BREXIT ảnh hưởng gì đến F1?

BREXIT ảnh hưởng gì đến F1?

Thứ Bảy, 02/07/2016 09:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- BREXIT có thể sẽ mang tới những tác động đáng kể với F1, bởi môn thể thao này có tới 7 đội đua đặt trụ sở tại Anh. F1 Management & CVC Capital Partners, công ty đang giữ bản quyền F1, cũng vậy.
Các sự kiện Grand Prix
Ông trùm Bernie Ecclestone từng không thích châu Âu lắm và đã chuyển một số chặng đua từ những địa điểm truyền thống sang châu Á, Trung Đông, và Nam Mỹ - những thị trường béo bở của tương lai.
Năm sau, rất có thể GP Đức sẽ không diễn ra và điều đó tùy thuộc vào việc Hockenheim sẽ thua lỗ bao nhiêu trong năm 2016 này. Hợp đồng của Silverstone với F1 có thời hạn khá lâu, kèm theo điều khoản phá vỡ, và sắp tới, có thể Jaguar Land Rover (JLR) sẽ tiếp quản đường đua này. JLR là một nhà đầu tư lớn trong thị trường xe hơi tại Vương quốc Anh nhưng giờ đây, sau vụ Brexit, họ đang lưỡng lự và chỉ đầu tư sau khi tình hình trở nên rõ ràng.   
Nhưng bất chấp những nỗ lực của Cơ quan quản lý F1 (FOM), khán giả F1 trên TV vẫn thích những chặng đua tại châu Âu. Hiện tại, hơn 60% lượng fan F1 nằm ở châu Âu và đó là lý do nhiều chặng đua trên thế giới đều khởi đầu vào thời gian rất kỳ cục nhằm phù hợp với lịch truyền hình của châu Âu, nơi bản quyền truyền hình cho Sky có giá hàng trăm triệu euro.
Giá trị đồng bảng và hệ lụy với các đội đua

Ông trùm F1 Bernie Ecclestones liệu có cắt bớt các chặng đua châu Âu, sau vụ Brexit?
Việc Anh rời Liên minh châu Âu đã tác động rất mạnh đến tỷ giá đồng bảng so với USD, từ 1,6 cách đây vài tháng xuống chỉ còn 1,3 và khả năng còn xuống nữa. Các nhà kinh tế học nhận định rằng chiến lược của Ngân hàng Anh là sẽ để tự cho tỷ giá này trôi nổi thay vì can thiệp, ít nhất là trong khoảng thời gian ngắn. Trong khi đó, đơn vị mặc định của tiền tệ lưu thông trong F1 vẫn là USD, nhưng sau vụ Brexit, sẽ có những khác biệt ở đội đua tại Anh. Ví dụ: khoản thanh toán 10 triệu USD tuần này sẽ được chuyển thành 7,7 triệu bảng (theo tỷ lệ 1,3), chứ không phải 6,25 triệu bảng như hồi mùa xuân.
Đội đua và nhân công
Một câu hỏi lớn được đặt ra sau vụ Brexit là điều gì sẽ xảy ra với các kỹ sư và chuyên gia châu Âu khi họ đang làm việc cho các đội đua tại Anh? Hoặc với những kỹ sự người Anh nhưng đang làm việc ở các đội đua nước ngoài, như James Allison và Jock Clear (Ferrari).
Các luật sư tư vấn việc làm đã khuyên những công nhân lành nghề của EU tại Anh điền vào mẫu đơn 85 trang nghỉ phép không thời hạn để ở lại và cư trú, ngoài ra, họ còn khuyên một số người nhập quốc tịch Anh.
Thực tế, thời hạn để Brexit có hiệu lực hoàn toàn là 2 năm, sau khi điều 50 của Hiệp ước Lisbon về Liên minh châu Âu đã được kích hoạt.
Nhóm chiến lược và thanh toán F1
Cao ủy EU, bà Margreth Vestager đang nghiên cứu lá đơn mà Force India và Sauber gửi khiếu nại về việc vận hành F1, đặc biệt là trên quan điểm tài chính. Được biết, bà Vestager vẫn chưa có kế hoạch điều tra, vì đang làm việc với Google và những công ty khác ở châu Âu.
FIA có trụ sở ở Paris và Geneva. Paris nằm trong EU nhưng Geneva thì không. Nếu Anh rút lui khỏi EU thì công ty chuyên phân phát tiền cho các đội đua, F1 Management and CVC (có trụ sở tại London), sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của bà Vestager.
Grand Prix Áo
Diễn ra ngày 03/07/2015
Đường đua Red Bull Ring
Chiều dài vòng đua: 4,326 km
Số vòng đua: 71
Best lap: Nico Rosberg: 1:11.235
Kết quả 2015: 1.Nico Rosberg, 2.Lewis Hamilton, 3.Felipe Massa

Phương Chi
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay