Đà Nẵng tự tin bước vào chặng 2 cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới

Thứ Năm, 08/10/2015 12:55 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) – Lúc 1h00 ngày 8/10 (giờ Việt Nam), 10/12 thuyền tham gia Cuộc đua Clipper Race 2015-2016 đã bắt đầu chặng đua thứ 2 từ Rio de Janeiro (Brazil) đến Cape Town  (Nam Phi).  với tên gọi "Stormhoek Race to Cape of Storms" và chiều dài theo hải trình là 3417 hải lý.

Sau 3 tiếng đồng hồ đua, đến 21h00 giờ quốc tế (tức 4h00 sáng 08/10 giờ Việt Nam), đội Đà Nẵng (Việt Nam) ở vị trí thứ tư và chỉ cách thuyền dẫn đầu một hải lý do cả đoàn thuyền đang bám chặt lấy nhau.


Các đội đua bắt đầu rời Cảng Rio de Janeiro, Brazil
Trước khi xuất phát, Thuyền trưởng Wendy Tuck nói: “Tôi có 3 thành viên mới tham gia đội và chúng tôi có tổng cộng 17 người trong cuộc đua này. Các thủy thủ hiện tại có thể giúp đỡ những người mới, thật tốt khi không có sự thay đổi lớn trong thành viên đoàn. Chúng tôi đặt mục tiêu sẽ về đích ở vị trí cao hơn nhiều trước đây. Chúng tôi rất lạc quan về điều này.

Chặng1 khá dễ dàng và không có điều kiện khó khăn, do đó chặng 2 sẽ cực kỳ khắc nghiệt và là một hồi chuông cảnh tỉnh lớn. Chúng tôi sẽ đi xuống Nam Đại Dương, nơi chúng tôi sẽ gặp những vùng biển khổng lồ, nhiều gió hơn và phải lái thuyền theo chiều gió nhiều hơn, đây sẽ là một thay đổi lớn.”Chặng đường đến Cape Town, Nam Phi có hải trình 3417 hải lý
Các đội đua đã xuất phát dưới ánh nắng mặt trời rực rỡ, nhiệt độ 28 độ C từ địa điểm đua thuyền Olympic 2016 của Rio, cảng Marina da Gloria. Sau khi diễu hành ra Vịnh Guanabara và đi ngang qua khung cảnh tuyệt đẹp của Núi Sugarloaf, các đội tiến đến bãi biển Copacabana đẹp như tranh, nơi đặt vạch xuất phát, mặc dù hôm nay các thuyền đã di chuyển xung quanh nửa hải lý ở ngoài khơi theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Phát biểu về cuộc phiêu lưu sắp đến của thủy thủ đoàn, Chủ tịch Cuộc đua Clipper, Ngài Robin Knox-Johnston nói: “Cuộc đua lần này là lúc các đội lần đầu tiên nếm trải được sự ghê gớm của thời tiết. Lộ trình nhanh nhất từ trước đến nay là đi về phía nam, đón lấy gió tây của Nam Đại Dương và tận dụng chúng để tiến nhanh về Cape Town.

Đối phó với những cơn gió tây nam có thể rất phức tạp. Áp cao Nam Đại Tây Dương có thể khiến bạn chậm trễ và nếu bạn cố gắng đi đường tắt, dường như chắc chắn bạn sẽ bị kìm hãm chậm lại.

Do đó việc chọn đường ngắn nhất có vẻ không hợp lý, đối với đua trên biển thường khoảng cách ngắn nhất không phải là khoảng cách địa lý thực tế mà đó là đoạn nhanh nhất cho dù nó dài hơn. Trong trường hợp này đừng đi đường tắt vì hiếm khi bạn sẽ được đền đáp”.Với tên gọi “Cuộc đua Stormhoek đến Mũi Bão tố”, lần này các đội đua sẽ phải nếm trải sự ghê gớm của thời tiết trên biển.

Trước đó, tối 3/10 (giờ Brazil) các thuyền viên đã tưởng niệm một thành viên của thuyền Ichor Coal là Andy Ashman bị tử nạn trong một tai nạn ở trên thuyền trong quá trình đua từ London đến Rio de Janeiro, thuyền Lmax Exchange bị mắc cạn khi đang di chuyển đến một xưởng sửa chữa thuyền và thuyền Thanh Đảo bị sự cố với cánh quạt, thả trôi trên biển.

Dự kiến LMAX Exchange và Thanh Đảo sẽ bắt đầu đua vào Chủ nhật ngày 11/10 khi hoàn tất mọi sửa chữa. Đoàn thuyền Clipper sẽ đến Cape Town từ ngày 21 đến 25/10 và sẽ cập tại Victoria and Alfred Waterfront cho đến ngày 31/10.

Ở chặng 1, Đà Nẵng xếp thứ 10/12. Bước vào chặng 2, toàn đội tỏ ra tự tin sẽ cải thiện thành tích nhờ những bài học bổ ích đã tích lũy.

Tên gọi “Stormhoek Race to Cape of Storms" hay còn gọi là ‘Cuộc đua Stormhoek đến Mũi Bão tố’. Stormhoek là thương hiệu rượu của Nam Phi, và là một trong những nhà tài trợ chính thức của Cuộc đua Clipper; Mũi Bão tố là tên gọi trước đây của Mũi Hảo Vọng.

Hoàng Yến
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*