Vụ Vinachem: Ông Vũ Đình Duy đi nước ngoài là trái với quy định

Thứ Bảy, 05/11/2016 15:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một ngày sau khi Bộ Công Thương thành lập tổ công tác rà soát chức năng, nhiệm vụ, quản lý cán bộ của Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), sáng 5/11, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã thông tin với báo chí về trường hợp của ông Vũ Đình Duy, Ủy viên Hội đồng thành viên của Vinachem.​
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, việc tự ý nghỉ việc đi nước ngoài của ông Vũ Đình Duy là trái với quy định của cơ quan nhà nước và đương nhiên ông Vũ Đình Duy phải chịu trách nhiệm về vi phạm đó.

Ông Vũ Đình Duy và những dự án thua lỗ ngàn tỉ đồng (Ảnh: VietNamNet)
Cũng theo ông Vượng, hiện Vinachem đã báo cáo lên Bộ Công Thương về vụ việc này, đồng thời Tập đoàn cũng đã có báo cáo gửi lên Bộ Công an.
Về kết quả làm việc của Tổ kiểm tra Bộ Công Thương với Vinachem vào chiều 4/11, Thứ trưởng Vượng cho biết ông chưa nhận được báo cáo nội dung.
Tuy nhiên, ​lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định trách nhiệm đầu tiên là của Vũ Đình Duy bởi ông này là một thành viên của Hội đồng thành viên nhưng khi ra nước ngoài, dù là chữa bệnh hay mục đích gì thì cũng phải được sự cho phép của cơ quan trực tiếp quản lý.
Ngoài ra, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam là đơn vị quản lý cán bộ để xảy ra sự việc như vậy thì cũng bị liên đới.
Ông Vũ Đình Duy sinh năm 1975, giữ chức Tổng giám đốc PVTex từ ngày 15/7/2009 đến tháng 2/2014. Thời điểm ông Duy giữ chức vụ Tổng giám đốc PVTex, Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng luôn trong tình trạng khó khăn và đây là một trong những dự án lớn thua lỗ, có nguy cơ phá sản.
Trong tháng Mười vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra tình hình tại PVTex và phát hiện nhiều sai phạm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
Trước nhiều vi phạm trong điều hành, ông Duy đã bị giáng chức làm Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc PVTex.
Ngày 12/12/2014, Chủ tịch ​Ủy ban nhân dân T​hành phố Hải Phòng có Quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy giữ chức Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hải Phòng với thời hạn bổ nhiệm 5 năm.
Tháng 6/2015, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng ký Quyết định bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy giữ chức Phó Cục trưởng Cục An toàn kỹ thuật và Môi trường công nghiệp và đến giữa tháng 4/2016, ông Duy được điều động về Vinachem.
Theo báo cáo của Vinachem gửi tới Bộ Công Thương, ông Vũ Đình Duy, cựu Tổng giám đốc PVTex, Uỷ viên Hội đồng Thành viên Vinachem bắt đầu vắng mặt tại cơ quan từ ngày 24/10. Ông Duy sau đó có 2 đơn xin nghỉ ốm gửi lãnh đạo Tập đoàn, trong đó đơn ngày 31/10 nêu lý do xin nghỉ để đi nước ngoài chữa bệnh.
Tới ngày 2/11, Vinachem đã gửi văn bản báo cáo chính thức tới Bộ Công Thương và lãnh đạo Bộ Công Thương đã không chấp nhận đơn xin nghỉ đi chữa bệnh của ông Vũ Đình Duy, đồng thời Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Vinachem triệu tập ông Vũ Đình Duy có mặt tại cơ quan để thực hiện đúng quy định của pháp luật.
Vietnam+
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên