Bình luận viên Vũ Quang Huy: Thể thao & Văn hóa luôn có đẳng cấp riêng

Bình luận viên Vũ Quang Huy: Thể thao & Văn hóa luôn có đẳng cấp riêng

Thứ Hai, 28/08/2017 13:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày ra số đầu tiên (21/08/1982 - 21/8/2017), Thể thao & Văn hóa có cuộc trò chuyện với bình luận viên Vũ Quang Huy của Ðài truyền hình KTS VTC - một độc giả trung thành với tờ báo trong chặng đường hơn 1/3 thế kỷ vừa qua. Nhiều thông tin thú vị, cùng những chia sẻ chân thành của bình luận viên rất quen thuộc trong lĩnh vực thể thao này cũng đã được gửi đến Ban biên tập và đội ngũ những người đang công tác tại Thể thao & Văn hóa. 
- Là một độc giả quen thuộc, anh cảm nhận thế nào về Báo Thể thao & Văn hóa trong chặng đường xây dựng và phát triển trong hơn 1/3 thế kỷ
vừa qua?
-Nhìn lại quá trình xây dựng và phát triển của Báo Thể thao & Văn hóa - TTXVN dưới góc nhìn của một độc giả, tôi cảm thấy thực sự khâm phục và vui mừng với những thành tựu mà các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của tờ báo nói riêng và TTXVN nói chung đã làm được trong 35năm qua.
Ấn tượng đặc biệt nhất về Thể thao & Văn hóa với tôi đó là một tờ báo giàu truyền thống và luôn giữ gìn được bản sắc của riêng mình trong suốt hành trình xây dựng và phát triển. Ở tờ báo của các bạn không chỉ có sự cân đối về khối lượng thông tin, những bài bình luận sắc sảo, cách phản ánh thông tin rất hấp dẫn, mà còn là một kho tàng thông tin rất lớn, rất có giá ở lĩnh vực thể thao và văn hóa.
Trong những năm gần đây, trước sự bùng nổ của thị trường báo chí và thông tin, tôi cũng cảm nhận được sự khó khăn mà tòa soạn Thể thao & Văn hóa “phải đối diện. Nhưng dõi theo các bạn, các đồng nghiệp của mình, tôi rất vui mừng khi tờ báo đứng vững trước thử thách và có bước phát triển đáng mừng. Thể thao & Văn hóa  giờ đây không chỉ là tờ báo giấy quen thuộc, mà còn mở rộng cách thức truyền tải  thông tin đến với bạn đọc một cách rộng rãi qua nhiều loại hình như báo điện tử, truyền hình và mạng xã hội nhưng vẫn duy trì được bản sắc của một tờ báo giàu truyền thống với “đẳng cấp” riêng. Điều này đánh dấu một cột mốc mới về sự trưởng thành của tờ báo trước nhiệm vụ và sứ mệnh phục vụ đông đảo độc giả cả nước.
- Được biết, anh đã gắn bó với Báo Thể thao & Văn hóa từ hồi còn là học sinh trên ghế nhà trường, anh có thể chia sẻ với khán giả một kỷ niệm đặc biệt của riêng anh với tờ báo?
-Kỷ niệm với Thể thao & Văn hóa trong ký ức của tôi thì rất nhiều nhưng điều tôi nhớ nhất đó là tâm trạng háo hức vào mỗi chiều cuối tuần đạp xe từ nhà ở Cầu Giấy lên tận đầu phố Lý Thường Kiệt để xếp hàng mua báo. Hồi đó, mỗi tuần, báo chỉ ra một số và cảm giác được “ngấu nghiến” những thông tin trên tờ báo là điều tôi không bao giờ quên được. 
Khi mang tờ báo về đến nhà và chia sẻ cho mọi người trong gia đình và cả hàng xóm cùng đọc cũng gắn với những ký ức đặc biệt. Tôi nhớ, ngay cạnh nhà tôi có anh hàng xóm rất thân và rất thích đọc thông tin về lĩnh vực văn hóa. Vì thế, khi mang tờ báo về, để không “tranh nhau”, tôi luôn rọc đôi tờ báo để anh bạn này đọc trước về phần văn hóa, còn tôi xem thể thao, sau đó, chúng tôi lại đổi lại cho nhau.
Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn còn lưu giữ lại những tờ báo Thể thao & Văn hóa cũ từ 20 - 30 năm trước có những bài viết mà tôi thực sự tâm đắc, chỉ đáng tiếc nhất là tôi không lưu giữ được nhiều.
- Giờ đây, khi trở thành một nhà báo và một bình luận viên rất nổi tiếng trong lĩnh vực thể thao, anh đánh giá thế nào chất lượng thông tin trên Báo Thể thao & Văn hóa và tờ báo có ảnh hưởng như thế nào đến công việc của anh từ trước tới nay?
- Dường như tôi là một người có cơ duyên đến với công việc bình luận ngay từ khi còn là học sinh, bởi ngày còn đi học, tôi vẫn thường nói chuyện và có thể “thuyết trình” trước bạn bè của mình về các trận bóng đá ở World Cup hay EURO từ những thông tin mà tôi đọc được trên Thể thao & Văn hóa . Sau này cũng vậy, tờ Thể thao & Văn hóa luôn là một trong những tờ báo luôn có trong túi xách của tôi mỗi khi ra sân tường thuật hoặc bình luận những trận đấu.
Có nhiều ý kiến cho rằng, thông tin trên Thể thao & Văn hóa  đôi khi khô cứng, mang nặng tính chuyên môn, nhưng với một người có “gu” cổ điển như tôi, thực sự tôi vẫn có cảm tình với tờ báo của các bạn. Bởi theo cách nghĩ của tôi, dù có phóng khoáng như thế nào, dù có phiêu linh như thế nào trong công việc, tất cả vẫn cần dựa trên một nền tảng kiến thức cơ bản, Thể thao & Văn hóa nói riêng, cũng như các ấn phẩm báo chí khác của TTXVN nói chung đều đáp ứng được nhu cầu đó của bản thân tôi. 
- Sau hành trình 35 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Báo Thể thao & Văn hóa đã đạt được những thành tựu nhất định nhưng cũng đối diện với không ít thách thức trước sự phát triển mạnh mẽ của Internet và mạng xã hội. Cá nhân anh có kỳ vọng như thế nào với đội ngũ những người làm báo Thể thao & Văn hóa hiện nay?
- Báo Thể thao & Văn hóa đã và đang phát triển theo đúng xu hướng phát triển về thông tin và cả xã hội. Tờ báo vẫn khẳng định được vai trò và vị thế của một trong những tờ báo giàu truyền thống nhất trong lĩnh vực thể thao và văn hóa, đây thực sự là điều rất đáng trân trọng của các thế hệ những người đã và đang công tác tại tòa soạn Thể thao & Văn hóa .
BLV Vũ Quang Huy: Để Công Phượng đá chính, cậu ấy thui chột ngay

BLV Vũ Quang Huy: Để Công Phượng đá chính, cậu ấy thui chột ngay

BLV Vũ Quang Huy tỏ ra đồng tình với cách HLV Nguyễn Hữu Thắng sử dụng Công Phượng đá dự bị trên hàng công tuyển Việt Nam tại AFF Suzuki Cup 2016.
Trước sự phát triển mạnh mẽ của đa dạng các loại hình thông tin như hiện nay và gặp phải sự cạnh tranh rất lớn từ thị trường báo chí, tôi vẫn kỳ vọng tờ báo sẽ đứng vững và ngày càng phát triển.
Tôi mong muốn, Thể thao & Văn hóa không chỉ là một kênh thông tin nhanh nhạy, chính xác và kịp thời thu hút được thật nhiều độc giả, mà luôn tin tưởng rằng, tòa soạn Thể thao & Văn hóa  còn là môi trường thuận lợi, có nhiều sức hút và nuôi dưỡng đam mê nghề nghiệp của những người làm báo. Bởi nếu tạo dựng được một công việc tốt, một trí tuệ và một nền tảng về tri thức, tòa soạn sẽ là nơi đội ngũ những người cầm bút thăng hoa trong công việc của mình.
- Xin cám ơn anh.
Cũng nhờ Thể thao & Văn hóa mà tôi luôn nhớ tới cậu bạn học cấp ba cùng lớp. Hồi đó, sau khi tốt nghiệp phổ thông, cậu bạn không học đại học mà lên đường nhập ngũ. Trong suốt ba năm quân ngũ, rất đều đặn, mỗi khi về thăm nhà, bạn lại sang nhà tôi mượn toàn bộ các tờ báo Thể thao & Văn hóa để mang lên đơn vị đọc và trả lại đầy đủ các tờ báo cũ được giữ gìn rất cẩn thận. Tôi thực sự ngạc nhiên, khi suốt 3 năm đi lính, cậu bạn của mình vẫn không bỏ sót một số báo nào và nhớ rất nhiều thông tin trong các trang báo.
Vũ Lê (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*