VIDEO: Cả nước Mỹ xôn xao vì có thể phi cơ Nga đã bay qua Nhà Trắng

Thứ Năm, 10/08/2017 16:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một máy bay Tupolev Tu-154 không trang bị vũ khí của Nga vào chiều 9/8 bay ở tầm thấp ngang qua Đồi Capitol, Lầu Năm Góc và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).
Chuyến bay hoạt động trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở, cho phép máy bay quân sự của Mỹ, Nga và các quốc gia khác bay trên không để giám sát các khu vực quân sự của 34 quốc gia tham gia hiệp ước.
Theo số liệu trên trang web Flightradar24, chiếc máy bay trinh sát Tupolev Tu-154 chiều 9/8 bay dọc suốt Washington và căn cứ Andrews ở Maryland ở độ cao 1127 m. Không chỉ có vậy, chiếc máy bay còn được phép bay vào khu P-56 – vùng không phận an ninh cao quanh Nhà Trắng.
Chú thích ảnh
Lần bay này gây chú ý vì mục tiêu giám sát của máy bay Nga là các cơ quan nhà nước cấp cao.
Vào khoảng thời gian 5-6h chiều, máy bay Tupolev Tu-154 thực hiện chuyến bay thứ 2 qua Bedminster, New Jersey – nơi Tổng thống Donald Trump đang nghỉ dưỡng.
Theo hai nguồn tin thân cận, chuyến bay của Nga đã được chính quyền Mỹ chấp thuận và cử binh lính không quân tham gia ngồi trên máy bay.
Hiệp ước Bầu trời Mở có hiệu lực từ năm 2002. Kể từ đó đến nay đã có hơn 1.200 chuyến bay được thực hiện, đóng góp vào công cuộc kiểm tra việc tuân thủ thỏa thuận kiểm soát vũ khí. “Hiệp ước được quy định nhằm tăng cường hiểu biết chung và sự tin tưởng bằng cách cho phép mọi quốc gia thành viên, bất kể lớn nhỏ, có vai trò trực tiếp trong việc thu thập thông tin về các hoạt động và lực lượng quân sự của nước bạn qua giám sát trên không”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.
Ông Dan Gaffney - người phát ngôn của Cơ quan Giảm thiểu Đe dọa Quốc phòng (DTRA) từ chối xác nhận các mục tiêu do thám trên. Theo quy định, cơ quan chỉ có thể xác nhận các địa điểm cụ thể một khi nhiệm vụ kết thúc.
Đội phi cơ Nga dàn trận theo lệnh ‘sẵn sàng thời chiến’ của ông Putin

Đội phi cơ Nga dàn trận theo lệnh ‘sẵn sàng thời chiến’ của ông Putin

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video ghi lại đội phi cơ chiến đấu của Không quân Nga dàn trận thực hiện nhiệm vụ tấn công.
Theo DTRA, các chuyến bay thuộc khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở sẽ nhận được ưu tiên kiểm soát không lưu và phải phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Hàng không Liên bang.
Mặc dù các chuyến bay thuộc Hiệp ước Bầu trời Mở khá phổ biến song lần bay này gây sự chú ý vì mục tiêu bị giám sát lại là các cơ quan nhà nước cấp cao được canh chừng cẩn mật tại thủ đô.
Trước đó, cảnh sát Đồi Capitol đưa ra cảnh báo một chiếc máy bay lớn bay trực tiếp ngang qua Washington vào khoảng thời gian giữa 11h sáng và 3h chiều ngày 9/8.
Về phía Nga, Đại sứ quán nước này tại Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về các thông tin trên.
Theo Báo Tin Tức/ Sputniknews
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất