Australian Open 2021: Bất công từ chuyện… cách li?

Australian Open 2021: Bất công từ chuyện… cách li?

Thứ Ba, 12/01/2021 14:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Việc ban tổ chức Australian Open quyết dịnh chuyển các tay vợt hàng đầu ở hai nội dung nam và nữ sang Adelaide để cách li trước khi tham dự Grand Slam đầu tiên trong năm khiến nhiều người cho rằng phần còn lại sẽ gặp bất lợi.
Tennis: 5 “cây trường sinh” của quần vợt thế giới

Tennis: 5 “cây trường sinh” của quần vợt thế giới

Lịch sử quần vợt thế giới chứng kiến không ít tay vợt còn thi đấu lâu hơn Ivo Karlovic nhiều. Dưới đây là Top 5 “cây trường sinh” của quần vợt thế giới, ở cả nam và nữ.
Cụ thể, trong thông báo mới nhất của mình, Liên đoàn quần vợt Australia xác nhận rằng ba tay vợt hàng đầu của ATP Tour và WTA Tour đều sẽ trải qua giai đoạn 14 ngày cách li ở Adelaide thay vì Melbourne như hầu hết các đồng nghiệp của họ.
Một sự bất công?
Lý giải về quyết định này, giám đốc giải đấu Craig Tiley cho biết đây là động thái để giảm bớt sức ép về số lượng các tay vợt đổ về Melbourne. Ngoài ra, Liên đoàn quần vợt Australia cùng chính quyền địa phương còn có một thỏa thuận về một sự kiện mang tính biểu diễn liên quan tới 6 tay vợt hàng đầu này.
Nhưng bất chấp lời giải thích này, nhiều người vẫn cho rằng các tay vợt tốp đầu đang được ưu tiên hơn, sẽ nhận được sự chăm sóc cũng như cơ sở vật chất tốt hơn ở địa điểm cách li mới, nhất là trong việc sử dụng phòng gym của khách sạn, bên ngoài khoảng thời gian 5 tiếng được phép tập luyện theo quy định.
Theo tờ Marca của Tây Ban Nha thì chính tay vợt số một thế giới Novak Djokovic đã bày tỏ sự lo ngại về việc đối xử khác biệt giữa hai nhóm này. Mặc dù Djokovic chưa đưa ra bình luận chính thức nào, nhưng theo Marca thì tay vợt này thừa nhận rằng có khác biệt giữa hai nhóm, và anh “không đồng ý với chuyện ấy”. Djokovic từng là cựu Chủ tịch Hội đồng các tay vợt ATP trước khi từ chức để góp phần thiết lập Hiệp hội các tay vợt chuyên nghiệp (PTPA) – tổ chức được coi là đối trọng với Hiệp hội quần vợt nhà nghề (ATP).
Chú thích ảnh
Cả Nadal, Djokovic, và Dominic Thiem đều sẽ cách li ở Adelaide
Jeremy Chardy, tay vợt hạng 72 thế giới người Pháp là người đầu tiên nói về vấn đề này trước công chúng. Trong một bài phỏng vấn với nhật báo nổi tiếng L’Equipe, anh này đã tỏ ra khá ghen tị. ‘Họ sẽ được hưởng lợi nhờ phòng gym của khách sạn, và có thể tập luyện thêm, bên cạnh quota là 5 giờ hàng ngày. Bọn họ đều có thể ra ngoài và được sống cuộc sống gần như bình thường vậy”, Chardy bức xúc, “Họ vốn đã được hưởng nhiều đặc quyền rồi. Giờ họ lại có thể làm mọi thứ nhiều hơn bạn, đó hoàn toàn không phải sự chuẩn bị giống nhau. Điều này thật kỳ lạ trong một môn thể thao đòi hỏi sự công bằng. Nếu tôi mà là tay vợt hạng 4 thế giới, chắc chắn tôi sẽ uất ức lắm”.
Thuận lợi, và bất cập
Herwig Straka, người quản lý của tay vợt số ba thế giới Dominic Thiem, thì tin rằng việc cách li ở Adelaide có cả lợi ích và bất cập. “Bạn sẽ đỡ gặp vấn đề về chỗ ngồi hơn, được tự do hơn một chút vì ít người hơn. Nhưng bạn sẽ mất thời gian để điều chỉnh thích nghi với điều kiện ở Melbourne. Dẫu sao thì tập luyện ở Adelaide cũng tốt hơn vì đỡ đông hơn”.
Thật ra thì không chỉ riêng các tay vợt Top 3 thế giới được phép cách li ở Adelaide. Danh sách này có thể mở rộng ra một số tay vợt khác nếu như họ được mời với tư cách đối tác tập luyện. Chẳng hạn như Jannik Sinner hay tập cùng Rafael Nadal, hay Dennis Novak tập cùng Dominic Thiem. Nhưng cho tới thời điểm này, chưa rõ hai tay vợt này có tới Adelaide không, hay sẽ ở Melbourne.

Trước những cáo buộc về phân biệt đối xử, giám đốc giải đấu Craig Tiley khẳng định rằng ban tổ chức hoàn toàn không có phân biệt gì cả, và tất cả các tay vợt đều phải tuân thủ luật lệ như nhau. Ông bảo rằng đã có những thông tin “không hoàn toàn chính xác về việc cách li ở Adelaide, nhưng cũng không nói rõ về những thông tin ấy.
“Họ sẽ ở trong một khách sạn – dĩ nhiên là với quy mô nhỏ hơn (so với các tay vợt cách li tập trung ở Melbourne) – và đi thẳng tới Adelaide. Đó là đôi chút thuận lợi”, Tiley tiết lộ với The Tennis Channel, “Ngoài ra, điều kiện tập luyện thì như nhau. Tôi biết, có những điều viết trên mạng xã hội không hoàn toàn chính xác về điều kiện ở Adelaide”.
Theo kế hoạch, Novak Djokovic, Dominic Thiem, Rafael Nadal, Ashleigh Barty, Simona Halep và Naomi Osaka là 6 cái tên sẽ được cách li ở Adelaide. Họ sẽ tham dự một giải đấu biểu diễn vào hai ngày 29/1 và 30/1, trước khi di chuyển sang Melbourne dự Australian Open 2021.
Phương Chi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*