Chuẩn bị SEA Games 31: Nhiều khó khăn vì dịch bệnh và thiếu kinh phí

Chuẩn bị SEA Games 31: Nhiều khó khăn vì dịch bệnh và thiếu kinh phí

Thứ Năm, 04/03/2021 06:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Việc thực hiện các công việc trong kế hoạch tổ chức SEA Games 31 đang đối diện với nhiều trở ngại do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đến thời điểm hiện tại, các tiểu ban chuyên môn của BTC đang gặp khó khăn do việc thiếu kinh phí để triển khai nhiệm vụ nhằm chuẩn bị cho Đại hội thể thao Đông Nam Á dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.
Tay vợt hạng 219 thế giới nhập tịch thành công, cùng quần vợt Việt Nam dự SEA Games

Tay vợt hạng 219 thế giới nhập tịch thành công, cùng quần vợt Việt Nam dự SEA Games

Tay vợt Thái Sơn Kwiatkowski đã nhập quốc tịch Việt Nam thành công và sẵn sàng khoác áo đội tuyển quần vợt Việt Nam dự SEA Games trên sân nhà cuối năm nay.
Sau khi BTC SEA Games 31 được thành lập, các tiểu ban chuyên môn của Đại hội cũng đã hình thành và được phân công nhiệm vụ cụ thể để triển khai công việc. Dù vậy, do dịch Covid-19 có nhiều diễn biến khó lường khiến cho nhiều mảng công việc liên quan tới tổ chức Đại hội bị gián đoạn, thậm chí không được triển khai kể từ đầu năm 2021. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ chung của kế hoạch tổ chức SEA Games 31 dù cho ngành thể thao đã rất nỗ lực để khắc phục.
“Hầu hết các tiểu ban đều đã đi vào hoạt động để giải quyết khối lượng công việc rất lớn, song thực tế cá biệt có tiểu ban đang gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ. Ví dụ như tiểu ban Y học, hiện tại, mới có mảng công việc liên quan tới phòng chống doping được giải quyết một phần, còn lại về mảng y tế của Đại hội thì gần như chưa thể triển khai vì còn tập trung vào công tác chống dịch Covid-19. Chúng tôi cũng nhận định, đây là khó khăn chung và phải ưu tiên cho nhiệm vụ trước mắt”, ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, cho biết.
Bên cạnh sự ảnh hưởng do dịch bệnh, vướng mắc lớn nhất hiện nay là nguồn kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ được giao vẫn chưa được bố trí và ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ công việc.
Chú thích ảnh
Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT (thứ 2 từ trái qua), cho biết ngành thể thao đang nỗ lực để chuẩn bị cho công tác tổ chức SEA Games 31. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Hầu hết các tiểu ban đều rất cần kinh phí hỗ trợ cho hoạt động trong lĩnh vực của mình. Bên cạnh đó, việc hoàn thiện các hạng mục sửa chữa, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất ở những công trình trọng điểm phục vụ SEA Games 31 như SVĐ Mỹ Đình (phục vụ cho lễ khai mạc, bế mạc, thi đấu môn điền kinh, bóng đá), Khu LHTTQG (thi đấu các môn thể thao dưới nước), Trung tâm HLTTQG Hà Nội (thi đấu môn bắn súng) sẽ phải gấp rút hoàn thành.
Áp lực thời gian là không nhỏ, bởi trước khi hoàn thiện việc nâng cấp, các công trình này còn cần được Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc tế ở từng môn đánh giá, công nhận đủ tiêu chuẩn, điều kiện tổ chức thi đấu tại SEA Games 31 và phải hoàn thành vào đầu tháng 9/2021.
Hiện nay chúng tôi đang tập trung tháo gỡ những khó khăn về vấn đề kinh phí, cụ thể như xin tạm ứng một khoản nhất định để kế hoạch tổ chức SEA Games 31 diễn ra đồng bộ ở các địa phương và từng tiểu ban. Vì nếu không có kinh phí, việc triển khai các nhiệm vụ tiếp theo sau khi xây dựng kế hoạch sẽ bị ngừng trệ, mà khối lượng công việc hiện nay tồn đọng rất lớn. Đề án tổ chức SEA Games 31 đã được Chính phủ phê duyệt, số tiền cụ thể cũng đã có và giờ phải gấp rút hoàn thiện thủ tục để được cấp kinh phí”, ông Trần Đức Phấn chia sẻ.
Trong vai trò là bộ phận thường trực của BTC SEA Games 31, ngành thể thao đang nỗ lực ở mức cao nhất, khắc phục mọi khó khăn để đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 diễn ra tại Việt Nam. Mặt khác, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, BTC SEA Games 31 cũng đã lên các kịch bản để ứng phó kể cả với các tình huống xấu nhất.
Theo Đề án chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31, tổng số tiền chi cho SEA Games 31 là 1.608 tỉ đồng từ ngân sách trung ương. Dự toán số tiền thu từ việc tổ chức SEA Games 31 là 285 tỉ đồng. Trong đó, thu từ tiền đóng góp ăn, ở của các đoàn là 135 tỉ đồng, thu từ bán vé là 60 tỉ đồng; thu từ tài trợ là 70 tỉ đồng…
Thành phố Hà Nội chi gần 600 tỷ đồng sửa chữa, cải tạo công trình phục vụ SEA Games 31
Liên quan tới công tác chuẩn bị SEA Games 31 ở các địa phương, mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã chi 597 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp và sửa chữa 8 công trình công trình phục vụ SEA Games 31 do Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội quản lý và 12 công trình thể thao do các quận, huyện quản lý. Cụ thể bao gồm Nhà tập bắn cung, khu nhà tập luyện và thi đấu bi sắt, sân vận động Hà Đông, nhà tập đấu kiếm, judo, đá cầu, Cung điền kinh và Bể bơi, Bể nhảy cầu, dự án nhà văn hóa…
Vũ Lê
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*