Xông đất đầu năm sao cho đúng phong tục lâu đời của người Việt

Thứ Sáu, 16/02/2018 00:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước và sau Tết Nguyên đán, người Việt có nhiều phong tục, trong số đó, có tục “xông đất”. Đây cũng là một trong những phong tục Tết còn lưu truyền đến ngày nay.
Người Việt luôn ao ước có một năm đầy an khang, thịnh vượng và hạnh phúc khi trời đất vào mùa xuân. Vì thế sự quan trọng của người đầu tiên đến thăm gia đình càng được nhân lên. Theo đó, chủ nhà sẽ chọn một người làm “nghi lễ” bước vào nhà mình đầu tiên trong năm mới, vào đêm giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết.
Người xông đất nên có chút quà Tết
Người xông nhà phải có tuổi hợp với chủ nhà và con vật đại diện của năm đó, đặc biệt tránh tuổi “tứ hành xung”. Đó cũng phải là người vui vẻ, rộng rãi, hạnh phúc thì gia chủ sẽ luôn may mắn, sung túc trong năm mới… 
Vì thế để chủ động hơn trong việc này, gia chủ cẩn thận sẽ tìm người phù hợp và mượn người ấy đến xông đất cho gia đình mình. Người đi xông đất, ngoài những lời cầu chúc tốt đẹp dành cho gia chủ còn phải ăn mặc thật đẹp và mang theo một chút quà Tết.
Quà ở đây không nhất thiết là quý giá, nhiều hay ít, mà chỉ có tính cách tượng trưng và phụ thuộc vào mức độ quen biết gia chủ thân hay sơ. Nó có thể là một chai rượu Tết, một gói trà ngon, một chiếc bánh chưng hay một phong bánh ngọt…
Chú thích ảnh
Người xông đất phải có tuổi hợp với chủ nhà và con vật đại diện của năm đó
Xông đất xong còn mừng tiền (mừng tuổi), chủ yếu là cho trẻ con gia chủ. Sau đó chủ nhà cũng hoan hỉ chúc lại vị khách xông nhà và thết đãi một vài món ăn hay thức uống. Chuyện ăn uống này cũng chỉ mang tính tượng trưng cho có lệ, như ăn vài miếng bánh, miếng mứt, uống một ly rượu hay chén trà. Mọi người sẽ cùng nhau nhấm nháp hương xuân đầu năm trong không khí đầm ấm và tràn đầy hy vọng.
Lời chúc đầu năm đúng "chuẩn"
Người xông nhà chúc Tết thường lưu lại nhà gia chủ trong khoảng 10-15 phút. Tùy nhà, tùy người mà có lời chúc riêng. Nếu nhà có cha mẹ già thì chúc “Bách niên giai lão”, “tăng phúc tăng thọ”; nếu là người buôn bán thì mong “buôn may bán đắt”, “làm ăn phát đạt”, “làm ăn phát tài bằng năm bằng mười năm ngoái”; gặp trẻ em thì mừng các bé “hay ăn chóng lớn”, “học hành đỗ đạt”…
Những phong tục tập quán xưa, theo thời gian có thể sẽ không được in dấu đậm hoặc có thể nó sẽ thay đổi và phát triển với cuộc sống hôm nay. Tục xông đất vẫn vậy, vẫn nói với nhau rằng đi chúc tết đầu năm cho anh em họ hàng. Tuy vậy họ không còn đặt nặng vấn đề chuyện may rủi nữa mà họ chỉ nghĩ đến đem lại niềm vui nho nhỏ cho mọi người mà thôi.
Chú thích ảnh
Người xông đất tùy nhà, tùy người mà nên có lời chúc riêng
Theo quan niệm dân gian, người xưa cho rằng người đầu tiên đến xông đất, xông nhà vào đầu năm mới sẽ có ảnh hưởng sâu sắc tới vận mệnh và công việc làm ăn của gia đình chủ nhà trong cả một năm. Chính vì vậy, các bậc cao niên luôn rất cẩn thận khi lựa chọn người đầu tiên đến xông nhà, xông đất sau đêm Giao thừa.
Theo các chuyên gia phong thủy, khi chọn người xông nhà đầu năm mới nên chọn người có thiên can, địa chi, ngũ hành tương sinh với gia chủ là tốt nhất. Đồng thời, thiên can, địa chi, ngũ hành của người xông nhà nên tương sinh với năm Mậu Tuất 2018.
Tuổi xông đất phù hợp với gia chủ:
Gia chủ tuổi Tý: nên chọn người tuổi Thân, Sửu, Thìn xông nhà là tốt nhất.
Gia chủ tuổi Sửu: nên chọn người tuổi Tỵ, Dậu, Tý xông nhà là tốt nhất.
Gia chủ tuổi Dần: nên chọn người tuổi Ngọ, Hợi, Tuất xông nhà là tốt nhất.
Gia chủ tuổi Mão: nên chọn người tuổi Hợi, Tuất, Mùi xông nhà là tốt nhất.

Gia chủ tuổi Thìn: nên chọn người tuổi Thân, Tý, Dậu xông nhà là tốt nhất.
Gia chủ tuổi Tỵ: nên chọn người tuổi Thân, Dậu, Sửu xông nhà là tốt nhất.
Gia chủ tuổi Ngọ: nên chọn người tuổi Dần, Mùi, Tuất xông nhà là tốt nhất.
Gia chủ tuổi Mùi: nên chọn người tuổi Hợi, Mão, Ngọ xông nhà là tốt nhất. 
Gia chủ tuổi Thân: nên chọn người tuổi Tỵ, Tý, Thìn xông nhà là tốt nhất.
Gia chủ tuổi Dậu: nên chọn người tuổi Tỵ, Thìn, Sửu xông nhà là tốt nhất.
Gia chủ tuổi Tuất: nên chọn người tuổi Dần, Ngọ, Mão xông nhà là tốt nhất. 
Gia chủ tuổi Hợi: nên chọn người tuổi Dần, Mão, Mùi xông nhà là tốt nhất. 
Thảo Nhi (tổng hợp)
Mâm ngũ quả - ước muốn của người Việt trên ban thờ tổ tiên

Mâm ngũ quả - ước muốn của người Việt trên ban thờ tổ tiên

Tục Mâm Quả ngày Tết là một nét đẹp của dân tộc Việt Nam nhắc nhở cháu con luôn biết ơn và tưởng nhớ ông bà tổ tiên, và bộc lộ lòng ước mong một năm mới an khang, may mắn, tốt đẹp.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên