Cẩm Hiền vô địch thế giới cờ vua lứa tuổi U8

Thứ Sáu, 06/11/2015 09:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nguyễn Lê Cẩm Hiền đã làm rạng danh cờ vua Việt Nam khi trở thành kỳ thủ nữ đầu tiên đoạt chức vô địch thế giới sau khi lên ngôi ở lứa tuổi U8 nữ tại tại Porto Carras, Halkidiki (Hy Lạp).
Trước giải, Cẩm Hiền không được đánh giá cao khi em chỉ xếp hạng 11/87 kỳ thủ. Dù vậy, trong suốt 11 ván đấu, kỳ thủ nhí Việt Nam đã thi đấu rất ổn định để rồi bất ngờ đoạt chức vô địch ở ván quyết định.
Cẩm Hiền khởi đầu tương đối thành công khi giành được chiến thắng ở 2 ván đầu nhưng đến 4 ván sau đó, em chỉ giành được 1 chiến thắng, hòa 2 ván và để thua 1 ván.
Sau đó, Cẩm Hiền đã kịp trở lại bằng 3 chiến thắng liên tiếp sau đó. Tính đến trước ván 10, Cẩm Hiền vẫn nằm ngoài tốp 5 nhưng sau khi đánh bại kỳ thủ của Azerbaijan ở ván đấu này em đã  có được 8 điểm, vươn lên xếp thứ 2 và chỉ kém người dẫn đầu là Ivanova (Bungary) 0,5 điểm.
Cẩm Hiền là tài năng mới nổi của cờ vua Việt Nam. Ảnh: Quảng Ninh
Ở ván 11 quyết định, Cẩm Hiền đi hậu đã giành chiến thắng trước đối thủ đang xếp thứ 6 của Mông Cổ Batsikhan (7,5 điểm), trong khi ở ván đấu cùng giờ D. Ivanova đi hậu bất ngờ thất bại trước kỳ thủ đang xếp thứ 3 Gaal Zsoka (Ý, 8 điểm).
Sau 11 ván, Cẩm Hiền có được 9 điểm (8 thắng, 2 hòa và 1 thua), bằng điểm với Gaal Zsoka nhưng xếp trên do hơn chỉ số phụ.
Như vậy, với chức vô địch thế giới U8 nữ, Cẩm Hiền đã trở thành kỳ thủ thứ ba của Việt Nam sau Trường Sơn (năm 1999) và Nguyễn Anh Khôi (năm 2012, 2014) có được danh hiệu vô địch thế giới lứa tuổi trẻ, Cẩm Hiền cũng trở thành trở kỳ thủ nữ đầu tiên của Việt Nam làm được điều này.
Trước đây, Cẩm Hiền cũng được xem là “măng non” tài năng của cờ vua Việt Nam. Tại giải cờ vua trẻ châu Á 2013, kỳ thủ gốc Quảng Ninh đã từng đoạt HCV, đến giải cờ vua trẻ châu Á 2015 tại Hàn Quốc vào tháng 8 vừa qua, em cùng đã giành được HCB.
Kết thúc giải cờ vua trẻ thế giới 2015, Cẩm Hiền cũng trở thành kỳ thủ Việt Nam duy nhất trong số 18 kỳ thủ Việt Nam dự giải có huy chương. Ở một số lứa tuổi khác, các kỳ thủ như: Tán Huỳnh Thanh Trúc, Bạch Ngọc Thùy Dương (cùng thuộc U12 nữ), Nguyễn Hoàng Thái Ngọc (U8 nữ), Nguyễn Quốc Hy (U10 nam) hay Trần Tuấn Minh (U18 nam) dù đã thi đấu khá tốt tính đến trước ván 11 nhưng do đều không có thành tích tốt ở ván quyết định nên không có kỳ thủ nào nằm trong tốp ba.
Bình Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI