VIDEO: Cảnh báo thiết bị gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc gia 2018

Thứ Sáu, 22/06/2018 09:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phòng Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, Công an Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan vừa phát hiện một người mua 40 bộ thiết bị thu phát tín hiệu với tai nghe siêu nhỏ để bán cho thí sinh có ý định thực hiện hành vi gian lận thi cử.
Làm thế nào để phát hiện và phòng chống các thiết bị công nghệ giúp gian lận thi cử cũng là nội dung quan trọng được A83, Bộ Công an tập huấn cho các ban chỉ đạo thi các địa phương.
Theo Cục A83, Bộ Công an, một vài năm gần đây, các thiết bị gian lận thi cử trên thị trường ngày càng đa dạng, thường là thiết bị thu phát tự chế, để thí sinh đeo vào người, hết sức tinh vi, khó phát hiện. Như thiết bị tai nghe không dây siêu nhỏ hay micro siêu nhạy có thể giấu vào áo của người sử dụng, thẻ ATM giả có khe cắm thẻ nhớ…
Khi bán thiết bị, các đối tượng cũng khuyên thí sinh về thời điểm sử dụng hiệu quả nhất thường là khi phòng thi lộn xộn: khi giám thị phát đề hoặc ký vào giấy thi. Tuy nhiên, mỗi phòng thi chỉ có 24 thí sinh với 2 giám thị, nên dù thiết bị gian lận có tinh vi đến thế nào thì khi quan sát kỹ vẫn có thể phát hiện ra.
Cục A83, Bộ Công an cho biết, mức xử phạt với các đối tượng bán và cho thuê thiết bị gian lận thi cử mới chỉ  là phạt hành chính, chưa đủ sức răn đe. Vì vậy, kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn ngoài việc tăng cường trách nhiệm của các cán bộ coi thi, thì quan trọng nhất vẫn là việc tuyên truyền để các thí sinh nâng cao ý thức khi tham gia mỗi kỳ thi.
VNEWS
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay