Điền kinh Việt Nam mơ HCV ASIAD 2018

Thu Thảo đang là niềm hy vọng lớn của điền kinh Việt Nam. Ảnh: V.H

Điền kinh Việt Nam mơ HCV ASIAD 2018

Thứ Sáu, 03/08/2018 06:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ kỳ tích 17 tấm HCV SEA Games 2017, điền kinh Việt Nam có cơ sở để mơ một điều thần kỳ ở ASIAD 2018. Hành quân đến Indonesia, chưa bao giờ đội tuyển điền kinh quốc gia sở hữu lực lượng hùng hậu như hiện tại.
Kỳ vọng Thu Thảo, Tú Chinh
Giải điền kinh quốc tế TP.HCM 2018 vừa khép lại trên SVĐ Thống Nhất (TP.HCM) là cơ hội kiểm tra cuối cùng của các tuyển thủ điền kinh nước nhà trước trận đánh lớn. Trong số các thành viên ĐTQG dự sân chơi này, tuyển thủ Bùi Thị Thu Thảo vẫn thể hiện phong độ tốt của cô để là niềm hy vọng số 1 của điền kinh nước nhà ở sân chơi châu lục,
Thành tích tại SEA Games 29 của Thảo năm ngoái là 6m68, còn thành tích giúp cô vô địch châu Á là 6m54. Xét về đối thủ của Thu Thảo là VĐV chủ nhà Natalia Londa – người giành HCV ASIAD 4 năm trước chỉ đạt 6m55 còn ở SEA Games 29, Londa để thua Thu Thảo khi chỉ có thành tích 6m47.
Thu Thảo đang dẫn đầu trong danh sách các VĐV nhảy xa tốt nhất châu Á và trong những buổi tập cô vẫn có thành tích này. Tuy nhiên đến ASIAD, nơi có vô số áp lực khác ảnh hưởng đến thành tích, chưa rõ Thu Thảo sẽ thể hiện bộ mặt nào. Nhưng cô gái Hà Nội cho biết mình đang rất tự tin nhờ thành tích khả quan của toàn đội tuyển trong 2 năm qua: “SEA Games 29 lần đầu tiên mà điền kinh Việt Nam giành đến 17 tấm HCV, cả đội thi đấu rất tốt. Với tôi, đó là động lực và giúp mình tự tin, vững vàng tinh thần để hướng tới chinh phục thêm những thành công nữa cho thể thao nước nhà”.
Một niềm hy vọng khác của điền kinh nước nhà là cái tên Lê Tú Chinh. Cô gái tuổi đôi mươi đang trải qua chuỗi ngày tập luyện nghiêm túc trên đất Mỹ. Gần nửa năm để phục vụ mục tiêu mang vinh quang về cho tổ quốc, cô trò Thanh Hương – Tú Chinh được kỳ vọng sẽ tạo được dấu ấn ở Indonesia sắp tới. Hai cô trò cùng luyện tập ở môi trường hàng đầu thế giới với ngân sách của thành phố dự kiến vài tỷ đồng. Và qua báo cáo về lãnh đạo ngành thể thao, Tú Chinh có thông số thành tích hết sức khả quan. Đối thủ lớn nhất của Tú Chinh như chia sẻ của HLV Thanh Hương chính là bản thân của cô gái vàng này.
Bởi ở tuổi 20, tâm sinh lý của Tú Chinh vẫn chưa ổn định và đây cũng là lần đầu Tú Chinh đến ASIAD, đấu trường lớn hơn rất nhiều so với SEA Games. Xét về thành tích, Tú Chinh cũng chưa vượt mặt 2 VĐV của Kazakhstan từng đánh bại Chinh ở Đại hội thể thao trong nhà châu Á năm ngoái. Dù vậy, nếu vượt qua chính mình, Tú Chinh hoàn toàn có thể giúp điền kinh nước nhà vượt ngưỡng.
Ông Nguyễn Trung Hinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn điền kinh Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu và nhận thấy chuyên gia người Mỹ có trình độ rất cao trước khi cử VĐV của mình đi sang ấy học tập. TP.HCM có đầu tư từ 1-3 năm để giúp Chinh có thể tìm thành công cao nhất ở sân chơi châu lục cự ly ngắn”.
Niềm tin từ SEA Games 29
Ông Vũ Ngọc Lợi - HLV Đội tuyển Điền kinh Việt Nam cho biết: “Thành công ở SEA Games 29 khi phá thế thống trị của Thái Lan chính là bàn đạp mang lại cho các VĐV sự tự tin trong thi đấu, tập luyện. Các em xem thành công ấy để phấn đấu giành thêm những thành công lớn hơn ở châu lục”.
Ở ASIAD 2018, toàn đoàn được giao chỉ tiêu 3 HCV nhưng nếu điền kinh có thể vượt qua chính mình, đoàn thể thao Việt Nam sẽ tiếp cận được mục tiêu đó. Ngoài Thu Thảo và Tú Chinh, Quách Thị Lan cũng là một hy vọng khi cô đang là Á quân ASIAD nội dung 400m. Cô em gái Quách Công Lịch đã chạy đà khá nhàn hạ bằng tấm HCV tại giải Điền kinh quốc tế TP.HCM 2018 với 52 giây 85. Vấn đề của Quách Thị Lan chính là cô phải căng sức ở nhiều đấu trường, từ nội dung 400 m rào lẫn nội dung tiếp sức 4x400 m nữ.
Việt Nam xếp sau Hàn Quốc ở giải điền kinh quốc tế TP.HCM 2018

Việt Nam xếp sau Hàn Quốc ở giải điền kinh quốc tế TP.HCM 2018

Các VĐV đến từ xứ sở kim chi đã giành ngôi nhất toàn đoàn sau 2 ngày thi đấu ở giải đấu lần thứ 25 kết thúc chiều 28/7 trên sân Thống Nhất.
Những niềm hy vọng khác của điền kinh Việt Nam còn có thể kể đến VĐV Hà Nội Nguyễn Thị Oanh ở cự ly 200m, 400m. VĐV chạy trung bình Dương Văn Thái (800m, 1.500m); Quách Công Lịch (400m, 400m rào nam). Nội dung đồng đội nữ tiếp sức 4x100 m nữ với nguồn kinh phí tự túc từ TP.HCM với 4 cái tên Tú Chinh, Mộng Tuyền, Kim Phụng và Hà Thị Thu.
HLV Vũ Ngọc Lợi nói thêm: “Đấu trường ASIAD ngoài số lượng các quốc gia nhiều gấp 4-5 lần SEA Games, thì trình độ các quốc gia hàng đầu châu lục nên không dễ gì bước lên bục cao nhất khi VĐV nào, quốc gia nào cũng khao khát thành tích cao. Nhưng tôi tin rằng khi cả nước cùng chung tay đầu tư cho điền kinh thì ASIAD lần này sẽ có thành tích tốt đến với các VĐV có nỗ lực cao”.
Việt Hà
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*