Xả thải gây cá chết: 11 doanh nghiệp phải bồi thường hơn 13 tỷ đồng

Thứ Sáu, 23/12/2016 06:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 3 ngày xét xử sơ thẩm (từ ngày 14-16/12), chiều 22/12, Tòa án nhân dân thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tuyên án, buộc 11 doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường trên sông Chà Và (xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu) bồi thường cho 33 hộ dân với số tiền hơn 13 tỷ đồng.
Trong đó, doanh nghiệp phải bồi thường nhiều nhất là hơn 3,1 tỷ đồng, doanh nghiệp phải bồi thường ít nhất là hơn 103 triệu đồng. Về phía các hộ dân, dựa trên số liệu thiệt hại đã được kiểm chứng đối chiếu, hộ nhận được bồi thường nhiều nhất là hơn 2,1 tỷ đồng, hộ nhận được thấp nhất là trên 50 triệu đồng.


Vớt cá chết ở bè nuôi trên sông Chà Và. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Trước đó, tháng 9/2015, cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và xảy ra hiện tượng chết hàng loạt, gây thiệt hại hơn 18 tỷ đồng. Tại báo cáo số 119/BC-VTNMT-KHCN ngày 30/9/2015 của Viện Tài nguyên và Môi trường (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) đơn vị được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mời tham gia lấy mẫu nước, làm các xét nghiệm khoa học khẳng định nguyên nhân dẫn tới hiện tượng cá chết chủ yếu là do ô nhiễm nguồn nước.

Trong đó, nguồn thải từ cống số 6 chiếm tỷ lệ 76,64%. Báo cáo cũng nêu rõ vấn đề ô nhiễm tích tụ từ năm 1998 nên cả 14 doanh nghiệp phải có trách nhiệm bồi thường cho các hộ dân.

Sau đó, các hộ dân đã yêu cầu các doanh nghiệp phải có trách nhiệm bồi thường 14 tỷ đồng. Trong quá trình giải quyết vụ việc chỉ có 2 doanh nghiệp thỏa thuận thành công, còn lại 12 doanh nghiệp không đồng ý bồi thường nên vụ việc được đưa ra xét xử tại tòa.

Trong quá trình giải quyết vụ kiện đã có 2 doanh nghiệp là doanh nghiệp tư nhân Mỹ Sương và Công ty trách nhiệm hữu hạn Nghê Huỳnh thỏa thuận bồi thường xong.

Trong quá trình xét xử từ ngày 14/12 đến 16/12, các hộ dân đã rút đơn khởi kiện đối với Doanh nghiệp tư nhân Thành Đạt và được Hội đồng xét xử chấp thuận. Chính vì vậy, bản án chỉ tuyên mức bồi thường của 11 doanh nghiệp đối với 33 hộ dân.

Trong những ngày qua, Hội đồng xét xử yêu cầu các bên liên quan đưa ra nhiều chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của mình.

Những con số thiệt hại mà 33 hộ dân đưa ra đã dựa vào chứng cứ trong hồ sơ gồm hợp đồng mua bán cá giống, thức ăn đã kê khai ngay sau khi đợt cá chết đầu tiên xảy ra dưới sự chủ trì của cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nên yêu cầu các doanh nghiệp đền bù thiệt hại cho người dân theo tỷ lệ đóng góp mức độ ô nhiễm mà Viện Môi trường và Tài nguyên đã chứng minh.

Căn cứ vào chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, căn cứ vào tỷ lệ gây ô nhiễm, Hội đồng xét xử đã tuyên 11 doanh nghiệp phải bồi thường cho 33 hộ dân xã Long Sơn số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Hiến, Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Vũng Tàu, trong vòng 15 ngày kể từ ngày tòa sơ thẩm tuyên án, phía các doanh nghiệp có quyền kháng án đến cấp cao hơn là tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên