'Chúng ta đang khẩn trương chuẩn bị cho SEA Games 31'

Tổng cục phó Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn

'Chúng ta đang khẩn trương chuẩn bị cho SEA Games 31'

Thứ Tư, 16/09/2020 13:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khoảng hơn 14 tháng nữa, Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31, sau đó là Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) năm 2021 sẽ chính thức diễn ra tại Việt Nam. Công tác chuẩn bị trên phương diện chuyên môn cũng như điều kiện về cơ sở vật chất như thế nào? Bên cạnh đó, chúng ta đang có được những khó khăn, thuận lợi gì trong quá trình triển khai công việc cho đến thời điểm này và trong thời gian sắp tới?
Thái Lan tự tin 'gom HCV' tại SEA Games 31

Thái Lan tự tin 'gom HCV' tại SEA Games 31

Sau khi xác lập trạng thái bình thường mới, Thái Lan đã tổ chức hàng loạt môn thể thao để các VĐV có cơ hội thi đấu, duy trì phong độ. Đội tuyển quốc gia Pencak Silat Thái Lan vừa có dịp tranh tài tại giải VĐQG và họ đặt mục tiêu thâu tóm HCV ở SEA Games 31 năm tới.
Tất cả những vấn đề này đã được Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn chia sẻ trong chuyên mục Đối thoại cùng Thể thao&Văn hóa tuần này.
Khẩn trương với công tác chuẩn bị
* Thể thao&Văn hóa: Tháng 11 năm sau, SEA Games 31 sẽ diễn ra như dự kiến. Xin ông cho biết sơ bộ về những bước chuẩn bị của chúng ta trên cương vị quốc gia đăng cai cho đến thời điểm này?
- Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Trong thời qua, ngành thể thao nước nhà cùng các cơ quan chức năng liên quan cũng như những địa phương được chọn làm địa điểm tổ chức các môn thi đấu đã rất nỗ lực để triển khai thực hiện hay chuẩn bị những công việc của mình. Nhìn chung, cho đến thời điểm này, mọi việc đều được thực hiện trên tinh thần quyết liệt, khẩn trương nhất để từng bước hoàn thành trong quá trình đó. Chúng ta vừa chuẩn bị trên cả khía cạnh chuyên môn (phương án tập luyện cho VĐV, đề xuất tổ chức các môn thi đấu…) và phương diện tổ chức (lễ nghi, an ninh, y tế, cơ sở vật chất…) một cách tốt nhất.
Nói chung, tất cả các bộ phận liên quan, các bộ ban ngành hay địa phương đều quán triệt được tinh thần chỉ đạo và tổ chức thực hiện trong thời gian qua cũng như giai đoạn sắp đến. Tuy vậy, cũng có không ít những bất cập, hạn chế trong qúa trình thực hiện khiến cho một số vấn đề đi kèm chưa thể có được kết quả ưng ý nhất.
Chú thích ảnh
Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn
Những khó khăn, bất cập, chậm trễ so với dự kiến đều bắt nguồn từ ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thời gian qua. Ví dụ như dịch bệnh sẽ khiến cho việc ăn ở, tập luyện của VĐV không có được điều kiện tốt nhất. Bên cạnh đó, vì phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, giãn cách xã hội nên việc tổ chức các cuộc họp của ngành TDTT với các địa phương cũng không thể diễn ra như dự kiến để trao đổi, bàn bạc công việc một cách suôn sẻ được.
Dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng đến tiến độ duy tu, sửa chữa hay nâng cấp cơ sở hạ tầng và các công trình phục vụ tổ chức, thi đấu cho SEA Games 31.
Cho dù khó khăn như thế và tiến độ công việc có thể bị ảnh hưởng nhưng tất cả các bên liên quan vẫn cố gắng hết sức mình với việc khắc phục mọi thứ để không phải quá chậm trễ hay ảnh hưởng đến mức cao hơn.
Nhìn chung, cho đến thời điểm này, nội dung của từng đầu công việc vẫn đang được triển khai thông suốt và đúng kế hoạch, riêng với những đầu việc chậm tiến độ, chúng tôi sẽ làm quyết liệt hơn trong thời gian sắp tới.
Đẩy nhanh tiến độ những phần công việc chậm so với dự kiến
* Vì những nguyên nhân khác nhau, trong đó tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tiến độ những đầu công việc đang triển khai cũng như quá trình chuẩn bị về cơ sở vật chất, địa điểm thi đấu, ông có thể chia sẻ cụ thể những tác động này như thế nào?
- Chúng ta biết được rằng, bối cảnh của nước ta cũng như các quốc gia trong khu vực đang chịu nhiều ảnh hưởng do dịch Covid-19 nên công tác tổ chức SEA Games phải được triển khai và thực hiện một cách phù hợp nhất trong cả quá trình chuẩn bị cũng như hiện trạng thực tế tại thời điểm diễn ra sự kiện.
Chú thích ảnh
Hầu hết nội dung thi đấu của SEA Games 31 tại Việt Nam đều nằm trong chương trình của Olympic. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Do đó, ngành TDTT sẽ có những đề xuất, tham mưu thật chi tiết, cụ thể với Chính phủ, Nhà nước cũng như các bộ ngành liên quan về công tác tổ chức SEA Games và ASEAN Para Games.
Tất cả các yếu tố và công việc từ Lễ tân-khánh tiết; Tài chính-vận động tài trợ; Chuyên môn- kỹ thuật; An ninh; Giao thông; Cơ sở vật chất, hậu cần và dịch vụ công cộng; Y tế và kiểm tra doping; Thông tin, truyền thông sẽ được lên hết các phương án, kịch bản trình Chính phủ để được sự thông qua và nhận những chỉ đạo kịp thời trong suốt quá trình chuẩn bị, triển khai, tổ chức và kết thúc các sự kiện này
Thời gian sắp tới, ngành thể thao sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với thành phố Hà Nội, các địa phương, đơn vị liên quan trong việc chuẩn bị lực lượng VĐV, cơ sở vật chất để tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Paragames 11 năm 2021 để xúc tiến, thúc đẩy những phần công việc tiếp theo.
Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra và hoàn thiện cơ sở vật chất cùng các yếu tố liên quan trong công tác tổ chức một cách cụ thể nhất.
Với riêng logo, linh vật, khẩu hiệu và bài hát cho SEA Games đúng là chúng ta có phần chậm so với yêu cầu đề ra. Theo quy định của Hội đồng thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà phải công bố biểu trưng (logo), biểu tượng vui (linh vật) khẩu hiệu và bài hát của SEA Games ít nhất 2 năm trước ngày diễn ra lễ khai mạc hay đúng ra chúng ta đã phải giới thiệu biểu trưng, linh vật kỳ SEA Games 31 trong lễ bế mạc SEA Games 30 tại Philippines vào cuối năm ngoái.
Vấn đề này đang có những tiến triển rất tích cực và nếu mọi việc được hoàn tất đúng những gì đang triển khai thì chậm nhất trong tuần tới, chúng ta sẽ tổ chức công bố và ra mắt biểu trưng, linh vật, khẩu hiệu và bài hát cho SEA Games 31-2021.
Thách thức và cơ hội
* Có thể nói rằng, chúng ta cũng như các quốc gia trong khu vực đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức bởi tác động to lớn của dịch Covid-19 nhưng nếu tận dụng tốt cơ hội và tổ chức thành công kỳ SEA Games lần này sẽ tạo ra rất nhiều động lực để kích cầu các hoạt động trên nhiều lĩnh vực của nước nhà. Ông có thể chia sẻ những quyết tâm trong công tác tổ chức cũng như kỳ vọng của mình về câu chuyện này?
- SEA Games là kỳ Đại hội có ý nghĩa trong việc hợp tác, phát triển giữa các quốc gia Đông Nam Á không chỉ trong lĩnh vực thể thao mà trong các lĩnh vực khác. Đó là kênh quảng bá hình ảnh đất nước, con người và nền văn hoá các quốc gia. Trong vai trò tổ chức, tất nhiên chúng ta muốn nâng cao vị thế của đất nước lên khi chúng ta tổ chức tốt các môn thi đấu sẽ nâng cao hình ảnh của SEA Games. Thành tích của các quốc gia đăng cai cũng phải tốt, qua đó quảng bá hình ảnh của đất nước từ những vinh quang của thể thao.
Quan điểm của tôi là đăng cai kỳ SEA Games đẹp trong mắt bạn bè quốc tế về mặt tổ chức và thành tích thể thao. SEA Games 31 sẽ là Đại hội khác biệt từ trước đến nay khi chúng ta sẽ đưa vào chương trình thi đấu những nội dung và môn thể thao Olympic.
Tất cả những nội dung thi đấu chúng ta đề xuất cho SEA Games đã nhận được những phản hồi tích cực và ủng hộ của các quốc gia trong khu vực. Cũng từ đó, để nhìn nhận, đánh giá chính xác về thực lực thể thao Việt Nam đang ở đâu, từ đó đưa ra các định hướng phát triển cho tương lai.
* Xin chân thành cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!
Trần Tuấn (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*