Cuộc đua xe năng lượng mặt trời độc đáo tại Australia

Xe của Singapore có thể chở hành khách

Cuộc đua xe năng lượng mặt trời độc đáo tại Australia

Thứ Tư, 21/10/2015 13:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc đua xe năng lượng mặt trời thế giới mang tên "World Solar Challenge 2015" kéo dài 4 ngày từ 18 tới 21/10 tại Australia diễn ra trong sự cổ vũ đầy phấn khích của người hâm mộ.
Tham dự chặng đua xuyên xứ sở Kangaroo dài 3000km, xuất phát từ thành phố Darwin, Vùng lãnh thổ phía Bắc và kết thúc ở thành phố Adelaide, bang Nam Australia có 46 chiếc xe được thế kế độc đáo tới từ 25 quốc gia trên thế giới.
Australia có 5 đội tham gia đến từ các trường Đại học New South Wales, Đại học Tây Australia và Đại học Adelaide. Đáng chú ý là đội "Liberty Solar Car" đến từ Texas (Mỹ) gồm các thành viên rất trẻ là các học sinh trung học.
Người dân Darwin, Australia hào hứng trước các thiết kế độc đáo của xe năng lượng mặt trời. Nguồn ABC
Xuất phát đầu tiên là chiếc xe năng lượng mặt trời 4 chỗ đầu tiên trên thế giới mang tên Stella Lux của đội Eidenhoven đến từ Hà Lan. Đây là một trong những ứng cử viên nặng ký ở vòng ‘Cruiser Class’ vì có thể chở hành khách và có thiết kế thực tế, có thể tạo ra năng lượng nhiều hơn năng lượng sử dụng và nguồn năng lượng thừa có thể được tích lũy trong hệ thống. Tốc độ trung bình của chiếc xe này được ghi nhận trong vòng đua trước đó là 90,6km/h.
Chiếc xe của Iran, Persian Gazelle III, được cổ vũ nồng nhiệt nhất khi xuất phát đã phải rời cuộc đua chỉ sau vài km vì bị xịt lốp. Xe của Nhật Bản, K.I.T Golden Eagle 5.1 cũng bị trục trặc phải rời cuộc cuộc đua sớm.
"World Solar Car" là cuộc đua xe năng lượng mặt trời uy tín nhất thế giới, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1987 theo định kỳ hai năm một lần. Mỗi ngày, cuộc đua bắt đầu từ 8 giờ sáng và kéo dài tới 5 giờ chiều.
Cuộc đua nhằm hướng tới mục tiêu đưa công nghệ ô tô năng lượng mặt trời trở thành dòng xe phổ biến và khuyến khích sáng kiến tìm giải pháp sử dụng năng lượng sạch thay thế bền vững cho năng lượng hóa thạch gây ô nhiễm môi trường và ngày một cạn kiệt.
Sao Băng (Sydney)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay