Bảo tàng Anh công bố bộ sưu tập tranh hiếm có của Trung Quốc

Bảo tàng Anh công bố bộ sưu tập tranh hiếm có của Trung Quốc

Thứ Ba, 17/12/2013 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bảo tàng Ashmolean ở Oxford, Anh ngày hôm qua (6/12) đã công bố việc mua lại một trong những bộ sưu tập tranh đáng giá nhất trong lĩnh vực nghệ thuật hiện đại Trung Quốc.

Khoảng 400 bức họa thuộc sở hữu của một chuyên gia về nghệ thuật hiện đại Trung Quốc, Giáo sư Michael Sullivan đã qua đời vào tháng 9. Nhiều bức tranh được vẽ vào cuối thế kỷ 20 bởi các họa sĩ đương đại người Trung Quốc chưa từng được công bố từ trước đến nay.

Một trong những bức họa nổi tiếng trong bộ sưu tập của Giáo sư Sullivan năm 1973

Bộ sưu tập sẽ được trưng bày tại bảo tàng Ashmolean trong một triển lãm dành riêng cho Giáo sư Michael Sullivan và vợ ông. Một vài bức tranh đã từng được bảo tàng đem trưng bày từ năm 2000. Các bức họa này được thu thập bởi cặp vợ chồng yêu thích nghệ thuật khi họ đến Trung Quốc từ những năm 1940.

Ông bà Sullivan từng gặp trực tiếp những danh họa nổi tiếng ở Trung Quốc và nhận những bức tranh như một món quà tặng kỷ niệm. Trong số này có những bức họa được vẽ bởi danh họa nổi tiếng Trung Quốc Qi Baishi và Zhang Daqian. Trong khi một bức tranh phong cảnh được vẽ bởi danh họa Xu Bing đã được ông Sullivan thu thập vào năm 2002.

Bức tranh vẽ danh họa Trung quốc Qu Leilei

Giáo sư Sullivan nghỉ hưu ở trường Đại học Oxford vào năm 1985 với sự nghiệp nghiên cứu nghệ thuật Trung Quốc trong hàng chục năm. Ông đã dành cả cuộc đời để tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc. Giáo sư Sullivan từng được vinh danh với giải thưởng thành tựu trọn đời ở Bảo tàng Thượng Hải năm 2012.

Biên tập viên của hãng tin BBC, Will Gompertz nói rằng bộ sưu tập mà Giáo sư Sullivan để lại không chỉ giúp nhân loại hiểu thêm về nghệ thuật hiện đại của Trung Quốc mà còn là món một quà tuyệt vời đối với nước Anh.

Người phụ trách bộ sưu tập, Tiến sĩ Shelagh Vainker nói rằng Giáo sư Sullivan đã không ngừng tìm kiếm và thu thập các bức họa cho đến ngày nay. Bên cạnh bộ sưu tập đáng giá này là những tài liệu từ kho lưu trữ của ông Sullivan về văn hóa nghệ thuật Trung Quốc.
Bức tranh vẽ cảnh ở Tứ Xuyên sử dụng mực tàu

Giáo sư Christopher Brown, Giám đốc bảo tàng Ashmolean cho biết ông hi vọng những bức họa sẽ thu hút hàng ngàn du khách và học giả từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan.

"Chúng tôi hy vọng bộ sưu tập của Giáo sư Sullivan sẽ được đón nhận một cách tích cực từ những người yêu nghệ thuật".

Nguyễn Hồng Đăng
Theo BBC
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay