Bộ Tư pháp Mỹ kiện Volkswagen vi phạm luật môi trường

Thứ Ba, 05/01/2016 11:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Báo chí Đức ngày 4/1 đưa tin Chính phủ Mỹ cùng ngày đã kiện tập đoàn sản xuất xe hơi Volkswagen của Đức do đã cài đặt thiết bị gian lận khí thải đối với gần 600.000 xe động cơ diesel, hành động vi phạm luật môi trường Mỹ khi thải ra lượng khí thải vượt mức cho phép.
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn báo chí nước này cho biết vụ kiện dân sự được Bộ Tư pháp Mỹ đứng đơn thay cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) nước này, có thể khiến hãng xe Đức phải trả hơn 20 tỷ USD.
Theo đơn kiện, Volkswagen được cho đã cố tình cài đặt các thiết bị gian lận điện tử vào động cơ diesel các thương hiệu VW, Audi và Porsche với lượng khí thải thực tế cao gấp 40 lần mức cho phép lưu thông trên đường, vi phạm Đạo luật Không khí sạch của Mỹ. Ngay cả khi giới chức Mỹ đã có những cáo buộc đối với VW do đã cài đặt các thiết bị gian lận trên dòng xe diesel có dung tích 2.0 lít, hãng này vẫn không nhận những vi phạm tương tự đối với các xe động cơ diesel 3.0 lít.

Nhân viên hãng Volkswagene kiểm tra xe ôtô tại một nhà máy ở Wolfsburg, miền Trung nước Đức ngày 21/10. Ảnh: AFP/TTXVN
Cho tới ngày 23/11 vừa qua, Volkswagen mới thừa nhận đã lắp đặt thiết bị gian lận trên một lượng lớn xe của hãng. Vụ kiện nêu trên không liên quan tới một vụ kiện hình sự khác mà Bộ Tư pháp Mỹ theo đuổi đối với Volkswagen, với cáo buộc lừa dối khách hàng và giới chức Mỹ. Vụ bê bối trên ảnh hưởng tới khoảng 11 triệu xe động cơ diesel trên toàn thế giới, với các xe đời từ 2009-2015. VW đã phải tạm gác lại tham vọng soán ngôi vị là hãng xe lớn nhất thế giới của Toyota.
Quyết định kiện Volkswagen của giới chức Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Cơ quan chống gian lận châu Âu (OLAF) cảnh báo những hậu quả tài chính đối với Volkswagen liên quan bê bối gian lận khí thải.
Theo đó, Volkswagen có thể phải trả ngay lập tức khoản tín dụng còn tồn đọng trong tổng số tín dụng ưu đãi trị giá khoảng 4,6 tỷ euro mà Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) cho hãng này vay để phát triển các động cơ thân thiện môi trường kể từ năm 1990.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI