Bình luận viên Vũ Quang Huy: Thể thao & Văn hóa luôn và cần phải giữ cái “chất” riêng!

Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN)

Bình luận viên Vũ Quang Huy: Thể thao & Văn hóa luôn và cần phải giữ cái “chất” riêng!

Thứ Hai, 14/09/2020 06:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Là một độc giả của Báo Thể thao & Văn hóa (TT&VH) từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, bình luận viên Vũ Quang Huy - Ðài Truyền hình KTS VTC vừa có những chia sẻ chân thành gửi tới đội ngũ phóng viên, biên tập viên của tòa soạn báo TT&VH nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).
Báo Thể thao & Văn hóa: Từ Tin nhanh Espana 82 đến TT&VH

Báo Thể thao & Văn hóa: Từ Tin nhanh Espana 82 đến TT&VH

Tháng 6/1982, một cột mốc lịch sử trong làng báo chí nước nhà được xác lập khi Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) khai sinh ra Tin nhanh Espana 82 - tờ Tin nhanh World Cup đầu tiên của Việt Nam. Đây cũng là nền tảng cho sự ra đời của Báo Thể thao & Văn hóa (TT&VH)...
Thông tin tin cậy, bình luận sâu sắc
- TT&VH: Gắn bó với tờ báo trong nhiều năm qua, dưới góc nhìn của một độc giả anh có đánh giá như thế nào về chất lượng tin, bài trên các ấn phẩm mà báo TT&VH đã thực hiện?
+ BLV Vũ Quang Huy: Báo TT&VH là tờ báo thể thao đầu tiên mà tôi từng biết đến, từ thời còn là học sinh và từ đó đến nay tôi vẫn thường xuyên đọc mỗi ngày. Điều đọng lại trong tôi là tờ báo có thông tin hết sức phong phú, đa dạng và tin cậy ở lĩnh vực thể thao, cũng như văn hóa. Ngoài ra, còn rất nhiều các bài bình luận hay và sâu sắc của nhiều cây bút nổi tiếng được đăng tải. Không hề quá lời khi nói TT&VH là một cánh cửa mở ra thế giới cho nhiều thế hệ bạn đọc cả nước.
Trải qua một quá trình rất dài, với cách làm báo bài bản, chuyên nghiệp và chính thống, báo TT&VH đã hình thành một phong cách riêng mà không phải tờ báo nào ở lĩnh vực này đều có được. Trước hết, báo TT&VH là một đơn vị trực thuộc TTXVN có những lợi thế nhất định về thông tin, có môi trường làm việc chuyên nghiệp song để có được vị thế như ngày hôm nay, chính là kết quả của nhiều thế hệ người làm báo và nỗ lực vươn lên của tòa soạn TT&VH nói riêng.
- Việc gắn bó với báo TT&VH dường như cũng giống như mối lương duyên giữa anh với công việc hiện tại là một bình luận viên rất nổi tiếng ở lĩnh vực thể thao?
+ Điều này quả thật có sự trùng hợp dù mọi thứ diễn ra rất tự nhiên. Ngay từ hồi còn nhỏ tôi đã yêu thích các hoạt động thể thao nói chung và rất thích xem bóng đá nói riêng. Sự yêu thích khiến tôi luôn muốn tìm kiếm các thông tin thể thao nhưng hồi đó còn nhiều khó khăn, tất cả chỉ tìm đọc qua sách báo hoặc các tạp chí.
Tôi vẫn nhớ, có thời gian báo TT&VH chỉ ra một tuần một số vào ngày thứ 6 hàng tuần, nhà tôi ở Cầu Giấy (Hà Nội) và phải đến thứ Bảy báo mới đến nơi. Nhưng vì hay tham gia sinh hoạt Đoàn Thanh niên ở gần trụ sở TTXVN ở phố Lý Thường Kiệt nên tôi thường xuyên xếp hàng mua báo để được đọc sớm nhất. Báo TT&VH đã giúp tôi luôn là người nắm bắt thông tin, hiểu biết về thể thao nhiều nhất so với bạn bè cùng trang lứa hồi bấy giờ.
Chú thích ảnh
BLV Vũ Quang Huy (trái) trong 1 buổi bình luận tại chính trường quay của báo TT&VH. Ảnh: Nguyễn Hòa
Cùng với khả năng diễn thuyết trước mọi người, sau này tôi trở thành bình luận viên thể thao và gắn bó với công việc này cho đến nay. Chính những thông tin trên báo TT&VH không chỉ giúp tôi có thêm kiến thức mà còn yêu thích hơn về lĩnh vực thể thao và phục vụ rất hữu ích cho công việc hiện tại.
Cần phải nỗ lực để bắt kịp xu thế
- Sau một giai đoạn phát triển rất “nóng” của báo chí ở lĩnh vực thể thao - văn hóa, giờ đây, có nhiều tòa soạn đang đối diện với nhiều khó khăn, dẫn đến việc nội dung không đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích. Bản thân anh cũng là một nhà báo ở hoạt động ở lĩnh vực này, anh nhận xét như thế nào về nội dung của báo TT&VH thời điểm hiện tại?
­+ Có một giai đoạn, báo chí ở lĩnh vực thể thao phát triển rất mạnh mẽ theo kiểu "trăm hoa đua nở" nhưng gần đây rất nhiều tờ báo đang gặp khó khăn. Dõi theo các đồng nghiệp tại tòa soạn TT&VH, tôi rất vui mừng khi tờ báo đứng vững trước thử thách và có bước phát triển đáng mừng. TT&VH giờ đây không chỉ là tờ báo giấy quen thuộc, mà còn mở rộng cách thức truyền tải thông tin đến với bạn đọc một cách rộng rãi qua nhiều loại hình như báo điện tử, bản tin truyền hình phát sóng trên Truyền hình Thông tấn và mạng xã hội như Facebook, Youtube… nhưng vẫn duy trì được bản sắc của một tờ báo giàu truyền thống với dấu ấn riêng. TT&VH đã trở thành một tòa soạn đa phương tiện với rất nhiều loại hình thông tin khác nhau để phục vụ độc giả một cách tốt nhất và theo đúng xu thế phát triển.
Ngoài việc cung cấp thông tin, đội ngũ người làm báo TT&VH còn khởi xướng trào lưu “đọc báo có phong cách”, bằng việc đổi mới thiết kế và chuyên biệt hoá nội dung, mỗi số báo có một phong cách độc đáo tương ứng với mỗi kỳ trong tuần. Đây là sự khác biệt, một cách làm mới để giữ chân, thu hút thêm bạn đọc và giữ gìn truyền thống của báo in, đánh đánh dấu cột mốc mới về sự trưởng thành của tờ báo chuyên đề trước nhiệm vụ và sứ mệnh phục vụ đông đảo độc giả cả nước.
Việc bắt kịp xu thế phát triển trong thời đại bùng nổ thông tin đã giúp báo TT&VH khẳng định vị thế là một trong những tờ báo giàu truyền thống và uy tín ở lĩnh vực của mình. Tôi cũng tin rằng, với cách làm hiện nay tòa soạn TT&VH có thể giải quyết được bài toán hóc búa về kinh tế báo chí để mở ra cơ hội phát triển hơn nữa trong tương lai.
Chú thích ảnh
BLV Vũ Quang Huy chúc mừng báo TT&VH và khoe trên trang facebook cá nhân những số báo mình còn lưu giữ
Gìn giữ và phát triển thương hiệu TT&VH
- Trong thời đại bùng nổ thông tin và sự phát triển như vũ bão của công nghệ, một trong những khó khăn lớn nhất của các tòa soạn báo hiện nay là sự cạnh tranh với mạng xã hội. Là một độc giả, anh có mong muốn gì gửi tới đội ngũ những người làm báo tại báo TT&VH?

+ Báo TT&VH đã và đang phát triển theo đúng xu thế về thông tin và xã hội. Tờ báo khẳng định được vai trò và vị thế của một trong những tờ báo giàu truyền thống nhất trong lĩnh vực thể thao và văn hóa, đây thực sự là điều rất đáng trân trọng.
Dù vậy, nhiệm vụ phía trước với đội ngũ những người làm báo TT&VH vẫn hết sức nặng nề khi phải giữ gìn và phát triển thương hiệu TT&VH. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà TTXVN giao phó, còn là phụng sự độc giả cả nước và góp phần lan tỏa những thông điệp tốt đẹp trong cuộc sống thông qua thông tin đăng tải.
Bản thân tôi là một độc giả trung thành trong hơn 30 năm qua, tờ báo TT&VH vẫn được coi là món ăn tinh thần trong mỗi buổi sáng và hành trang không thể thiếu trong các buổi bình luận hoặc tường thuật nhưng vẫn mong muốn báo TT&VH không ngừng đổi mới nội dung và cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích. Sự phát triển của công nghệ giúp cho các độc giả giờ đây dễ dàng tiếp cận được nhiều nguồn thông tin khác nhau, song thông tin chính xác, chính thống và chuyên sâu vẫn luôn có giá trị và được đón nhận.
Trước sự phát triển mạnh mẽ của đa dạng các loại hình thông tin như hiện nay và gặp phải sự cạnh tranh rất lớn từ thị trường báo chí, tôi vẫn kỳ vọng tờ báo sẽ đứng vững và ngày càng phát triển. Tôi mong muốn, TT&VH không chỉ là một kênh thông tin nhanh nhạy, chính xác và kịp thời thu hút được thật nhiều độc giả, mà luôn tin tưởng rằng, tòa soạn Thể thao & Văn hóa còn là môi trường thuận lợi, có nhiều sức hút và nuôi dưỡng đam mê nghề nghiệp của những người làm báo.
- Xin cảm ơn anh Vũ Quang Huy về cuộc trò chuyện.
Có những câu chuyện mà cứ nhắc tới TT&VH tôi lại nhớ. Đó là vào thời kỳ mà báo TT&VH còn là tuần 1 số, cứ khi mang tờ báo về đến nhà, tôi lại chia sẻ cho mọi người trong gia đình và cả hàng xóm cùng đọc. Tôi nhớ, ngay cạnh nhà tôi có anh hàng xóm rất thân và rất thích đọc thông tin về lĩnh vực văn hóa. Vì thế, khi mang tờ báo về, để không “tranh nhau”, tôi luôn rọc đôi tờ báo để anh bạn này đọc trước về phần văn hóa, còn tôi xem thể thao, sau đó, chúng tôi lại đổi lại cho nhau.
Hay 1 cậu bạn học cấp ba cùng lớp. Hồi đó, sau khi tốt nghiệp phổ thông, cậu bạn không học đại học mà lên đường nhập ngũ. Trong suốt ba năm quân ngũ, rất đều đặn, mỗi khi về thăm nhà, bạn lại sang nhà tôi mượn toàn bộ các tờ báo TT&VH để mang lên đơn vị đọc và trả lại đầy đủ các tờ báo cũ được giữ gìn rất cẩn thận.
Vũ Lê (ghi)
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên