Bản quyền Truyền hình Ngoại hạng Anh tại Việt Nam 4 tháng vẫn bế tắc

Bản quyền giải Ngoại hạng Anh 3 mùa tới ở Việt Nam vẫn đang là dấu hỏi to tướng

Bản quyền Truyền hình Ngoại hạng Anh tại Việt Nam 4 tháng vẫn bế tắc

Thứ Sáu, 01/04/2016 06:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đã nhiều tháng sau khi thương thảo về bản quyền TH Ngoại hạng Anh ở Việt Nam được đưa ra nhưng cả bên bán và bên mua vẫn chưa một lần ngồi lại với nhau. Khả năng người hâm mộ Việt Nam sẽ không được xem Ngoại hạng Anh từ mùa tới là không nhỏ.
Tính tới thời điểm này (hết tháng 3), Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPay TV), tổ chức đại diện cho nhiều đài truyền hình ở Việt Nam trong việc đàm phán mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh tại Việt Nam, vẫn chưa thể gặp trực tiếp đại diện của MP Silva, đơn vị nắm giữ bản quyền Ngoại hạng Anh ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Trong văn bản gửi đi mới đây, VNPay TV bày tỏ mong muốn nhận được hồi âm từ MP Silva, chờ các phương án bán bản quyền của đơn vị này.
Vướng mắc khiến cho hai bên chưa thể ngồi lại với nhau có thể là do VNPay TV tiếp tục khẳng định rằng họ sẽ chỉ chấp nhận trả bản quyền Ngoại hạng Anh ở Việt Nam với mức giá tăng tối đa 20% so với gói bản quyền ba mùa trước.
Theo nhiều nguồn thông tin, giá bản quyền trong ba mùa trước là khoảng 40 triệu USD, và như vậy giá mong muốn của VNPay TV chỉ vào khoảng 48 triệu USD cho ba mùa tiếp theo.
Tuy nhiên, để giành được quyền phân phối bản quyền Ngoại hạng Anh trên lãnh thổ Việt Nam thì MP Silva được cho là đã phải trả một số tiền gần gấp đôi so với giá ba mùa trước. Nếu chấp thuận ngồi vào bàn đàm phán với VNPay TV cũng có nghĩa là MP Silva chấp nhận thua lỗ với số tiền hàng chục triệu USD.   
Thời gian qua, Thể thao & Văn hóa cũng đã nhiều lần đề nghị MP Silva đánh giá về việc bán bản quyền Ngoại hạng Anh nhưng đơn vị này đều từ chối trả lời ngoài một tuyên bố là họ sẽ chỉ làm việc với các đài có tôn trọng việc tuân thủ bản quyền.
Được biết, VNPay TV đã đặt ra thời hạn cho MP Silva phải trả lời trước ngày 10/4 tới để “các đài có thể chủ động sản xuất nội dung chương trình”.
Trong một động thái khác, Truyền hình K+ với tư cách thành viên của VNPay TV đã thúc ép Hiệp hội này và bày tỏ mong muốn được tự tìm giải pháp để phá vỡ thế bế tắc trong việc thương thảo bản quyền Ngoại hạng Anh, tự thương thảo với MP Silva.
K+ sốt ruột về bản quyền giải Ngoại hạng Anh

K+ sốt ruột về bản quyền giải Ngoại hạng Anh

Trả lời báo chí sáng nay, ông Lê Chí Công, Tổng GĐ K+, thừa nhận K+ đang rất sốt ruột về tình hình mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh 3 mùa từ 2016 đến 2019.

Lý do K+ đưa ra là ngay bản thân trong Ban đàm phán mua bản quyền mà VNPay TV chưa có sự thống nhất về cơ chế giải quyết các xung đột nếu có giữa các thành viên khi phân chia bản quyền, đồng thời do VNPay TV không thể thuyết phục MP Silva gặp trực tiếp để đàm phán.
VNPay TV đã phản đối đề nghị được tự đàm phán mua bản quyền của K+ với đề nghị giải tán Ban đàm phán. VNPay TV cũng khẳng định sẽ “làm tất cả để ngăn chặn việc làm nguy hiểm này”. Đồng thời VNPay TV cũng đã gửi công văn đề nghị Bộ Thông tin & Truyền thông tiếp tục ủng hộ chủ trương chỉ có VNPay TV mới được đại diện cho các đài để đàm phán với MP Silva.  
Cuối tháng 12 năm ngoái, VNPay TV bắt đầu bàn về việc sẽ lập ra Ban đàm phán và dự tính sẽ ngã giá được bản quyền truyền hình với MP Silva và phân chia cho các đài theo nhu cầu và chi phí trong tháng 3.
Giá mua bản quyền Ngoại hạng Anh trong thời gian qua đã tăng mạnh trên toàn thế giới. Nhiều đài truyền hình ở các nước đã phải trả giá gấp 2-3 lần so với phí của ba mùa trước.
T.Đ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*