Các trọng tài và truyền thông đã ‘bảo kê’ cho một Djokovic 'trẻ trâu'?

Các trọng tài và truyền thông đã ‘bảo kê’ cho một Djokovic 'trẻ trâu'?

Thứ Sáu, 10/06/2016 14:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Novak Djokovic thật tài giỏi? Chính xác là vậy. Nhưng không hiểu sao tay vợt Serbia khiến người ta có cảm giác cứ như là có một “chuẩn mực thứ 2” của giới trọng tài và truyền thông dành cho riêng anh, khác hẳn với phần còn lại của ATP. Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn bài bình luận của cây bút Borkowski trên trang Vavel.com như một góc nhìn khác về tay vợt số 1 thế giới.

Bất kể Djokovic ứng xử tệ thế nào, người ta dường như luôn “quên” những hành động không đẹp mắt của anh mà chỉ nhắc đến các chiến thắng của Nole. Djokovic vừa ăn mừng chức vô địch lịch sử ở Roland Garros nhưng trong khi thế giới tennis  nhắc đến chiếc cúp Grand Slam thứ 12 của anh thì dường như họ đã quên rằng Nole thiếu chút nữa đã kết thúc chiến dịch chinh phục chức vô địch Grand Slam đầu tiên trên sân đất nện trong bi kịch mà không phải do đối thủ của anh tạo nên.
Chúng ta đang nói về chuyện anh ném vợt về phía trọng tài dây ở trong trận tứ kết gặp Berdych mà chỉ vài inch nữa thôi sẽ cây vợt của Nole đi trúng người trọng tài và nếu điều đó xảy ra, anh hẳn là đã bị loại khỏi giải chứ không còn cơ hội đánh tiếp để cuối cùng ăn mừng chức vô địch.
Đó là lần thứ 3 chỉ trong vòng 1 tháng Djokovic ném vợt và thật kỳ lạ là anh không hề bị trừng phạt lần nào, thậm chí là một sự chỉ trích nhẹ cũng không ai nghe thấy. Hai lần trước đó là ở Rome Masters năm nay. Cứ như thể là Nole được cả giới trọng tài lẫn truyền thông “bảo kê” tên tuổi nên họ bỏ qua cho anh tất cả trong khi theo lẽ thông thường thì những hành động phạm quy kiểu ấy có thể khiến bất kỳ tay vợt nào khác bị trừng phạt, thậm chí là phạt nặng.
Khi nhìn lại lịch sử hành vi của Djokovic ở các giải đấu, chúng ta thấy là anh không cùng đẳng cấp với Federer và Nadal về mặt này. Đó là những tay vợt mà bây giờ đang cùng anh so sánh về tầm vĩ đại của mọi thời. Chính vì việc Djokovic ít nhất cũng khiến cả thế giới tennis thấy sự nóng nảy của anh hơn một lần trong các trận đấu mà anh không bị trọng tài phạt và cũng không bị truyền thông chỉ trích nên người ta cảm giác như Nole sở hữu một thứ quyền lực ngầm nào đó mà không ai muốn “động vào”.
Đã là thi đấu chuyên nghiệp thì mọi tay vợt đều phải tuân thủ luật đấu và những chế tài như nhau nhưng với Djokovic, cứ như là có một “chuẩn mực thứ 2” dành riêng cho anh và chỉ anh mà thôi. Để so sánh thì số lần Djokovic đập vợt riêng trong năm 2016 tới lúc này còn nhiều hơn cả tổng số lần Nadal và Federer đập vợt trong 15 năm qua cộng lại!
Thực tế, Nadal tuy luôn thi đấu theo kiểu “hùng hục” ở trên sân nhưng anh lại chưa bao giờ đập vợt trong sự nghiệp cho tới lúc này còn Federer mới đập vợt đúng một lần tại giải Miami Open vào năm 2009. Họ được coi là những mẫu mực về sự điềm tĩnh trên sân đấu mà đó lại được coi là một trong những phẩm chất biểu tượng cho phẩm chất “quý ông” trong tennis. Còn Djokovic thì sao? Anh hết đập vợt lại la hét về phía các fan, hét lên với HLV, thậm chí hét lên với các cậu bé nhặt bóng. Anh sẵn sàng tranh cãi với các trọng tài.
Trên sân, Nole thể hiện cảm xúc tiêu cực hơn là tích cực. Hiếm khi anh tỏ ra điềm tĩnh như Federer và Nadal. Đặc biệt là bất cứ khi nào thất bại, Djokovic đều thể hiện thái độ thi đấu tiêu cực. Dường như cứ thua là anh tỏ ra giận dữ. Đấy là lí do vì sao mà cho tới thời điểm này, vẫn có không ít người tuy thừa nhận anh rất, rất giỏi chuyên môn nhưng chưa thể coi là đạt tầm vĩ đại bởi phong thái thi đấu của anh không chạm đến chuẩn mực của một nhà vô địch vĩ đại như những Federer, Nadal, Borg hay Laver.
Một lí do quan trọng khiến Federer và Nadal được ngưỡng mộ và thần tượng không chỉ vì họ tài năng trác tuyệt mà còn bởi họ ứng xử cực kỳ mã thượng, lịch lãm trên sân đấu. Djokovic đúng là một nhà vô địch trên sân đấu nhưng việc tồn tại một “chuẩn mực thứ 2” dành cho anh giống như một dạng “bảo kê” từ các trọng tài và giới truyền thông là không nên và chính vì điều đó mà đến giờ anh vẫn chưa phải là tay vợt vĩ đại trong mắt không ít người.
HT
(Dịch từ Vavel.com)


Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay