Golf: Nike rút lui & Cơ hội cho tất cả

Golf: Nike rút lui & Cơ hội cho tất cả

Thứ Bảy, 10/09/2016 13:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Tháng trước, khi gã khổng lồ Nike tuyên bố ngừng bán đồ golf như bóng hay gậy,  cả thế giới bàng hoàng nghĩ tới viễn cảnh suy thoái nặng nề của môn thể thao quý tộc. Nhưng các đối thủ của Nike không chung quan điểm như vậy. Với họ, đây là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để vươn lên nắm bắt.
Giám đốc điều hành Chip Brewer của hãng Callaway thừa nhận sự đào thoát của Nike giúp công ty của ông đứng trước cơ hội gia tăng thị phần. Hãng golf lớn nhất nước Mỹ đã chuẩn bị cho bước đột phá được hứa hẹn sắp tới bằng việc mua Toulon Design- một hãng sản xuất có trụ sở tại California. Callaway cũng tăng chi tiêu cho lĩnh vực tiếp thị, nghiên cứu và phát triển. Con số chắc chắn sẽ cao hơn mức 30 triệu USD/năm trước đây.
Bên cạnh đó, ông Brewer cho biết Callaway sẽ tiếp cận các golf thủ mà Nike đang tài trợ. “Chúng tôi sẽ đàm phán một số hợp đồng tài trợ mới. Chúng tôi háo hức trước cơ hội đó nhưng sẽ có chọn lọc”.
Trong số các ngôi sao mà Nike từng tài trợ có Rory McIlroy, Michelle Wie và Tiger Woods- huyền thoại đã đưa golf lên tầm cao mới vào những năm cuối thập niên 1990 và đầu những năm 2000. Tất nhiên, Brewer từ chối đề cập đến những mục tiêu cụ thể mà Callaway nhắm tới.
Callaway đã có lộ trình cho những bước tiến tiếp theo của hãng. Nhưng họ sẽ phải bước vào thị trường nơi các đối thủ đang cạnh tranh khốc liệt để chiếm lấy miếng bánh thị phần do Nike để lại.


Thị trường golf vẫn rất tiềm năng dưới đánh giá của Callaway

“Nexit (sự rút lui của Nike), như cách chúng tôi gọi, là một cơ hội rất lớn với Wilson”, Chủ tịch của hãng, ông Tim Clarke cũng nhìn thấy ở sự rút lui của Nike cơ hội vàng để cải thiện doanh thu.
Tuy nhiên, cuộc chiến sẽ chẳng hề dễ dàng khi độ lớn của “miếng bánh” không hề tăng lên, ít nhất là ở giai đoạn này. Năm ngoái, thống kê cho thấy số lượng người chơi golf ở Mỹ giảm xuống còn 24,1 triệu, mức thấp nhất kể từ “đỉnh” 30,6 triệu vào năm 2003.
Vượt khó chờ thời cơ
Dẫu vậy, các hãng như Callaway và Wilson vẫn tin về tương lai phía trước. Cơ sở để tạo dựng niềm tin này xuất phát từ những cải cách giúp tạo nên sự ổn định của họ trong những năm gần đây.
Sau khi cắt giảm 12% lao động trong năm 2012 như một phần của chiến dịch tái cơ cấu, Callaway đã biến công ty con Carlsbad từ chỗ thua lỗ trở thành doanh nghiệp thu được lợi nhuận 14,6 triệu USD vào năm ngoái. Giá trị cổ phiếu của Callaway cũng theo đó tăng gấp đôi trong vòng 4 năm qua. Những cải cách không dừng lại ở đó. Hồi đầu năm nay, Callaway dấn thân vào lĩnh vực mới khi bước vào thị trường trang phục golf ở Nhật Bản.

Một nghiên cứu khách hàng cũng được tiến hành. Ông Brewer cho biết hiện tại khách hàng của hãng nằm ở độ tuổi 40. Trong tương lai, Callaway sẽ thúc đẩy sự tham gia của các tay golf ở độ tuổi trẻ hơn thông qua việc hợp tác với Dude Perfect, chương trình vui chơi thể thao phổ biến trên YouTube. Topgolf cho biết các tay golf trẻ như Patrick Reed cũng giúp thúc đẩy sự quan tâm tới môn thể thao này trong giới trẻ.
Về phía Wilson, hãng này cũng đã có những biến chuyển khi tái đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, chủ yếu tại trung tâm Schiller Park. Wilson đã chuyển dịch đầu tư vào các sản phẩm cao cấp. Sắp tới, hãng thậm chí còn phát triển một chương trình thực tế, nơi các thí sinh cạnh tranh để thiết kế các sản phẩm mới.
Ông Clarke cho biết những nỗ lực thay đổi đã được đền đáp xứng đáng. Trong 3 năm qua, công ty đều có lợi nhuận và doanh thu ở thị trường Mỹ đã tăng lên 11% trong 6 năm gần nhất. Doanh thu ở mảng gậy golf ở thị trường Mỹ đã tăng 3%, trong khi đó mảng bóng golf tăng 5%.
“Đối với một doanh nghiệp golf trong những năm qua, tăng trưởng chậm và ổn định được coi là chiến thắng trong cuộc đua”, ông Clarke khẳng định.
Tư vấn & Kỹ thuật: Chip với backspin
Khi mà khoảng cách từ vị trí bóng tới ranh giới giữa cỏ rough và green xa hơn nhiều so với từ mép green tới hố, và lại là green đổ dốc, một cú chip với backspin là sự lựa chọn tối ưu. Bóng sẽ lăn ít hơn, và chúng ta sẽ kiểm soát được. Để thực hiện được cú đánh này, cần chọn gậy có độ loft cao, từ gậy 56 và đôi khi gậy 60 mới là sự chọn tốt. Vì độ loft càng cao thì càng dễ có cú đánh xoáy. Vị trí bóng luôn ở phía trước của chân sau, và có thể ở giữa, trọng tâm dồn về chân trước. Thế chân hơi mở nếu như cầm gậy 56 hoặc 58.
Có những tư vấn rằng tay cầm gậy phải ở phía trước của bóng, nhưng nó có thể làm bớt đi độ loft của gậy. Một sự lựa chọn khác là vị trí cán gậy cũng ở giữa. Điều quan trọng khó lòng thay đổi là tốc độ swing, cần phải nhanh và dứt khoát sau khi đã có được tiếp xúc bóng chính xác. Tốc độ swing cụ thể ở đây là phải nhanh hơn so với những cú chip thông thường. Bất cứ sự chần chừ nào cũng có thể khiến bạn phải trả giá với một cú chip bóng đi bất định.
Cẩm Oanh
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên