VIDEO: Tội dâm ô và điểm mờ pháp lý

Thứ Bảy, 13/04/2019 18:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những hành vi dâm ô liên tục xảy ra trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, cả 3 Bộ luật Hình sự 1985, 1999, 2015 đều không quy định cụ thể thế nào là dâm ô trẻ em.
Chung cư 'đáng sống' phải có tiêu chuẩn an toàn về thang máy

Chung cư 'đáng sống' phải có tiêu chuẩn an toàn về thang máy

Một thông báo dán trong thang máy về việc người trong thang đang được camera giám sát cũng sẽ có tác động hạn chế các hành vi sai trái.
Vụ việc một người có  Nguyễn Hữu Linh nghi có hành vi dâm ô với bé gái 7 tuổi trong thang máy tại TPHCM vào đầu tháng 4 vừa qua. Điều đáng nói, vụ việc đã diễn ra nhiều ngày nhưng vẫn chưa khởi tố vụ án, khởi tố bị can.
Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, cơ quan điều tra cũng đã không khởi tố ông Dương Trọng Minh - giáo viên trường Tiểu học Tiên Sơn, huyện Việt Yên, Bắc Giang với lý do chưa đủ căn cứ chứng minh ông này có hành vi Dâm vì mới chỉ có hành vi "sờ mông, sờ đùi một số em".
Và chỉ cách đây vài ngày, một phụ huynh có con học tại Trường THCS Trần Phú, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) tố con chị và 6 học sinh khác bị thầy giáo dạy toán  dâm ô. Thậm chí có lúc hành vi dâm ô này kéo dài tới hàng chục phút.
Những hành vi dâm ô trẻ em liên tục xảy ra trong thời gian gần đây. Tuy nhiên xử lý hình sự đối với những người này lại gặp nhiều khó khăn
Tính đến năm 2015, Quốc hội đã ban hành ba Bộ luật Hình sự gồm Bộ luật Hình 1985, Bộ luật Hình sự 1999 và bộ luật  2015. Theo đó, tội dâm ô với trẻ em được cụ thể:
+ Bộ luật hình sự năm 1985 không quy định tội danh này mà chỉ mà chỉ quy định tội giao cấu với người dưới 14 tuổi tại điều 144: Người nào đã thành niên mà giao cấu với người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm
+ Điều 116 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội dâm ô đối với trẻ em: Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
+ Điều 146 Bộ Luật hình sự 2015 quy định: Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Duy nhất, tại điểm d tiểu mục 1 Mục III Phần B Thông tư liên tịch số: 01/1998/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BNV hướng dẫn xác định hành vi dâm ô đối với trẻ em: “Hành vi dâm ô đối với trẻ em... là sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc buộc trẻ em phải có hành vi như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của người đó hoặc của người khác nhưng không có việc giao cấu với trẻ em.” Điểm đáng nói là văn bản này đã được ban hành cách đây 20 năm nhưng cũng không rõ ràng.
Ngày 8/4/2019 vừa qua TAND tỉnh Nghệ An đã xét xử phúc thẩm và tuyên 4 tháng tù giam đối với Đinh Văn Kiểu trú tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Đây có thể coi là án lệ để xét xử các vụ án khác liên quan đến tội dâm ô trẻ em.
Do vậy các quy định của pháp luật cần làm rõ khái niệm dâm ô trẻ em. Và trong lúc  chờ sự bổ sung sửa chữa luật thì có thể áp dụng án lệ để bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ đối với loại tội phạm này.
Theo Vnews
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên