Châu Á sở hữu cáp Internet nhanh nhất thế giới

Thứ Ba, 15/12/2009 01:56 GMT+7

(TT&VH Online) - Vượt qua ngưỡng 5Mbps, đường truyền Internet ở Châu Á sắp có thể đạt ngưỡng nhanh nhất thế giới với tốc độ lên đến…17Tbps. Dự án nâng cấp đường truyền tốc độ lên mức “kinh hoàng” như vậy được ông lớn Google làm chủ đầu tư.

Dự án có tầm ảnh hưởng rất lớn đến đường truyền Internet Châu Á đã được thông qua. Theo đó, Google sẽ bắt tay các đối tác ở khu vực Đông Nam Á để chia sẻ ngân quỹ đầu tư lên tới 400 triệu USD. Đây là con số không nhỏ nhưng với việc nâng cấp cơ sở hạ tầng lên tốc độ 17Tbps và hơn thế nữa có lẽ chưa thấm vào đâu.

Liên minh SJC - Southeast Asia Japan Cable sẽ là đối tác trực tiếp của Google tại Châu Á cho biết, bên cạnh việc triển khai tuyến cáp băng thông rộng tốc độ cao ở Châu Á còn triển khai rộng rãi hơn nữa ra thế giới từ nay đến năm 2012.


Với cơ sở hạ tầng thiết bị tương đương ¼ tỉ cáp điện thoại để bàn phổ thông, tốc độ kết nối 17 TB/giây của SJC sẽ mở rộng 5.000 dặm cáp và có thể nâng cấp lên tốc độ cao hơn, đạt ngưỡng 23 Tbps trong tương lai gần.

Tuyến cáp 400 triệu USD này được Google và một số đối tác châu Á khác cung cấp tài chính trong nỗ lực cải thiện kết nối Internet ở một số nước, gồm có cả Thái Lan và Philippines.

Vũ Ngọc (Theo Techradar)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*