Davis Cup: Du lịch và chính trị

Dwight F. Davis (giữa) một trong bốn tay vợt sáng lập ra Davis Cup.

Davis Cup: Du lịch và chính trị

Thứ Sáu, 04/03/2016 14:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những cổ động viên quần vợt Philippines hiểu rằng Davis Cup là một sự kiện quần vợt quốc tế có uy tín. Nhưng không nhiều người trong số họ biết rằng giải đấu này có một lịch sử thú vị với đất nước mình.
Dwight F. Davis, một trong bốn tay vợt gốc Harvard, sáng lập ra Davis Cup, được biết đến với việc tổ chức một cuộc cạnh tranh để thách thức tuyển liên Hiệp Anh năm 1899. Ông này đã trả tiền cho cúp bạc từ Shreve, Crump & Low. Giải đấu này ban đầu có tên International Lawn Tennis Challenge nhưng bây giờ chúng ta biết nó dưới cái tên Davis Cup. Và Davis thì từng là toàn quyền Anh tại Philippines từ năm 1929 đến 1932.
Người ta cũng nhớ những vị toàn quyền Hoa Kỳ qua tên các con đường ở Manila, như Taft Avenue (đặt theo tên William Howard Taft, toàn quyền Mỹ đầu tiên từ 1901 đến 1903), Harrison (đặt theo Francis Burton Harrison từ năm 1913 đến 1921) hay là con đường gần Trường Đại Học Santo Tomas “Por-bes” (đặt theo William Cameron Forbes, toàn quyền từ 1908 đến 1913). Nhưng không ai trong số họ có vị thế như Davis, một vị toàn quyền được tưởng nhớ bởi giải quần vợt ông tạo ra.
Hướng đạo sinh  Arsenio N. Luz từng viết nhiều bài mô tả về các vị toàn quyền ở Philippines. Theo ông, Dwight Davis là một người hay cười, yêu quý mọi người, hay tham gia các hoạt động xã hội. Davis rất được yêu quý. Đến mức mà trong một chuyến đi đến Cebu, các em học sinh thậm chí còn gọi ông là “Bố Davis”. Ông cũng rất giỏi chơi thể thao, hay đùa vui với những người bản địa, nói ngoại ngữ rất tốt.
Davis thành lập Hiệp hội Du lịch Philippines và chia sẻ rằng đất nước này là một điểm đến du lịch đầy hứa hẹn trong tương lai.  
"Những hòn đảo được thiên nhiên ưu đãi với những kiệt tác tuyệt vời nhất của mình, nhưng cho đến nay chúng dường như đã bị bỏ quên, không được đánh giá đúng, không được tận dụng giá trị nghệ thuật cũng như kinh tế. Thực ra, có vẻ có nhiều quan niệm sai lầm về những gì sẽ thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của các khách du lịch. Các khu du lịch trung bình ở Mỹ hay châu Âu lại được quan tâm đến kỳ lạ. Khi một người bước chân ra khỏi đất nước mình, anh ta muốn chiêm ngưỡng một thứ gì đó khác thường, một khung hình lãng mạn vượt ngoài trí tưởng tượng của anh.”
Sinh thời, Dwight Davis từng giữ hạng 5 thế giới, ông từng 2 lần vào chung kết Grand Slam tại US Open 1898 và 1899. Davis sở hữu tới 3 danh hiệu Grand Slam nhưng là tại nội dung đánh đôi ở Wimbledon 1899, 1900, 1901. Sự nghiệp chính trị của ông cũng phát triển lẫy lừng. Trước khi làm toàn quyền ở Philippines, Davis còn giữ chức bộ trưởng bộ chiến tranh Hoa Kỳ từ năm 1925 đến năm 1929.
Yến Nhi
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay