Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: ‘Tôi kỳ vọng vào một tấm huy chương tại Olympic 2016’

Thứ Bảy, 02/01/2016 06:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đến hẹn lại lên, cứ vào mỗi dịp cuối năm làng thể thao lại sôi động những cuộc bầu chọn. Những gương mặt xuất sắc nhất được tôn vinh, những sự kiện nổi bật nhất được ghi nhận như một bản tổng kết sinh động cho một mùa thi đấu.
Và trong chuyên mục phỏng vấn cuối năm này, Thể thao & Văn hóa cuối tuần mời quý độc giả cùng gặp lại ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao - Tổng cục TDTT để cùng tổng kết một năm đã qua và hướng đến những mục tiêu mới của Thể thao Việt Nam.
* Thưa ông, như thông lệ, với vị trí và chức năng của mình, báo Thể thao & Văn hóa đã bình chọn ra 10 sự kiện thể thao tiêu biểu nhất năm 2015. Trong 5 sự kiện thể thao trong nước được bình chọn, Thể thao & Văn hóa đưa nữ kình ngư trẻ Ánh Viên lên vị trí số 1 khi tiếp tục mang về những kỳ tích mới cho thể thao nước nhà. Ông có đồng ý với lựa chọn này? Cũng xin nói thêm là là có ý kiến "chuyên ngành" muốn dành vị trí số 1 cho sự kiện SEA Games 28?
- Ông Nguyễn Hồng Minh: Thực ra, nếu đưa Ánh Viên lên vị trí số 1 theo tôi cũng là hợp lý. Ánh Viên mới đến tầm châu lục còn thế giới thì đứng trong số 15 kình ngư hàng đầu. Mới đây một tạp chí về bơi lội ở Mỹ cũng chọn Ánh Viên nằm trong số 5 VĐV nữ xuất sắc nhất châu Á . Ánh Viên giành 8 HCV SEA Games, phá 8 kỷ lục là sự kiện nóng bỏng nhất của TTVN trong năm 2015.

Ông Nguyễn Hồng Minh nhất trí với tiêu chí bầu chọn sự kiện thể thao tiêu biểu năm 2015 của Thể thao & Văn hóa
Bầu Ánh Viên ở số 1 tôi nghĩ cũng sẽ không có ai phản đối vì căn cứ vào sức lan tỏa và có thành tích ở nhiều cấp độ khác nhau. Ở một số cuộc bầu chọn khác, tôi được biết số người bầu chọn cho Ánh Viên cũng đang là nhiều nhất.
* Với một nền thể thao còn đang phát triển, những kiếm khuyết là khó tránh khỏi. Vậy nên tiêu chí bình chọn mà Thể thao & Văn hóa đặt ra tập trung ưu tiên cho các môn thể thao cơ bản nhất trong hệ thống Olympic và đặc biệt là những gương mặt trẻ xuất sắc. Đó là lý do mà những Ánh Viên, Lý Hoàng Nam và lứa cầu thủ trẻ tài năng của Hoàng Anh Gia Lai áp đảo hầu hết 5 sự kiện. Ông đánh giá thế nào về năm thi đấu đã qua của họ.
 - Trong năm 2015 thành tích của các VĐV trẻ ổn định hơn. Bóng đá thì có lứa của HAGL với Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Hồng Duy... tạo ra nhiều tin tưởng, rõ ràng nếu làm bóng đá một cách nghiêm túc, chuyên nghiệp chúng ta hoàn toàn có thể sản sinh ra nhiều tài năng. Những trường hợp khác Lý Hoàng Nam, Ánh Viên cũng vẫn được coi là những VĐV trẻ dù có nhiều thành tích hay có thể kể ra Vương Thị Huyền (cử tạ), Cẩm Hiền (cờ vua)…Bơi thì còn có Phương Trâm.
Lực lượng trẻ đông đảo làm cho bộ mặt của TTVN sáng hơn năm trước. Trừ cờ vua, đây đều là đại diện của những môn thể thao Olympic, đó là sự tiến bộ của TTVN, vì vậy tôi cũng nhất trí với tiêu chí bình chọn này của Thể thao & Văn hóa.
* Khó có cuộc bầu chọn nào là thực làm hài lòng tất cả, kể cả bình chọn thể thao. Nhưng với tư cách một người đã gắn bó trên nhiều cương vị của ngành TDTT, nếu phải chọn 2 sự kiện nổi bật ở 2 chiều: Tích cực và tiêu vực, ông sẽ chọn sự kiện nào?
- Nếu nói đến tiêu cực thì bóng đá vẫn tồn tại nhiều vấn đề. Hiện nay vẫn chưa có sự đồng thuận và lòng tin của người hâm mộ với sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Hệ thống đào tạo trẻ, thành tích đội tuyển quốc gia không đạt được thành tích như sự kỳ vọng của người hâm mộ.
Đối với V-League thì cũng nảy sinh nhiều vấn đề khiến dư luận bức xúc và để lại các hệ lụy như  tiêu cực, bạo lực sân mà mà minh chứng là việc cầu thủ vào bóng thô bạo khiến đối phương bị chấn thương phải nghỉ thi đấu dài hạn. Sau đó việc đền bù cho cầu thủ khi không tiếp tục được sự nghiệp cũng phát sinh nhiều vấn đề đáng buồn.
Với truyền thống của Việt Nam và sự yêu mến của người hâm mộ tôi nghĩ, rất cần sự quản lý chặt chẽ của Bộ VH,TT&DL, Tổng cục TDTT với Liên đoàn bóng đá Việt Nam và các địa phương. Bóng đá Việt Nam hiện nay đang lúng túng trong việc triển khai chiến lược phát triển đã được Chính phủ phê duyệt.

Theo chuyên gia Nguyễn Hồng Minh, cử tạ vẫn sáng cửa giành huy chương Olympic 2016 hơn
Tôi được biết Tổng cục TDTT rất mong muốn tổ chức một Hội nghị kiểu "Diên hồng", tìm ra hướng phát triển cho bóng đá Việt Nam nhưng có lẽ vì thấy dư luận và lòng người chưa thuận nên Hội nghị chưa thể tổ chức được. Tổ chức như thế nào, mang lại hiệu quả ra sao là điều mà các nhà quản lý phân vân và nếu không giải quyết được, bóng đá sẽ không có sự phát triển vững chắc.
Mặc dù vậy, bản thân bóng đá cũng có những khía cạnh tích cực như đào tạo trẻ của HAGL, Viettel, PVF.. nhưng công tác quản lý tổ chức vẫn là bài toán chưa giải được.
* Vâng như chúng tôi đã đề cập, phía ngành TDTT sẽ phải có trách nhiệm tổng kết lại sự thành - bại trong mùa thi đấu 2015. Còn bây giờ chuyển qua năm 2016, ông có đồng ý Olympic Rio chính là trận đánh lớn nhất. Nhưng tới lúc này dường như Thể thao Việt Nam chưa thực sự sẵn sàng khi mới chỉ có 6 suất tham dự chính thức, trong khi mục tiêu là 10-15 suất. Chúng ta vẫn còn cơ hội?
- Nếu như giai đoạn đầu, mục tiêu của TTVN là hòa nhập nhưng bây giờ thời kỳ hòa nhập đã quá rồi, mục tiêu của chúng ta đến Olympic là phải giành huy chương chứ không phải là đạt nhiều chuẩn. Chúng ta không nên phụ thuộc hay gọi mục tiêu là giành suất đi, nhưng việc vượt qua chỉ tiêu để đến Olympic thi đấu cũng cho thấy sự tiến bộ của TTVN. Với sức phát triển hiện nay và với trình độ của VĐV chúng ta, tôi nghĩ cơ hội vẫn rộng mở.
Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: 'Thành tích của Ánh Viên rất đáng khâm phục'

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: 'Thành tích của Ánh Viên rất đáng khâm phục'

Lần đầu tiên bơi lội Việt Nam có huy chương ở cấp độ thế giới và việc phá kỷ lục bản thân nội dung 200m hỗn hợp (2 phút 12 giây 33) của Ánh Viên là rất đáng ghi nhận. Đó là đánh giá của chuyên gia Nguyễn Hồng Minh

* Nhưng ngay cả khi đạt mục tiêu giành suất chính thức, thì chuyện có thêm 1 tấm huy chương thế vận hội không hề là dễ dàng. Bản thân ông khi đảm trách cương vị Trưởng đoàn TTVN tham dự Olympic cũng đã từng có kinh nghiệm?
- Tôi cho rằng có hai vấn đề. Thứ nhất, số lượng VĐV đạt chuẩn dự Olympic là một việc khó khăn nhưng khả năng giành huy chương tôi nghĩ còn khó khăn hơn Olympic London 2012. Chúng ta chỉ trông chờ vào cử tạ hay bắn súng. TDDC hay bơi lội, kể cả Ánh Viên khi đã tiến bộ cũng khó đạt được.
* Cuối cùng, nếu có thêm 1 điều ước cho cho TTVN vào năm 2016, ông sẽ ước điều gì? Kỳ tích huy chương Olympic hay bóng đá nam lại vô địch AFF Cup để "hạ nhiệ"t điểm nóng từ dư luận?
- Tôi kỳ vọng vào một tấm huy chương Olympic và đó là điều lớn lao hơn nhiều. Với tình hình của đội tuyển Việt Nam hiện nay, lối chơi thiếu thuyết phục thì khả năng vô địch Đông Nam Á thêm một lần nữa là rất khó khăn.
* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
Lâm Chi (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay