Việt Nam dự phiên họp Đại Hội đồng LHQ về Đại dương và Luật biển: Kêu gọi tôn trọng 'hiến pháp của đại dương'

Thứ Tư, 06/12/2017 16:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York ngày 5/12, Đại hội đồng LHQ khóa 72 đã họp phiên toàn thể về đề mục thứ 77 trong chương trình nghị sự về Đại dương và Luật biển.
Phiên họp đã xem xét các báo cáo của Tổng Thư ký LHQ về các vấn đề liên quan đến đại dương và luật biển và thảo luận về các dự thảo nghị quyết được đưa ra dưới đề mục này. 
Tại phiên thảo luận, các nước nhấn mạnh năm 2017 đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng liên quan đến vấn đề đại dương và luật biển, đặc biệt là Hội nghị LHQ về đại dương lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và tài nguyên biển” nhằm hỗ trợ việc thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững thứ 14 về biển và đại dương.
Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ. Ảnh: Nguyễn Hữu Hoàng-Pv TTXVN tại Mỹ
Đồng thời, các phiên họp của Ủy ban trù bị do Đại hội đồng LHQ thành lập nhằm xây dựng công cụ ràng buộc pháp lý quốc tế trong khuôn khổ Công ước Luật biển LHQ về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học biển tại khu vực ngoài vùng tài phán quốc gia (BBNJ) đã kết thúc thành công, thông qua báo cáo khuyến nghị về các thành tố của văn kiện pháp lý về BBNJ.
Các nước đều cho rằng đã đến lúc phải đưa các cam kết thành hành động thực tế nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các Mục tiêu Phát triển bền vững. 
Về Công ước Luật biển LHQ, nhiều nước nêu bật tầm quan trọng của Công ước với tư cách là “hiến pháp của đại dương” điều chỉnh tất cả hoạt động trên biển và đại dương, đồng thời là khuôn khổ pháp lý toàn diện nhằm quản lý và sử dụng hòa bình, bền vững và công bằng các tài nguyên biển, cũng như giải quyết hòa bình các tranh chấp. 
Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Nga khẳng định tính phổ quát và thống nhất của Công ước Luật biển, kêu gọi tất cả các nước tôn trọng và thực thi các nghĩa vụ của mình nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững biển, đại dương và tài nguyên biển, vì lợi ích của toàn thể nhân loại và các thế hệ tương lai.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh Biển Đông không chỉ là không gian sinh tồn của người dân các quốc gia ven biển mà còn là nơi có nhiều tuyến hàng hải quốc tế lớn. Duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông là lợi ích và quan tâm của khu vực và thế giới. Cùng với các nước ASEAN, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, tiếp tục thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC).
Việt Nam hoan nghênh ASEAN và Trung Quốc đã thông qua dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), đồng thời đề nghị sớm đàm phán thực chất để xây dựng một COC có tính khả thi, ràng buộc pháp lý và phù hợp với Công ước Luật biển. 
Minh Nga (Từ New York)
Đại hội đồng LHQ họp phiên toàn thể về Đại dương và Luật Biển

Đại hội đồng LHQ họp phiên toàn thể về Đại dương và Luật Biển

Ngày 7/12 tại trụ sở của Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Mỹ, đã diễn ra phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ khoá 71 về đề mục số 73 trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng, có chủ đề 'Đại dương và Luật Biển'.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên