Giải đua Công thức 1: Williams, cái chết của một huyền thoại

Giải đua Công thức 1: Williams, cái chết của một huyền thoại

Thứ Hai, 01/06/2020 16:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Quyết định của Công thức 1 (F1) về việc hạ mức trần chi phí xuống còn 145 triệu USD mỗi mùa từ năm 2021 đã được chào đón rộng rãi vào thứ Tư tuần trước, thế nhưng, tác động của đại dịch Covid-19 đến kinh tế thế giới có thể thấy rõ hơn vào thứ Sáu khi Sir Frank Williams tiết lộ sẽ rao bán đội đua của mình.
Ighalo chính thức tiếp tục ở lại MU đến tháng 1/2021

Ighalo chính thức tiếp tục ở lại MU đến tháng 1/2021

MU đã đạt được thoả thuận gia hạn mượn tiền đạo Odion Ighalo đến tháng 1/2021. Tuy nhiên vụ chuyển nhượng này đang chờ FA phê duyệt.
Trong ánh nắng rực rỡ của Oxfordshire vào ngày thứ Sáu, Sir Frank Williams ngồi trên chiếc xe lăn bên ngoài tòa nhà mang tên ông. Vài giờ trước đó, đội đua mang tên của ông - những huyền thoại của F1 - đã tự rao bán mình.
Giữ tên hay xóa tên
Sau 16 danh hiệu vô địch thế giới và 114 chiến thắng chặng, cái tên Williams có thể biến mất hoàn toàn khỏi môn thể thao này. Thực ra thì trong suy nghĩ của rất nhiều người, họ vẫn hi vọng không có gì chắc chắn về điều đó. Dù sao thì tất cả cũng phụ thuộc vào quy mô và ý định của những người chuẩn bị đầu tư vào đội đua lên đến 670 thành viên.
Một tập đoàn - bao gồm chủ yếu là tiền nước ngoài - hôm thứ Sáu đã tiết lộ rằng, nếu họ tiếp tục trả giá, họ có thể sẽ giữ nguyên cái tên “Williams” vì giá trị di sản của nó. Nhóm này, như báo chí Anh có thể tiết lộ, là một trong hai, và có lẽ ba, các bên đã đặt vấn đề về việc mua lại Williams vào cuối năm ngoái.
Họ đã đề nghị Claire Williams, con gái 43 tuổi của Frank, ông chủ 78 tuổi và ông chủ thực tế, trong khi cha cô vẫn là người phụ trách và đứng đầu nhóm, chuyển lên thượng tầng để cho phép một đội điều hành mới được thành lập. Tuy nhiên, đề nghị đó đã bị từ chối.
Bây giờ thì đề nghị đấy vẫn được đặt trên bàn, nhằm định hình tương lai của đội đua có trụ sở tại Grove.
Chú thích ảnh
Sir Frank Williams và con gái Claire, người trực tiếp điều hành đội đua, đã quyết định rao bán Williams
“Vẫn còn quá sớm để nói đội đua có thể được gọi là gì”, Claire nói. “Gia đình Williams chắc chắn luôn muốn có tên của mình trong F1. Chúng tôi thấy đây là một cơ hội tuyệt vời để đua cạnh tranh trong nhiều năm tới. Thế nhưng, Frank luôn đặt đội ngũ và những người làm việc ở đây lên hàng đầu, và đó là như vậy. Chúng tôi muốn tiến về phía trước mà không cần phải cắt giảm bất cứ ai cả”.
Frank Williams thành lập đội vào năm 1977, với Patrick Head, giờ là Sir Patrick. Ông vẫn sống trong nhà máy, trong một chái riêng và vẫn là người tham gia tích cực nhất trong số những người khổng lồ lớn hơn ngoài đời, những người đã tạo ra F1 hiện đại: Bernie Ecclestone, Max Mosley, Ron Dennis và Luca di Montezemolo.
Frank được xem là người bị liệt tứ chi sống lâu nhất thế giới, hậu quả của một vụ tai nạn đường bộ ở Pháp vào năm 1986.
Vượt qua nhiều khó khăn tài chính từng khiến ông phải gọi điện nhờ vả từ bốt điện thoại vì đường dây của ông đã bị cắt, Williams làm sống động F1 trong thập niên 80 và 90 với các nhà vô địch thế giới như Alan Jones, Keke Rosberg, Nelson Piquet, Nigel Mansell, Alain Prost, Damon Hill và Jacques Villeneuve.
Thế nhưng, vài năm gần đây với đội đua xuất sắc của Anh càng trở nên vất vả, tiền khó kiếm hơn.
Hậu quả của đại dịch Covid-19
Frank - người đã treo một bức tranh của Margaret Thatcher trong văn phòng của mình - luôn phản đối việc bán đội đua Williams. Cho đến thứ Sáu vừa qua. Họ đã đưa ra một tuyên bố rằng: Hội đồng quản trị đang tiến hành đánh giá tất cả các lựa chọn chiến lược khác nhau. Các lựa chọn đang được xem xét bao gồm, nhưng không giới hạn, tăng vốn mới cho doanh nghiệp, thoái vốn cổ phần thiểu số hoặc thoái vốn cổ phần đa số bao gồm cả việc bán toàn bộ công ty.
“Mặc dù chưa có quyết định nào được đưa ra về kết quả tối ưu, để tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận với các bên quan tâm, công ty tuyên bố bắt đầu một quy trình bán hàng chính thức”. Được biết, Williams đã tuyên bố chấm dứt hợp tác với nhà tài trợ chính Rokit, một công ty viễn thông.
Xem ra, dại dịch Covid-19, và tác động tàn phá của nó đối với tất cả các đội đua, đã đẩy nhanh tin tức, mặc dù Claire khẳng định đây không phải là lí do duy nhất cho chiến thuật mới của Williams. Thực tế cho thấy số liệu năm 2019 chỉ rõ khoản lỗ 13 triệu bảng so với lợi nhuận 12,9 triệu bảng năm trước đó.
Mùa trước là một năm đáng nhớ của họ, với chiếc xe đua ở phía sau lưới, một sự thất vọng cho George Russell, tân binh mà họ đã cho một cơ hội trong kế hoạch nuôi dưỡng tài năng Anh lâu dài.
Frank Williams ban đầu chia sẻ quyền sở hữu doanh nghiệp với người đồng sáng lập đội đua là Patrick Head và vì thế, ông luôn phản đối việc bán đội đua như một thực thể hoàn chỉnh. Frank không thiếu những lời đề nghị trong nhiều năm, nhưng đó là việc của gia đình và ông không có ý định buông tay - mặc dù cuối cùng Head quyết định đã đến lúc phải bán.
Toto Wolff đã mua cổ phần vào năm 2009, và sau khi người Áo chuyển sự chú ý của mình sang Mercedes sau đó được mua doanh nhân người Mỹ là Brad Hollinger mua. Hollinger vẫn là một cổ đông quan trọng, với khoảng 17%.
Năm 2011, Williams bắt đầu quá trình chào bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Frankfurt với 20% lượng cổ phần. Trong số này có một số cổ phần thuộc sở hữu của Sir Frank, nhưng phần lớn từ cổ phần ban đầu của người đồng sáng lập.
Mạnh Hào
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay