã phân tích ảnh hưởng của tinh thần tới thất bại của Spieth. “Đối với bất kỳ tay golf nào, nếu tâm trí của bạn trôi vào quá khứ hay tương lai, bạn sẽ mất tập trung. Bạn chỉ cần suy nghĩ về hố mà mình đang chơi”.
Spieth đã mắc phải sai lầm đó. Tại Amen Corner (gồm các hố 11, 12 và 13 - những hố khó nhất tại sân Augusta), Spieth quay sang nói với caddie của mình: “Có vẻ như chúng ta đang sụp đổ”. Ở hố thứ 12, Spieth không nói thêm lời nào nữa. Tay golf người Mỹ đã nghĩ tới viễn cảnh thua cuộc. Trong golf, đó là thứ dễ dàng đánh gục bất cứ golf thủ nào, dù đang chơi ở Augusta hay bất cứ giải đấu nào khác.

Thời điểm bước vào Amen Corner, Spieth đã khá mệt mỏi, thêm áp lực cộng hưởng, nó tạo thành cơn bão hoàn hảo tấn công tinh thần của Spieth. Nó dẫn Spieth vào những suy nghĩ sai lầm và sự thiếu tập trung. Điều đó khiến anh quên đi thói quen của mình trước mỗi lần đánh bóng.

Yếu tố tinh thần ảnh hưởng lớn tới phong độ của Spieth ở những hố cuối
“Tôi đã không hít thêm hơi thở sâu, và không thực sự tập trung ở điểm phát bóng của hố 12. Thay vào đó, tôi thực hiện một cú swing nhanh. Đó cũng chính là những gì tôi đã làm hồi dự giải năm 2014, và cũng vì thế mà thất bại”, Spieth thừa nhận.
Lời khuyên mà Tiến sĩ Joe Parent dành cho các tay golf là : “Hãy uống thật nhiều nước để giúp cơ thể tránh mệt mỏi, đừng nghĩ đến điều gì khác ngoài hố mà bạn đang đánh, và hãy hít thở thật sâu trước mỗi cú đánh bởi việc hít sâu giúp tâm trí con người điềm tĩnh hơn”.
Với Spieth, thất bại là điều tiếc nuối nhưng thứ quan trọng hơn là anh biết nhận ra sai lầm. Đừng quên rằng The Masters năm 2014, Spieth gặp sai lầm tương tự nhưng 1 năm sau anh trở lại với chức vô địch. Bây giờ, người hâm mộ đang chờ đợi Spieth phục hận tại Oakmont.
Cẩm Oanh
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020