Xôn xao tin đồn thất thiệt cá Ông chết hàng loạt báo hiệu ngày tận thế

Thứ Năm, 20/12/2012 14:47 GMT+7

Sáng 20/11, người dân cửa biển Cái Cùng, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) lại phát hiện thêm một con cá Ông nặng khoảng 2 tấn chết trôi dạt vào bờ. Được biết, đây là loại cá Nhám Voi (hay còn gọi là cá Ông). Theo quan sát bên ngoài, cá Ông đã chết nhiều ngày qua, ươn nổi lên mặt nước, bốc mùi hôi thối.
Sau khi nhận tin, ngành chức năng và ngư dân đưa xác cá Ông về cửa biển Nhà Mát, cách nơi phát hiện cá chết hơn 15km, để tiến hành chôn theo đúng phong tục, tín ngưỡng của ngư dân đối với loại cá này.
Theo Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bạc Liêu, để đảm bảo vệ sinh môi trường, nguồn nước, đơn vị chọn giải pháp xử lý bằng cách đào hố chôn sâu xuống đất, để sau vài tháng cho da, thịt cá phân hủy, sẽ cho đào bốc lên lấy lại bộ xương cá, đưa vào Miếu thờ cúng đúng theo nguyện vọng của ngư dân.
Theo tín ngưỡng của người dân miền biển, cá Ông là loài cá sống thân thiện với con người, nên ngư dân rất tôn thờ, mong phù hộ cho họ khai thác, đánh bắt trên biển trúng mùa, bình an, vạn sự như ý. Vì vậy, liên tiếp trong các ngày 18, 19 và 20/12, tại vùng biển này xảy ra 3 trường hợp cá Ông mắc cạn và chết đã gây không ít hoang mang cho người dân ở đây. Đặc biệt, vụ việc xảy ra trùng hợp với tin đồn “ngày tận thế” sắp đến, gây bất an trong dư luận.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Xí Khuôl, Chi cục phó Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bạc Liêu, khẳng định thông tin cá Ông chết bởi sắp đến "ngày tận thế" là bịa đặt, hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Vì vậy, ngư dân tuyệt đối không tin vào tin đồn thất thiệt này, mà hoang mang gây xáo trộn cuộc sống.
Cũng theo ông Khuôl, sở dĩ xảy ra cá Ông mắc cạn, chết trong những ngày qua là trường hợp ngẫu nhiên, hi hữu. Bởi theo nhận định của ngành chức năng, hiện nay địa phương vào mùa gió chướng, biển động, sóng to, cá Ông bơi vào gần bờ tìm thức ăn. Đáng lưu ý là, ngoài phát hiện cá Ông mắc cạn, chết, thì ngư dân tỉnh này còn phát hiện nhiều cá Ông bơi gần bờ, rất khỏe mạnh. Những ngày qua cả đàn cá Ông bơi vào vùng biển này, những con chết có thể do yếu, hoặc bị thương do va chạm vật cứng.
Huỳnh Sử
Theo TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên