F1 có lao đao vì virus corona?

F1 có lao đao vì virus corona?

Thứ Tư, 05/02/2020 16:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tác động của virus corona không chỉ giới hạn ở các hoạt động đời sống thường ngày. Các sự kiện thể thao sắp diễn ra ở Trung Quốc, bao gồm chặng đua F1 mùa giải 2020 ở Thượng Hải, đang đứng trước nguy cơ phải đình hoãn.
Chặng đua F1 ở Trung Quốc có thể bị hoãn vì Virus Corona

Chặng đua F1 ở Trung Quốc có thể bị hoãn vì Virus Corona

Liên đoàn Ô tô quốc tế (FIA), cơ quan quản lý thế giới về thể thao mô tô cho biết chặng đua F1 Grand Prix Trung Quốc có nguy cơ bị hoãn do dịch bệnh vì virus corona đang bùng phát trên diện rộng ở đất nước tỷ dân.
Virus corona vẫn đang hoành hành ở Trung Quốc và chưa có dấu hiệu cho thấy tình hình sẽ sớm được kiểm soát. Điều này khiến các sự kiện thể thao, từ bóng đá cho đến vòng loại các giải đấu thể thao hướng tới Olympic 2020 đều phải dời lại hoặc chuyển sang địa điểm thi đấu khác.
Tình hình ở Thượng Hải được theo dõi sát sao
Mùa giải F1 2020 sẽ chính thức khởi tranh sau đây hơn một tháng nữa, với chặng đua GP Australia khởi tranh vào ngày 15/3. Theo lịch thi đấu chính thức của Liên đoàn Ô tô thế giới (FIA), GP Thượng Hải dự kiến diễn ra vào ngày 19/4, hai tuần sau chặng đua ở Hà Nội.
Khoảng thời gian từ nay đến thời điểm diễn ra chặng đua F1 ở Trung Quốc còn hơn hai tháng nữa, nhưng sẽ không thừa để FIA và ban tổ chức F1 bắt đầu đặt sự chú ý đặc biệt vào tình hình virus corona ở Trung Quốc. Trường đua ở Thượng Hải cách Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh, hơn 800 km. Bản thân thành phố Thượng Hải cũng ghi nhận những trường hợp dính virus corona. Thông báo chính thức từ ban tổ chức F1 có đoạn: “Sau những diễn biến gần đây ở Trung Quốc, cùng với các lời tư vấn của các quan chức ngoại giao, chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc cùng với FIA và ban tổ chức chặng đua Thượng Hải”. Theo lời người phát ngôn của FIA, quyết định về chặng đua Trung Quốc vào tháng Tư tới sẽ được đưa ra với sự đồng thuận từ FIA, ban tổ chức F1 và ban tổ chức chặng đua Thượng Hải.
Lần gần nhất một chặng đua F1 bị hoãn lại trước ngày dự kiến diễn ra là chặng Bahrain vào năm 2011. Thời điểm ấy, chặng Bahrain dự kiến khởi tranh vào ngày 13/3/2011, nhưng quyết định hoãn lại được đưa ra khi đất nước này chứng kiến hàng loạt cuộc biểu tình diễn ra ở thủ đô Manama. Ban tổ chức F1 cố gắng sắp xếp chặng Bahrain vào một thời điểm khác trong năm, nhưng sau đó đã quyết định hủy bỏ luôn chặng đua này.
Đã có những tin đồn trong trường hợp GP Thượng Hải không thể diễn ra vào ngày 19/4 như dự kiến, ban tổ chức F1 sẽ tiến hành đổi chặng đua này sang một thời điểm khác và chuyển một chặng đua trong lịch thi đấu, cụ thể là chặng đua ở Sochi, Nga, đôn lên vào thời điểm ấy. Tuy vậy, một thành viên trong ban tổ chức GP Sochi đã bác bỏ ý tưởng này: “Ngày diễn ra chặng đua GP Nga năm 2020 đã được ấn định từ tháng Mười năm ngoái và chẳng có lý do gì để thay đổi cả”.
Chú thích ảnh
Nguy cơ chặng F1 Thượng Hải phải hoãn hoặc hủy bỏ trong năm 2020 vì virus corona không hề nhỏ chút nào
Tác động từ những sự kiện trước đó
Trong khi F1 vẫn còn thời gian từ nay đến hết tháng Hai để đưa ra quyết định cuối cùng của GP Thượng Hải, thì một giải đua xe khác là Formula E sẽ hủy chặng đua ở Sanya, một thành phố khác tại Trung Quốc vì chịu tác động của virus corona. Theo tiết lộ từ ban tổ chức của giải đua này, quyết định được đưa ra cùng với những ý kiến từ FIA và Liên đoàn thể thao Ô tô, Mô tô Trung Quốc nhằm đảm bảo sức khỏe cho các tay đua, nhân viên có liên quan và khán giả. Chặng đua Sanya là chặng thứ 6 trong mùa giải Formula E kéo dài 14 chặng đua.
Một trong những yếu tố tác động đến quyết định tổ chức GP Thượng Hải là lượng khán giả đông đảo hiện diện. Trung bình mỗi mùa F1, trường đua Thượng Hải thu hút hơn 100 nghìn khán giả. Việc tụ tập đông người ở một sự kiện thể thao như F1 là yếu tố mang đến rủi ro lây nhiễm virus corona, và ban tổ chức F1 chắc chắn không thể không cân nhắc chi tiết này trong quyết định sắp tới.
Ngoài các giải đua xe, Trung Quốc đã chứng kiến nhiều môn thể thao khác phải xáo trộn lịch thi đấu. Giải vô địch thế giới môn điền kinh trong nhà dự kiến khởi tranh từ 13/3 đến 15/3 ở Nam Kinh đã được lùi lại sang năm sau. Thành phố Vũ Hán, tâm điểm của virus corona, đã mất quyền đăng cai vòng loại Olympic môn quyền anh, và địa điểm mới cho sự kiện này là Amman, Jordan. Một bảng của vòng loại Olympic môn bóng đá nữ cũng đã phải chuyển dịch lần lượt từ Vũ Hán qua Nam Kinh và giờ là Sydney, Australia. Đó chắc chắn chưa phải danh sách cuối cùng về những sự kiện chịu tác động từ virus corona đang lây lan khắp Trung Quốc, và đừng ngạc nhiên nếu các sự kiện đua xe như F1 sẽ nối gót danh sách ấy.
Đức Hùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*