Djokovic nhiễm Covid-19: Nói một đằng, làm một nẻo

Djokovic nhiễm Covid-19: Nói một đằng, làm một nẻo

Thứ Bảy, 27/06/2020 15:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bài học của Novak Djokovic là dịp để tất cả thấy rằng, không phải những gì một ngôi sao thể thao nói ra là hay, là đúng.
 
Tennis: Djokovic nhiễm Covid-19, Grand Slam lo lắng

Tennis: Djokovic nhiễm Covid-19, Grand Slam lo lắng

Kế hoạch khôi phục hệ thống giải Grand Slam trong năm nay đang gặp trở ngại nghiêm trọng, sau khi tay vợt danh tiếng Novak Djokovic được xác nhận dương tính với Covid-19.
 
"Từ ngày đầu tổ chức Adria Tour, chúng tôi đã tuân thủ các quy tắc và các biện pháp đã được quy định bởi các tổ chức chính phủ và các tổ chức y tế công cộng", Djokovic đã nói như vậy trước tour Adria tại Croatia, một giải đấu quần vợt anh đứng ra tổ chức vì mục đích từ thiện. "Chúng tôi đã trải qua tất cả các quá trình này và kết quả của tất cả là tuyệt vời".
Cái lí của số 1 thế giới
Thế nhưng, mọi thứ nhanh chóng trở nên kém ấn tượng hơn vào thứ Ba tuần này, khi tay vợt số 1 thế giới tuyên bố anh và vợ mình Jelena đều có kết quả dương tính với virus corona. Như vậy, Djokovic hiện là tay vợt hàng đầu thứ 4 bị nhiễm bệnh kể từ khi tham gia giải đấu Balkans hiện đã bị hủy bỏ.
"Mọi thứ chúng tôi đã làm trong tháng qua, chúng tôi đã làm với một trái tim trong sáng và ý định chân thành", Djokovic cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba, đồng thời xin lỗi tất cả sau khi thông báo rằng anh bị ốm. "Giải đấu của chúng tôi nhằm đoàn kết và chia sẻ thông điệp về tình đoàn kết và lòng trắc ẩn trong toàn khu vực".
Có điều, hẳn Nole đã thấy rằng, Covid-19 không quan tâm đến ý định của bất kỳ ai và chẳng có gì là đảm bảo an toàn khi đối phó với virus. Chẳng gì thì các vụ lây nhiễm vẫn gia tăng trên khắp nước Mỹ và các quốc gia trên thế giới, đồng thời cho thấy một sai lầm, sự chủ quan cũng có thể gây ra hậu quả tàn khốc.
Ở đây, chính Djokovic đã bất chấp những lời chỉ trích từ các tay vợt hàng đầu khác khi anh nhấn mạnh đến sự đáng tin của việc tổ chức giải đấu ngay cả khi Covid-19 phủ bóng trên toàn thế giới. Anh cho rằng, các điều kiện ở Serbia và Croatia, nơi các trận đấu được tổ chức, rất khác với những nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.
Vẫn biết việc tổ chức một giải vì mục đích từ thiện có vẻ dễ nói, dễ giải thích hơn việc tổ chức một giải chính thức ở một quốc gia có nguy cơ cao như Mỹ thì sự kiện nào cũng thu hút đông đảo khán giả. Và như thế, những ai có mặt đều phải đối diện với những rủi ro có thể lây nhiễm.
Chú thích ảnh
Djokovic đã dương tính với Covid-19 sau khi tổ chức Adria Tour
Về phía Djokovic, tổ chức giải đấu như vậy không phá vỡ bất kỳ quy tắc nào. Mặc dù các khán đài tại Trung tâm quần vợt Novak ở Belgrade kín chỗ trong trận đấu đầu tiên vào đầu tháng 6 này, Serbia đã dỡ bỏ lệnh cấm tụ tập đông người ngoài trời và chính phủ cũng khuyến nghị mọi người chỉ cách nhau 3 feet. Dựa trên điều này, người ta có thể lập luận rằng có rất ít lý do để lo lắng. Việc tuân theo "các quy tắc và biện pháp" tương đối thoải mái của Serbia đã khiến Djokovic có thể từ bỏ trách nhiệm cá nhân để quyết định xem sự kiện anh tổ chức có an toàn hay không. Và thực tế là anh đã làm vậy.
"Mọi người có thể chỉ trích chúng tôi và nói rằng điều này có thể nguy hiểm, nhưng một mình tôi không thể quyết định điều gì đúng hay sai cho sức khỏe", Djokovic vặn lại, sau những chỉ trích về đám đông người xem ngồi chật cứng ở trận đấu đầu tiên. "Chúng tôi làm những gì chính phủ Serbia nói với chúng tôi".
Và cái giá phải trả
Thế nhưng, chúng ta đều đang thấy ngày càng nhiều hơn, thường xuyên hơn là sau khi nới lỏng các biện pháp phòng chống sẽ xuất hiện làn sóng nhiễm bệnh khác. Các quốc gia như Trung Quốc và Đức đã nối lại các biện pháp phong tỏa ở một số khu vực sau khi xuất hiện các ổ nhiễm bệnh mới và trên khắp nước Mỹ, các bang đang chứng kiến ​​số người bệnh tăng đột biến kể từ khi các hạn chế được dỡ bỏ.
Sau cùng, những gì tất cả biết về virus corona đều sai. Chẳng hạn như chỉ 3 hoặc 4 tháng trước, có một giả định phổ biến cho rằng, thanh niên có khả năng đề kháng tốt hơn thì giờ đây, tỉ lệ lây nhiễm đang gia tăng ở những người trong độ tuổi 20 và 30, và độ tuổi trung bình của một bệnh nhân Covid-19 ở Florida hiện là 36, giảm từ 65 tuổi vào đầu tháng 3. Niềm tin ban đầu rằng, trẻ em tương đối an toàn trước virus đã tiêu tan khi phát hiện ra nhiều biến chứng tiềm ẩn và Tổ chức Y tế thế giới đã thay đổi quan điểm rằng không cần đeo khẩu trang trừ khi bị bệnh hoặc chăm sóc người bệnh, nghĩa là khuyến khích công chúng đeo bất cứ nơi nào virus lây lan.
Djokovic đã nói lời xin lỗi nhưng như tất cả đã thấy, ý định tốt và mọi chỉ dẫn y tế đều không miễn dịch với virus corona. Vì thế, nếu quốc gia nào muốn nới lỏng giãn cách xã hội, họ nên nhớ đến trường hợp của cây vợt số 1 thế giới, người mà sự nghiệp của anh chưa bao giờ bị đe dọa nhiều hơn chỉ vì sự thiếu kiên nhẫn của anh.
 
Mạnh Hào
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*