Cơm có thịt 'bắt tay' Mô-tô học bổng tại cầu Hiền Lương

Thứ Hai, 16/03/2015 20:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cả ngày hôm nay 16/3, hai nhóm từ thiện “Cơm có thịt” và “Mô-tô học bổng” đã “bắt tay” nhau tại cầu Hiền Lương bắt qua sông Bến Hải (Quảng Trị). Hai nhóm từ thiện này đến Hà Nội và TP.HCM, cùng hẹn nhau làm việc nghĩa đầu Xuân Ất Mùi 2015.
Nhóm “Cơm có thịt” do nhà văn Phạm Ngọc Tiến cùng những người bạn thực hiện đưa quà đến trẻ em vùng cao, chủ yếu ở các tỉnh thành phía Bắc. Nhóm “Môtô học bổng” do hai nhà văn Đoàn Thạch Biền và Nguyễn Đông Thức cùng bạn bè đi phát học bổng, tặng quà cho học sinh nghèo tại các tỉnh thành phía Nam.
Hai nhóm này đã được báo đài đề cập khá nhiều, dù công việc của họ luôn diễn ra một cách thầm lặng. Đây là lần đầu tiên hai nhóm này “bắt tay” để cùng nhau trao quà, học bổng tại nơi từng là biểu tượng của chia đôi đất nước. Đối tượng hai nhóm hướng đến là các em học sinh thuộc hai 2 trường tiểu học Vĩnh Hà (Huyện Vĩnh Linh, bờ Bắc sông Bến Hải - có 80 cháu, 70 là người dân tộc Vân Kiều) và Vĩnh Trường (Huyện Gio Linh, bờ Nam Bến Hải - có 73 cháu đều là người Vân Kiều). Đây là 2 xã miền núi, toàn người dân tộc Vân Kiều sinh sống, dù được nhà nước chăm lo rất nhiều về sự đóng góp của họ trong kháng chiến, nhưng đến giờ vẫn nghèo rớt mồng tơi.
Nhà văn Phạm Ngọc Tiến, Nguyễn Đông Thức, Đoàn Thạch Biền “bắt tay” nhau trên cầu Hiền Lương
Nhóm Cơm có thịt tặng tất cả các cháu ở hai trường tiểu học này áo ấm, nón, dép, cặp, tập vở và tặng 10 xe đạp cho các cháu nhà ở xa trường học. Nhóm Mô-tô học bổng tặng 10 cháu học giỏi mỗi cháu 10 triệu đồng.
Đứng trên cầu Hiền Lương, nhà văn Phạm Ngọc Tiến bắt tay nhà văn Đoàn Thạch Biền và Nguyễn Đông Thức, nói: “Khi trước người hai miền như tôi và hai anh bắt tay nhau để mong đất nước thống nhất. Nay chúng ta bắt tay nhau để đi khuyến học, xóa đói giảm nghèo, mà không biết khi nào nước mình hết nghèo”. Nhà văn Nguyễn Đông Thức nói cú “bắt tay” trên cầu Hiền Lương hôm nay có ý nghĩa “lịch sử” giữa các nhà văn thuộc hai miền, lớn lên khi đất nước còn chia đôi.
Sáng mai 17/3, nhóm Mô-tô học bổng tiếp tục trao học bổng tại Thừa Thiên Huế, sau đó tiếp tục ở Đà Nẵng và Quảng Nam. Hơn hai năm qua, nhóm Mô-tô học bổng trao cho các em học sinh tiểu học từ Cà Mau đến vĩ tuyến 17 sông Bến Hải hơn tỷ đồng cùng nhiều quà bánh, sách vở. Tuy nhiên, số tiền và vật chất này “như muối bỏ biển” vì những nơi khó khăn ở nước ta vẫn còn nhiều.
Thethaovanhoa.vn xin giới thiệu những hình ảnh về chuyến đi và cuộc hội ngộ ý nghĩa này:
Hai nhóm từ thiện Cơm có thịt và Mô-tô học bổng trên cầu Hiền Lương
Trao xe đạp và học bổng cho các em học sinh tiểu học người Vân Kiều tại trường Vĩnh Hà (Huyện Vĩnh Linh, bờ Bắc sông Bến Hải)
Nhà văn Phạm Ngọc Tiến hạ yên xe đạp thấp xuống giúp một cháu học lớp 3
Phụ huynh nhà xa trường học chở xe đạp và quà về
Một học sinh tự đạp xe mới nhận về nhà
Niềm vui nhận quà, học bổng của các học sinh tiểu học người Vân Kiều ở miền Tây tỉnh Quảng Trị
Các cháu nhỏ có phụ huynh đi kèm
Các học sinh nữ “khui quà” của hai nhóm từ thiện trước cổng trường Vĩnh Trường (Huyện Gio Linh, bờ Nam Bến Hải).
Thanh Kiều
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay