Điện lực Hà Nội 'gồng mình' ngày nắng nóng: Lãnh đạo không thể ngồi phòng lạnh

Thứ Năm, 28/05/2015 22:12 GMT+7

Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm khi nhiệt độ ngoài trời vượt qua ngưỡng 40 độ C. Trong khi nhiều người tìm cách tăng nhiệt độ điều hòa, hay đến những công viên, hồ nước để tránh nắng thì hàng trăm công nhân ngành điện Thủ đô đang “gồng mình” đảm bảo điện phục vụ nhu cầu của người dân.
Trong nắng chiều bỏng rát ngày 28/5, nhiều công nhân ngành điện vẫn thoăn thoắt, leo cột, kéo dây, đóng Aptomat ở nhiều nơi trong thành phố, cho dù mồ hôi thấm đẫm màu áo da cam.
Ngay tại quận Ba Đình nơi có hệ thống điện thuộc diện hiện đại của thành phố với hệ thống điện cấp mạch vòng, có khả năng san tải nhanh, nhưng công ty Điện lực Ba Đình vẫn không có thái độ chủ quan trước việc ứng phó cấp điện trong nắng nóng.
Ông Nguyễn Văn Chữ, Giám đốc Điện lực Ba Đình chia sẻ, do phải phục vụ điện cho các kỳ họp Quốc hội, cộng với thời tiết nắng nóng, lãnh đạo không thể ngồi phòng lạnh, phải đến các tổ đội để ghi nhận tình hình. Ngay từ đầu năm, lãnh đạo Công ty Điện lực Ba Đình đã xây dựng kế hoạch đảm bảo điện trên địa bàn quận, các hạng mục cải tạo, nâng công suất, san tải để đảm bảo cấp điện an toàn đã được hoàn thành.
Hà Nội đảm bảo không cắt điện trong những ngày cao điểm nắng nóng. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN
Trong những ngày qua thời tiết nắng nóng bất thường, nhu cầu phụ tải tăng cao, chênh lệch khá lớn so với sản lượng điện tiêu thụ của ngày bình thường Công ty Điện lực Ba Đình đã huy động 35 người sẵn sàng ứng trực trong giờ cao điểm tối từ 21 giờ đến 01 giờ sáng hôm sau tại 8 đội quản lý, điều độ, vận hành và trực lãnh đạo để sẵn sàng xử lý mọi sự cố khẩn trương cấp lại điện phục vụ khách hàng .
Trao đổi với công nhân Trần Bình Nguyên, Đội quản lý khách hàng, Công ty Điện lực Hoàng Mai, khi anh và đồng nghiệp vừa hoàn thành việc sửa chữa điện tại ngõ 173 Tam Trinh được biết, từ đầu tháng 5 đến giờ, thời tiết nắng nóng kéo dài, hầu hết nhà nào cũng dùng điều hòa, quạt điện và nhiều thiết bị làm mát khác nên nhiều lúc bị mất điện vì nhảy Aptomat do quá tải, có những nhà dân còn bị cháy Aptomat trong nhà.
Lau vội những giọt mồ hôi liên tiếp lăn trên khuôn mặt sạm nắng, anh Trần Bình Nguyên nói: "Có những hôm vừa ăn được miếng cơm, nhận được tin báo của khách hàng, tôi lại lập tức lên đường. Tuy công việc rất vất vả , nhiều lúc phải phơi mình ngoài trời nắng hàng tiếng đồng hồ, nhưng mỗi khi xong việc, có điện trở lại , bà con nhân dân rất vui mừng nên tôi cũng thấy vui, khách hàng là thượng đế mà”, anh thợ điện Công ty Điện lực Hoàng Mai dí dỏm.
Mặc dù, Tổng công ty Điện lực Hà Nội vừa ban hành quyết định hoãn toàn bộ các lịch cắt điện cao, trung, hạ thế từ ngày 26/5 đến hết ngày 29/5 tuy nhiên cũng không tránh khỏi các trường hợp sự cố đột xuất, bất thường trên lưới điện, các hạng mục bắt buộc phải cắt điện xử lý để thi công các công trình cấp bách phục vụ chống quá tải hè 2015 , khiến cho nhiều công nhân, cán bộ phải làm việc gấp hai, trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.
Tại trạm biến áp Cơ Yếu 1 trên đường Ngụy Như Kon Tum, một nhóm công nhân áo da cam thợ điện Thủ đô đang quây quanh trạm biến áp ghi nhận tình hình, để có biện pháp chống quá tải.
Chỉ tay vào Aptomat, anh Nguyễn Trung Hiếu - Đội phó Đội quản lý điện 6 Công ty Điện lực Thanh Xuân cho biết, do tình hình thời tiết nắng nóng sớm và kéo dài nên các gia đình đều sử dụng tối đa thiết bị làm mát, dẫn đến sản lượng điện tiêu thụ trong sinh hoạt tăng đáng kể, khiến Aptomat luôn ở trạng thái nóng, có thể nhảy bất cứ khi nào. 
Công nhân Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội và đại diện khách hàng chốt chỉ số công tơ. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN
Đối phó với tình hình này, công ty đã có phương án cải tạo, nâng công suất, san tải để đảm bảo cấp điện an toàn ổn định cho nhân dân, tuy nhiên tại những giờ cao điểm, vẫn còn xảy ra những lúc bị mất điện do quá tải. Vì vậy, kết hợp với mỗi lần đến xử lý sự cố, anh em đều kêu gọi người dân hết sức tiết kiệm điện và sử dụng các thiết bị điện thật hợp lý, đặc biệt vào những ngày nắng nóng.
Đại diện Tổng công ty Điện lực Hà Nội thông tin, trong những ngày nắng nóng là thời điểm vất vả nhất trong năm của anh em ngành điện. Do vậy, Tổng công ty đã kết hợp thăm hỏi động viên đồng thời “lên dây cót” cho cán bộ công nhân ngành điện về thái độ, tinh thần hăng say làm việc, phục vụ người dân, hạn chế để sự cố mất điện trong những ngày nắng nóng.
Theo Tổng công ty Điện lực Hà Nội, ngày 23/5, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn thành phố là 48.188 MWh, công suất đỉnh đạt 2.409 MW; ngày 24/5, sản lượng điện năng tiêu thụ là 41.520 MWh, công suất đỉnh đạt 2.027 MW. Riêng ngày 20/5, lượng điện tiêu thụ đã vượt 101% so với sản lượng điện tiêu thụ ngày cao nhất trong năm ngoái.
Qua số liệu trên cho thấy, sản lượng điện tiêu thụ trong sinh hoạt của Hà Nội sẽ khó giảm trong những ngày tới, nếu nắng nóng tiếp tục duy trì. Vì vậy, càng cần hơn sự chủ động, nhiệt huyết của cán bộ, công nhân ngành điện Thủ đô trong đảm bảo điện sinh hoạt cho người dân trong những ngày nắng nóng cao điểm này.
Mạnh Khánh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI